Ukraina đã thỏa thuận với Trung Quốc để mua chiến đấu cơ cho quân đội

Ukraina đã thỏa thuận hợp đồng sơ bộ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để mua các máy bay tiêm kích hạng nhẹ (máy bay huấn luyện chiến đấu) Hongdu L-15 cho nhu cầu của không lực Ukraina. Điều kiện chính của hợp đồng là lắp ráp các loại máy bay chiến đấu này ngay ở Odessa Ukraina, báo “Dumskaya”, dẫn lời một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết.

Được biết, các máy bay tiêm kích Hongdu L-15 đã được phát triển cùng với viện thiết kế Yakovlev của Nga và được trang bị các động cơ do Ukraina sản xuất.

“Lúc đầu sẽ bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2016, nhưng quá trình này bị treo một chút, và vào đầu năm sau sẽ chỉ có cuộc họp đầu tiên với Trung Quốc, gọi là để giải quyết tất cả các chi tiết của hợp đồng.  Do đó, tất cả sẽ bị muộn hơn một chút theo như mong muốn của chúng ta. Người đối thoại của tờ báo giải thích.

Cần lưu ý rằng để sản xuất máy bay L-15 có kế hoạch tại nhà máy chế tạo máy bay Odessa (“Odesaviaremservice”), công suất của nhà máy này sẽ tăng dưới sự hợp tác và giúp đỡ của phía Trung Quốc. Tuy nhiên, không có báo cáo về số lượng và giá trị hợp đồng mua các máy bay tiêm kích này.

Được biết, máy bay siêu thanh L-15 là một bản sao được cấp phép của máy bay huấn luyện chiến đấu mới nhất của Nga Yak-130.

“Máy bay được thiết kế để huấn luyện phi công cho chiến đấu cơ, nhưng có thể được sử dụng như một máy bay tiêm kích hạng nhẹ, đó là đặc biệt quan trọng đối với Ukraina, khi mà đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng chủng loại máy bay này” – trong một tuyên bố cho biết.

Cũng có thông tin rằng những chiếc máy bay được trang bị động cơ AI-222-25F, loại động cơ  được sản xuất tại nhà máy “Motor Sich” (Zaporozhye) Ukraina. Khả năng cơ động của máy bay L-15 được liệt vào hàng chiến đấu cơ đang ở thế hệ thứ ba, về tốc độ lên cao không thua kém máy bay F-16 của Mỹ. Máy bay có khả năng tăng tốc lên 1,6 M (1715 km / h), trần bay thực tế là 16,5 km, bán kính chiến đấu – 550 km, rằng hơi ít hơn khoảng cách giữa Odessa và Donetsk.

Tải trọng vũ khí của máy bay (chiến tải trọng) – là 3 tấn trên 6 giá treo vũ khí. Đấy có thể là các tên lửa có điều khiển “không đối không” cho cận chiến, các tên lửa không điều khiển hoặc các loại bom.

Nhớ lại, trước đó đã có tin cho biết rằng Bộ Quốc phòng Ukraina đã đưa vào áp dụng năm tiêu chuẩn của NATO STANAG, cho phép phát triển các chi tiết kỹ thuật cho hơn 30 mặt hàng quân trang quân dụng của lực lượng vũ trang của Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Ukraina đã thỏa thuận với Trung Quốc để mua chiến đấu cơ cho quân đội”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  gần một phần tư thế kỷ sau khi cường quốc hàng nhất nhì thế giới là Liên Bang Các nước cộng hòa Xô viết bị tan vỡ thì bây giờ mình mới thấy Ukraina đang thực sự xây dựng quân đội chính quy và hiện đại, còn trước đây mang tiếng là có quân đội nhưng hầu như chỉ để cho có đủ bộ, đủ ngành và duyệt binh, quân nhân thì đi làm như công chức nhà nước sáng cắp ô đi tối cắp về…, bởi lẽ Ukraina chưa bao giờ nghĩ rằng lại có chiến tranh, lại phải cùng nhau đứng lên bảo vệ chủ quyền giữa thế kỷ 21 văn minh này khi mà luôn nghĩ rằng hàng xóm láng giềng như anh em trong nhà và không nghĩ rằng sẽ đứng lên cầm súng chống lại để bảo vệ mình, bảo vệ cho tương lai của dân tộc. Hy vọng rằng con người phúc hậu Ukraina và cộng đồng văm minh thế giới sẽ cùng nhau đưa Ukraina vào vị trí mà đất nước tươi đẹp này cần phải đứng. Vinh quang thay cho Ukraina!!!

  1. Phạm Tuấn viết:

   Thật ngược đời , từ một đất nước tới những năm 1990 còn được xem là một trong những nước có quân đội và lực lượng không quân hàng đầu thế giới ( chỉ thua Nga và Mỹ ) với hàng ngàn máy bay với đủ chủng loại thế mà đên nay phải hạ mình mua hàng nhái của Khựa về dùng … thật không còn gì để nói với ôg Po kẹo . Xem ra cứ tưởng bán láng giềng gần để thành đệ tử của mấy anh nhà giàu là hôm sau thành triệu phú ngay đã sớm vỡ mộng .

   1. Vinh Nguyen viết:

    Thứ nhất là bạn không biết gì về LX và Ukraina rồi, nếu có biết thì cũng sơ qua thôi. Thứ hai là không nên gọi tổng thống của một nước là ông này hay ông kia, đó hành văn không đẹp. Thứ 3 là nếu đọc kỹ bài báo thì bạn thấy hoàn toàn không phải mua của Trung Quốc đâu, bộ phận nòng cốt của máy bay là động cơ thì do Ukraina sản xuất rồi, các phụ kiện điện tử khác bạn có tin rằng đó là của Trung Quốc hay không? và tại sao Ukraina lại đem về Odessa để sản xuất là cả một vấn đề để suy nghĩ, hơn thế nữa đây là bản thiết kế hoàn toàn không phải của Trung Quốc cả nhé. Về việc láng giềng tốt hay không tốt cái đó không nói ra thì tất cả những người hiểu biết đều đã nhận thấy. Việc mua máy bay này là một động thái mang tính chính trị và kinh tế nhiều hơn tính quân sự. Mình ngĩ là như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề