Trừng phạt Crimea và tham vọng của Trung Quốc

Ukraina bắt đầu chính sách phong tỏa toàn bộ đối với khu vực bị chiếm đóng Crimea: sau tàu hỏa đến các tuyến xe buýt bị hủy bỏ.

Thanh tra Nhà nước về an ninh giao thông đường bộ Ukraina từ ngày 26 tháng 12 sẽ đình chỉ việc vận chuyển hành khách bằng đường bộ từ Crimea vào Ukraina và ngược lại.

Lý do được chính thức thông báo trên trang web “Ukrtransinspektsii” của cơ quan này với lý do “tình hình ngày càng tồi tệ tại nước Cộng hòa tự trị Crimea và sự gia tăng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraina của những nhóm vũ trang bất hợp pháp, cũng như mối đe dọa tấn công quân sự của Nga. Nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đến an ninh, tính mạng của hành khách”, sẽ dừng việc bán vé  các tuyến xe buýt liên kết “lãnh thổ đất liền của Ukraina với Crimea.”

Như đã đưa tin trước đó, tổng công ty đường sắt Ukraina đã ngừng sự hoạt động các chuyến tàu hành khách và vận chuyển hàng hóa đến Crimea. Ba chuyến tàu chở khách quốc tế tuyến Simferopol – Moscow, Sevastopol – Moscow và Minsk – Simferopol đã bị hủy bỏ. Dịch vụ thẻ Visa cũng bị ngừng phục vụ trên bán đảo này.  Tại Crimea liên tục xảy ra việc cúp điện, hệ thống liên lạc, viễn thông bị gián đoạn.

Hành động này của chính quyền Ukraina cũng nằm trong kế hoạch cấm vận mới chống lại Nga của Mỹ và EU, mới được ban ra nhằm phản đối việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Trước đó Tổng thống Mỹ Obama đã ký một nghị định về trừng phạt mới chống lại Nga, trong đó nêu rõ, cấm các công dân Hoa Kỳ đầu tư trong khu vực Crimea của Ukraina, cấm nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, công nghệ từ Crimea, cũng như xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán và giao dịch hàng hóa, dịch vụ và công nghệ từ Hoa Kỳ vào Crimea. Washington cũng có ý định phong tỏa tài sản của tất cả các cá nhân và các công ty có liên kết làm ăn với Crimea.

Ngày 18/12, Liên minh châu Âu cũng đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung mới đối với Crimea, trong đó cấm hoạt động đầu tư và hạn chế thương mại với Crimea và Sevastopol. Theo đó các cá nhân và doanh nghiệp châu Âu không thể đầu tư bất động sản tại Crimea, cũng như không thể cung cấp các dịch vụ liên quan.

Những hành động trên của chính quyền Ukraina cũng như việc Mỹ và EU cùng thống nhất đưa ra những lệnh cấm vận mới đối với Crimea có thể là một đòn kinh tế giáng vào Nga. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, điều này có thể sẽ dẫn đến những hệ lụy khác đối với chính Mỹ và EU, thậm trí ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu.

Bởi xuất phát từ đây, khả năng về một sự tham vọng to lớn của “người khổng lồ” Trung Quốc về một chiến lược kinh tế quy mô toàn cầu, xây dựng một khu vực thương mại to lớn tại Crimea để nhằm đổi chác mang màu sắc chính trị, trong bối cảnh Nga đang bị bao vây tứ phía và nền kinh tế đang suy sụp nghiêm trọng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để hiểu được điều này, hãy lần ngược lại những toan tính của Trung Quốc trong quan hệ với Ukraina dưới thời chính quyền cựu tổng thống Yanukovich: Trung Quốc thảo luận hợp tác với Ukraina về xây dựng một “khu vực kinh tế, con đường tơ lụa Á – Âu” trên biển, ve vãn Ukraina những dự án đầu tư “khủng” trị giá hàng chục tỷ USD như xây dựng cảng thương mại nước sâu, cải tạo cảng biển Sevastopol, xây dựng nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa lỏng khí đốt tự nhiên, sân bay và nhà tổ hợp công nghiệp đóng tàu tại Crimea.

Trong bối cảnh như hiện nay đối với Crimea, có thể sẻ là một cơ hội tốt để Trung quốc thực hiện âm mưu bành trướng thế lực, thông qua tình hình Crimea.

Lê Quốc Chiến


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề