Các kịch bản cho tình hình ở Nga

Andreistr – bloger

14/06/2015 16:12:00

Chúng tôi thảo luận về kịch bản cho tình hình ở Nga, do  Alexander Goldfarb đề xuất.

Aleksand Goldfarb, đồng tác giả với Alexander Litvinenko đã viết một cuốn sách “KGB phá hủy nước Nga ” đã đưa ra quan điểm của mình về các  phương án diễn biến tình hình ở Nga. Xin nêu ngắn gọn ở đây:

Tất cả chúng ta đều nhớ  Liên Xô đã sụp đổ như thế nào – nhanh chóng và bất ngờ. Nó xảy ra do  các hiệu ứng tổng hợp đồng thời  từ các yếu tố :

– Chiến tranh ở Afghanistan.

– Giá dầu rớt.

– Nền kinh tế Liên Xô bị phá sản.

– Tham nhũng và cửa  quyền của quan chức.

– Áp lực mạnh  từ phương Tây.

Tình hình hiện nay giống thời điểm Liên xô sụp đổ một cách kỳ lạ:

– Cuộc chiến tranh ở Ukraine.

– Sự sụt giảm của giá dầu.

– Toàn bộ nền kinh tế bị khủng hoảng.

– Tham nhũng và khoảng cách rất lớn trong đời sống của người dân và các tầng lớp.

– Biện pháp trừng phạt của phương Tây và các chính sách cô lập của Nga.

 

Các nhà kinh tế dự đoán rằng quỹ bình ổn sẽ cạn kiệt sau hơn một năm nữa, sau đó lạm phát  và bất ổn xã hội sẽ vọt  đến con số 25%. Dầu mỏ dường như không thể đắt lên. Tình hình lộn xộn ở Ukraine không khác gì Afghanistan lúc đó, còn các  biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không hề giảm – và dù có nói gì đi chăng nữa rõ ràng họ đang có âm mưu thay đổi thể chế.

Trong tình huống này, Putin chỉ có ba lựa chọn:

Thứ nhất  – tự rút lui, trao quyền lực cho một  đàn em nào đó  ít tham nhũng nhất để đổi lấy sự bảo đảm về an toàn cá nhân. Nhưng  bảo đảm sẽ được đáp ứng hay không – đó là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, bởi vì bất kỳ người kế nhiệm nào sẽ phải hòa hoãn  với phương Tây, tức là buông bỏ lực lượng ly khai và  trả lại Crimea cũng như sắp xếp một cuộc thanh trừng những thành viên hiếu chiến nhất của  nhóm  “Hồ nước”. Nếu  không làm việc này thì việc truất Putin không có ý nghĩa gì? Thế còn để thực hiện việc đó dễ dàng và  đỡ rắc rối, chỉ cần  giải thích trên truyền hình rằng tất cả tội lỗi do Putin. Và trong vòng chưa đầy một tuần sau, con số hơn 85% tín nhiệm sẽ  bay hơi như khói.

Cách thứ hai – thắt chặt các ốc vít, kéo dài chiến tranh, hoàn toàn đối đầu  với phương Tây và thực hiện huy động  một nền kinh tế đóng. Trong trường hợp này, thời đại của chế độ độc tài cứng nhắc có thể kéo dài trong nhiều năm, nhưng sẽ đòi hỏi theo dõi chặt  nhân viên  dưới quyền của mình. Họ cần phải được thường xuyên sàng lọc và xử lý ngay nếu thấy nghi ngờ, như kiểu trước đây Stalin đã làm, để chúng không kịp phản bội mình.

Cuối cùng, cách thứ ba – không làm gì cả và chờ đợi sự sụp đổ của nền kinh tế, sự sụp đổ không kiểm soát  và không thể đoán trước được kết cục, tức là  lối  thoát khỏi tình trạng mất kiểm soát.

Tôi có thể nhìn thấy một phiên bản hơi khác nhau của các sự kiện ở phương án thứ ba, ông Putin sẽ không làm gì cả, nhưng sự sụp đổ của nền kinh tế Nga cũng sẽ không diễn ra  nhanh chóng, bởi vì Phương Tây sẽ không đưa ra các biện pháp trừng phạt chí tử để thực sự chống lại Nga: đó là, không ngắt hệ thống  SWIFT, cũng không ban hành  lệnh cấm toàn diện trong  thương mại với Nga.

Vì vậy, nền kinh tế của Nga sẽ từ từ uốn cong xuống, nhưng đến cuối đời  Putin, nó vẫn có thể kéo dài hấp hối. Và điều gì sẽ xảy ra sau  Putin, tất nhiên, ông ta không cần quan tâm. Vì vậy, tôi thấy ông Putin sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến  cuối  đời của mình. Và ông ta  có thể sống rất lâu,  ít nhất 25 năm nữa.

Vậy thì, người Nga không  cần phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất – chết đói, mà cần chuẩn bị cho một thực tế  tồi tệ  – đó là cuộc sống của họ sẽ  không bao giờ (dưới thời Putin) có sự ngọt ngào.

Tôi rất muốn nghe dự đoán của các bạn, và – cho là tôi đẫ nhầm, rất muốn như vậy….

Nguyễn Hoàng Lân dịch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề