Bom Bangkok: ‘Việc làm của một mạng lưới’

Vụ đánh bom làm ít nhất 20 người chết tại đền Erawan ở Bangkok vào hôm thứ Hai do một “mạng lưới” thực hiện, Cảnh sát trưởng Quốc gia Thái Lan nói.

Cảnh sát Thái vừa công bố hình vẽ nghi phạm vụ đánh bom hôm 17/8.

Giới điều tra đang truy lùng nghi phạm chính, mặc áo thun vàng, đã bỏ lại chiếc ba lô ngay tại nơi phát ra vụ nổ ở ngôi đền này.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha mô tả đây là vụ tấn công tồi tệ nhất xảy ra ở Thái Lan.

Ông Somyot Poompanmoung nói với hãng thông tấn Associated Press vào hôm thứ Tư rằng vụ tấn công này là việc làm của nhiều hơn một người.

“Anh ta không làm việc này một mình thì là rõ rồi,” ông nói khi được hỏi về nghi phạm chính. “Đây là một mạng lưới,” ông nói thêm mà không cung cấp thêm chi tiết.

Đề phòng khi tới Thái Lan

Nhiều nước khuyến cáo công dân đề phòng khi tới Thái Lan sau vụ đánh bom làm 20 người thiệt mạng.

Đền Erawan mở cửa lại cho dân chúng và du khách tới dâng hương vào hôm thứ Tư.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nói 12 nước ra khuyến cáo “Mức độ 2” về việc công dân cần cẩn trọng hơn khi đi tới Thái Lan, theo báo Bangkok Post.

12 nước này gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Thụy Sĩ, Nhật, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên 9 nước khuyến cáo mức độ thận trong cao hơn (Mức độ 3) gồm Australia, Canada, Trung Quốc, Đức, Italy, Ireland, New Zealand, và Vương Quốc Anh.

Hong Kong là nơi duy nhất khuyến cáo người dân tránh tới Thái Lan nếu không cần thiết phải tới (Mức độ 4).

Hà Lan là nước duy nhất duy nhất khuyến cáo dân ở mức độ 1, tức là cảnh giác để ý tình hình. Hiện chưa nước nào cấm công dân thăm Thái Lan.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Việt Nam khuyến nghị công dân Việt Nam tại Bangkok Thái Lan và các công dân đến Bangkok trong những ngày tới “không nên đến khu vực xảy ra đánh bom.”

Nhà chức trách đang truy lùng nghi phạm chính.

Khuyến cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao nói “Khi đi lại tại Bangkok cần chú ý tới khuyến cáo của cơ quan chức năng tại Băng Cốc và tuân thủ chỉ dẫn của chính quyền sở tại.”

Trả lời BBC ngày 18/8, ông Trần Mạnh Hùng, Bí thư Thứ nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, cho biết:

“Trước mắt căn cứ tình hình hiện nay và qua liên lạc với các cơ quan sở tại thì chúng tôi có khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến khu vực xảy ra vụ đánh bom.”

“Trong những ngày tới, đại sứ quán sẽ tiếp tục liên lạc các cơ quan sở tại, cụ thể là Bộ Ngoại giao Thái Lan, và nếu có diễn biến gì mới thì sẽ kịp thời đưa ra thông cáo với bà con.”

“Từ sau khi xảy ra vụ việc thì người du lịch bên này và thân nhân trong nước gọi đến đường dây nóng của đại sứ quán liên tục. Mọi người rất lo lắng”.

“Các đoàn du lịch cũng rất lo lắng vì việc này ảnh hưởng đến các đoàn khách đang có mặt ở Thái Lan của họ, cũng như những đoàn khách trong tương lai”.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề