Nga có thể bắt đầu điều động quân tới Belarus

Nga có thể bắt đầu điều động quân lính tới cộng hòa Belorus, liệu có thể có mối đe dọa xâm lược Ukraina không?

Vào năm 2016 quân đội Nga đã tiến hành khoảng một chục cuộc tập trận chung quốc tế lớn và hơn 600 vụ liên quan nhằm kiểm tra sự sẵn sàng của từng loại đơn vị tác chiến quân đội. Đã có những cuộc diễn tập toàn diện của quân khu phía Nam thuộc các lực lượng vũ trang LB Nga “Kavkaz-2016” từ ngày 05 đến ngày 11 tháng 9, bao gồm cả ở vùng Crưm chiếm đóng. Ngay lập tức đã có những mối lo ngại về việc chuẩn bị cho một cuộc xâm lược tới Ukraina. Năm tới Nga dự định tăng cường hợp tác quân sự với Belarus, có nghĩa là rất gần với biên giới của chúng a. Các chuyên gia phân tích, có phải chờ các cuộc tấn công, hoặc là đơn giản là  “trò chơi cơ bắp”.

Kế hoạch và quy mô Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố cho biết rằng đã ký kế hoạch hợp tác với Belarus cho năm 2017, trong đó bao gồm hơn 130 cuộc hoạt động quân sự chung. Một trong số đó – là cuộc luyên tập chiến lược chỉ huy quân sự “Phía Tây-2017” vào mùa thu tới. Theo quy mô thì sẽ tương thích với các cuộc tập trận của “Kavkaz-2016”.

Các cuộc tập trận “Tây-2017” sẽ được tổ chức tại Belarus. Theo nhà phân tích chính trị Belarus Kirill Poznyak, các cuộc tập trận chung Nga-Belarus với quy mô lớn trước đó đã diễn ra là “Phía Tây năm 2013”. Bây giờ có kế hoạch tham dự số lượng trang thiết bị kỹ thuật của Nga sẽ lớn hơn hàng chục lần so với bốn năm trước. “Rõ ràng, Nga đã có dự định mở rộng quân sự và hợp tác chính trị với Belarus, bởi vì lãnh thổ của nước này là chiến lược quan trọng trong cuộc đối đầu với NATO. Ít nhất là có thể nói về sự biểu dương lực lượng và mô hình hóa mối đe dọa. Đặc biệt, là mối đe dọa của việc tạo ra một ” nồi hơi Baltic ” và cuộc xâm lược đối với Ukraina” – Pozniak cho biết.

Theo chuyên gia quân sự Belarus Denis Melyantsov, năm tiếp theo khối lượng vận chuyển quân bằng đường sắt từ Nga sang Belarus sẽ tăng hơn 80 lần. Điều này được thể hiện bằng những kết quả đấu thầu hàng năm của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Nếu mà vào năm 2016 từ Nga sang Belarus đã có 50 toa xe vận tải quân sự, thì vào năm 2017 điều đó được lên kế hoạch tới 4162 toa! Điều này có thể cho thấy việc điều động một số lượng lớn về quân sự có thể đe dọa tới không những các nước vùng Baltic mà còn cả Ukraina.

Sẽ có cuộc xâm lăng?  Nga từ lâu đã bao vây Ukraina bằng các căn cứ quân sự. Vào tháng 1 năm 2016 thư ký hội đồng an ninh Ukraina Oleksandr Turchynov đã công bố việc mở rộng căn cứ quân sự 262, đóng quân ở làng Boguchar (vùng Voronezh), cách 45 km từ biên giới với Ukraina. Theo thông tin của báo “Hôm nay” ở Boguchar nó có thể có trên 1.300 đơn vị thiết bị quân sự và hơn 5.000 binh sĩ. Ở một căn cứ quân sự khác tại làng Valuyki thuộc tỉnh Belgorod (hướng Kharkov), cách 25 km từ biên giới với Ukraina, đang lên kế hoạch triển khai 3.500 quân số. Căn cứ quân sự thứ ba được triển khai ở bãi tập Kadamovsky tại khu vực Rostov, cách biên giới Ukraina 70 km, và căn cứ thứ tư – tại thành phố Klintsy (vùng Bryansk, khu vực Chernigov), cách chúng ta 50 km. Cỗ này có thể được triển khai tới 4.000 quân nhân Nga.

Tuy nhiên, cộng hòa Belarus năm ngoái đã ngăn chặn việc thành lập một căn cứ không quân của Nga trên lãnh thổ của mình. Theo các chuyên gia, việc triển khai lực lượng lớn trong nước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ không cho phép. “Cha già” luôn luôn tôn trọng chủ quyền ranh giới các vùng đất tổ tiên của mình. Alexander Lukashenko thừa hiểu những hậu quả đe dọa gì mà các đơn vị quân sự lớn sẽ đem đến cho Belarus… Hơn nữa, ông Lukashenko sẵn sàng sử dụng cơ hội để vận động thủ thuật giữa Nga và phương Tây, và bây giờ đúng giai đoạn này khi mà những nỗ lực hòa giải với Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đang tích cực hoạt động. Nhóm các đơn vị quân đội Nga đe dọa Ukraina, thì cơ hội cho một số hợp tác nào đấy với phương Tây đơn giản là sẽ đóng băng “- nhà phân tích chính trị Belarus Vadim Kaznachaev cho biết.

new_image2_218

căn cứ không quân của Nga tại Belarus. Đã gây ra cuộc biểu tình giữa các công dân.

Cùng quan điểm trên – là nhà báo quân đội Belarus Dmitry Galko. Theo ông,  thực tế việc thôn tính Belarus dự kiến “ít có khả năng”: “Điện  Kremlin cần đau đầu làm gì nếu lại có thêm một lãnh thổ nữa không được công nhận, nếu Belarus không cần cái đó thì cũng đã gần như là một nước chư hầu của Nga? Những chi phí của sự chiếm đóng này có thể lại vượt các khoản lợi có thể ”

Mặt khác, theo ý kiến của ông, bất kỳ những hành động quân sự nào của Nga sử dụng Belarus như một đồng minh hoặc như một chiến trường sẽ là sự kết thúc chính sách của Minsk ngồi trên hai chiếc ghế: “Đó có nghĩa là kết thúc của một nước Belarus trong bối cảnh địa chính trị, cái mà như chúng ta đang biết bây giờ. Đấy cũng có nghĩa là mất hoàn toàn chủ quyền.

Ngày nay, trường hợp kiểu này vẫn có vẻ còn là không thể “.

Nhưng Kirill Pozniak không loại trừ rằng Bộ Tổng tham mưu và các cơ quan mật vụ

của Nga có thể tổ chức “sự khiêu khích chống lại chính quyền Belarus, tiếp theo là xâm lược Ukraina”. ” có thể mô phỏng việc phá hoại, kiểu như của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Belarus và Ukraina có kinh nghiệm chiến đấu trong khu vực ATO” – Pozniak đưa ra đề nghị mô phỏng.

Thành viên của Ủy ban Quốc hội Ukraina về An ninh Quốc gia và Quốc phòng Dmitri Tymchuk coi việc xâm lược đường bộ đến từ Belarus ít có thể xẩy ra bởi vì những cánh rừng và các đầm lầy ở Polesie không phù hợp cho việc di chuyển binh lính và các loại xe bọc thép của đối phương. Mối quan tâm lớn hơn, theo Tymchuk, cho là viễn cảnh căn cứ không quân của Nga tại Belarus nếu có.

Pozniak nhớ lại rằng trong Hiến pháp Belorus được coi trọng tình trạng trung lập và chính Belarus họ không thực sự muốn chiến đấu với bất cứ một ai. ” những người Belarus mùa hè này khi được hỏi về thái độ của họ với khả năng của lực lượng NATO và Nga ở biên giới phía Tây và phía Đông của Belarus và về quan điểm trong trường hợp giả thiết có xung đột giữa NATO và LB Nga thì 26,1% ủng hộ hành động của Nga và 10,6% – ủng hộ NATO, số còn lại không hỗ trợ bất cứ một bên nào, bởi vì Belarus có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự.  Nếu nó xảy ra thì 33,6% công dân Belarus đứng về phía Nga, 13,4% đứng về Tây Âu, 43,5% cố gắng không để hỗ trợ bất cứ ai, và 9, 5% thấy khó khăn để trả lời “, – ông Pozniak cho biết. Và Vadim Kaznachaev lưu ý rằng sự tham gia của người Belarus trong các trận chiến ở Ukraina, ơt bất kỳ bên nào của cuộc xung đột thì chính quyền đều lên án mạnh mẽ ” cho đến việc truy tố”: “Và chính ở Belarus việc xâm lược chống lại Ukraina “cha già” có thể bị mất điểm nặng. Quan điểm chính và chủ đạo là: ” chúng ta nhúng tay vào đó làm gì ” cũng như là sử dụng Belarus như một bàn đạp cho cuộc xâm lược:” tốt nhất là các người tự sắp xếp không có chúng tôi “.

CK2 (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề