Ukraina chìa hóa đơn đòi nợ Nga

Kiev (AFP) – Ukraina và Nga tiếp tục leo thang chiến tranh kinh tế bằng yêu cầu tập đoàn Gazprom thanh toán hàng tỷ USD vì hành vi lạm dụng vị thế độc quyền. Nga đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố mang tính biểu tượng bác bỏ yêu cầu này.

Tuy nhiên Nga nhấn mạnh những căng thẳng nghiêm trọng giữa hai nước láng giềng có thể sẽ làm phức tạp cho việc giải quyết các tranh chấp thương mại hiện nay.

Ủy ban chống độc quyền quốc  gia Ukraina nói rằng Gazprom có hai tháng để thanh toán 86 tỷ Hrivna (3.5 tỷ đô-la Mỹ / 3.2 – tỉ euro) về việc lạm dụng độc quyền khi quá cảnh khí đốt qua Ukraina. Các quan chức Gazprom chưa đưa ra phản ứng trước đòi hỏi này.

Trong nhiều thập niên Ukraina đã vận chuyển 15% tổng lượng tiêu thụ khí đốt cho châu Âu. Một số khách hàng EU của Gazprom cho biết lượng hàng giao trong năm 2006 và 2010 đã bị hạn chế khi cuộc chiến giá cả khí đốt giữa hai nước Nga – Ukraina xảy ra.

Ukraina đã cai sữa nguồn nhập khẩu năng lượng của Nga và hầu như không mua khí đốt từ Nga trong thời gian Gazprom đề cập. Tuy nhiên Gazprom tuyên bố “theo các điều khoản trong thỏa thuận giữa tập đoàn này với công ty quốc doanh Ukraina Naftogaz, Kiev phải mua lượng khí đốt tối thiểu hàng năm của họ nếu không sẽ bị phạt và những nguồn cung này đã không đạt tới mức yêu cầu trong quý 3-2015.”

Tuyên bố chỉ rõ: “Tính cả (mức tối thiểu) mức này lẫn lượng khí đốt Gazprom đã giao cho Ukraina trong quý 3 năm 2015, Gazprom đã gửi cho Naftogaz một hóa đơn thanh toán 2,549 tỷ USD. Gazprom đang chờ thanh toán hóa đơn này trong vòng 10 ngày tới”.

Hồi năm ngoái  Gazprom đòi Naftogaz bồi thường 23,8 tỷ USD liên quan đến vấn đề tranh cãi hợp đồng khí đốt.

Đơn kiện đã được nộp lên Tòa trọng tài Stockholm ngày 19-11-2014. Phần lớn trong số tiền đòi bồi thường là tiền cung cấp khí đốt giai đoạn 2012-2013, mà tập đoàn Nga không cung cấp song có quyền đòi phạt theo điều khoản “nhận hàng hay nộp phạt (do không mua hàng)” trong hợp đồng. Số nợ theo điều kiện này là 18,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 4-2014 ủng hộ đề xuất không phạt Ukraina vì không nhập đủ lượng khí đốt đã thỏa thuận.

Tháng 6-2014, Gazprom kiện đòi Ukraina 4,5 tỷ USD tiền khí đốt chưa thanh toán và tháng 11-2014 kiện đòi thêm 837 triệu USD tiền bán khí đốt trong tháng 6-2014. Từ tháng 11-12/2014, Naftogaz đã trả cho Gazprom 3,1 tỷ USD tiền mua khí đốt và cho rằng đã trả hết tiền nợ trong giai đoạn này. Nguyên nhân của bất đồng là giá bán khí đốt cho Ukraina. Sau đó phía Ukraina đã có hành động tương tự. Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk thông báo nước này đang đòi 16 tỷ USD từ Gazprom với lý do bồi thường cho những tổn thất từ một hợp đồng cung cấp khí đốt “không công bằng”.

Tăng phí vận chuyển lên 50%

Chính quyền Kiev đã tuyên bố sẽ đảm bảo việc trung chuyển khí đốt sang châu Âu mặc dù các tranh chấp với Gazprom vẫn tiếp tục.

Eu và các tổ chức Quốc tế đã ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến chống ly khai ở miền Đông. Tuy vậy nền kinh tế luôn trên bờ vực phá sản họ rất cần tiền thu từ vận chuyển khí đốt. Nga đã hạn chế trung chuyển và có thể bỏ qua đường ống của Ukraina bằng cách xây dựng mới các đường ống dẫn khí.

Tháng này Kiev quyết định tăng 50% phí quá cảnh đối với Gazrom. Tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Volodymyr Demchyshyn hôm thứ Tư cho biết Nga đã phớt lờ động thái của Kiev.

“Vì vậy các doanh nghiệp sẽ gặp nhau tại Stockholm,” ông đề cập đến tòa trọng tài phân xử đơn kiện giữa Nga và Ukraina.

Cho đến nay tòa án Thụy Điển vẫn kiểm tra hồ sơ và chưa biết khi nào thậm chí vẫn chưa biết khi nào mới công bố phán quyết phù hợp.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề