Chuyên gia Mỹ đánh giá nhân vật khiến Washington e ngại hơn Putin

Sự khó xác định của Triều Tiên cũng như tác phong của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là điều khiến chuyên gia Mỹ cho rằng quốc gia này đáng để phương Tây lo ngại hơn so với Nga.

Trang Đa Chiều cho hay, kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraina xảy ra, Nga đã cho phương Tây ấn tượng về một quốc gia vô cùng cứng rắn và khó bị khuất phục. Cho đến nay, Nga vẫn bị Mỹ và đồng minh xem như mối đe dọa hàng đầu.

Tuy nhiên, người phụ trách kế hoạch an ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm an ninh Hoa Kỳ mới (CNAS) Patrick M. Cronin mới đây đã nhận định, so với Nga, Triều Tiên mới là quốc gia khiến phương Tây e sợ hơn.

Bài phân tích của Cronin đăng tải trên CNN hôm 27/7 cho hay, trong khi thỏa thuận hạt nhân Iran đã được ký kết và Tehran chuẩn bị tạm ngừng các dự án của mình thì Bình Nhưỡng “vẫn chìm đắm trong cuộc đua hạt nhân”.

Theo Cronin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “thích phô trương ý định sẵn sàng tiến tới chiến tranh hạt nhân” nhằm giành được những sự nhượng bộ trong lĩnh vực ngoại giao, đồng thời tạo ảnh hưởng trong nước.

Khác với Triều Tiên, Nga được phương Tây ghi nhận một cách thực tế là có sức mạnh hạt nhân đáng sợ, trong khi quy mô vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng được cho là nhỏ hơn rất nhiều.

Dù vậy, thái độ cứng rắn của Kim Jong Un trong việc phát triển bằng mọi giá sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên, bất chấp sự phản đối từ “đồng minh thân cận” là Trung Quốc đã khiến phương Tây quan ngại hơn nhiều.

Theo chuyên gia Cronin, Bình Nhưỡng có thể đã nắm trong tay đủ công cụ và nguyên liệu để chế tạo 10-16 đầu đạn hạt nhân.

Chuyên gia Mỹ cho rằng Kim Jong Un đáng để phương Tây quan ngại hơn là Putin?

Chuyên gia Mỹ cho rằng Kim Jong Un đáng để phương Tây quan ngại hơn là Putin?

Patrick Cronin bình luận, một chi tiết khác khiến Mỹ và đồng minh cảm thấy bất an hơn về Triều Tiên so với Nga, chính là sự “bí ẩn” của quốc gia này.

Đối với Nga, phương Tây luôn biết rõ Tổng thống Vladimir Putin có vị thế lãnh đạo vô cùng vững chắc. Những cuộc trưng cầu gần đây thậm chí cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với ông Putin lên tới 90%.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh không thể biết được thực chất điều gì đang diễn ra bên trong đất nước Triều Tiên. Những thông tin mà họ có được chủ yếu đến từ tình báo Hàn Quốc hay những người Triều Tiên đào tẩu và quay lại chỉ trích nước này.

Chính truyền thông phương Tây cũng không ít lần đăng tải những câu chuyện từ người đào tẩu Triều Tiên nói về việc vị thế lãnh đạo của ông Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng “bị lung lay”. Nhưng thực tế đến nay, những thông tin này chưa một lần trở thành sự thực.

Truyền thông quốc tế chỉ thống kê được tương đối rằng, kể từ sau khi xử tử ông Jang Song Thaek tháng 12/2013, ông Kim đã xử lý thêm khoảng 15 quan chức cấp cao khác. Rầm rộ nhất là vụ thanh trừng Bộ trưởng quốc phòng Hyon Yong Chol hồi cuối tháng 4/2015.

Ông Cronin nhận định, các động thái, hành vi của Kim Jong Un cho thấy ông Kim đang gặp khó khăn trong việc củng cố quyền lực tuyệt đối, đặc biệt là đối với quân đội Triều Tiên.

“Chính sự khó khăn trong việc xác định tình hình bên trong Triều Tiên là nguyên nhân khiến Washington cảm thấy quốc gia này đáng lo ngại hơn so với Nga” – Cronin kết luận.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề