Ukraine đề xuất lập khu phi quân sự tại miền Đông

Trung tâm điều phối và kiểm soát lệnh ngừng bắn chung (gồm đại diện Ukraine, Nga và hai CH nhân dân tự xưng ở Ukraine) đã đưa ra sáng kiến thành lập một khu vực phi quân sự tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo thông báo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 10/2, trưởng phái đoàn Ukraine và đại diện của Nga tại trung tâm trên đã thông báo với OSCE về việc gửi đề xuất thành lập khu vực phi quân sự đến Bộ Tổng tham mưu hai nước Nga và Ukraine.

Trước đó, ngày 9/2 tại thủ đô Berlin của Đức cuộc họp Ngoại trưởng bốn nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp (còn gọi là thể thức Normandie) về vấn đề Ukraine đã kết thúc sau 7-8 giờ bàn thảo mà không đưa ra tuyên bố. Các thành viên đàm phán cũng từ chối bình luận về kết quả tham vấn. Một số nguồn tin của hãng thông tấn TASS (Nga) chỉ cho biết: “công việc vẫn đang tiếp tục” và bầu không khí đàm phán là “xây dựng”.

Đây là cuộc họp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh theo thể thức Normandie dự kiến diễn ra ngày 11/2 tới tại Minsk (Belarus), nơi các vấn đề được chờ đợi sẽ gồm có kế hoạch hòa bình mà Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đề xuất, theo đó tại Donbass sẽ thiết lập một vùng phi quân sự dài từ 50 đến 70 km ngăn cách giữa Donbass và vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo nếu sáng kiến hòa bình hiện nay về Ukraine đổ vỡ, xung đột quân sự sẽ leo thang lên cấp độ mới do vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ được thảo luận. Trong khi Mỹ cảnh báo hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraine để chống lực lượng đòi độc lập thì Đức và Áo là hai quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lớn tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine nhất, cho rằng hành động này sẽ đẩy xung đột Ukraine vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Liên quan đến các nỗ lực ngoại giao giải quyết cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine, ngày 10/2 dự kiến Nhóm Tiếp xúc cũng sẽ nhóm họp tại Minsk bàn về việc các biện pháp triển khai thỏa thuận Minsk.

Trong bối cảnh giao tranh liên tục leo thang tại miền Đông Ukraine trong những ngày qua – trong đó điểm nóng nhất hiện nay là thành phố Debaltsevo, ngày 9/2 Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi khẩn cấp tuyên bố ngừng bắn nhân đạo tại đây để có thể tiến hành sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự cũng như tiếp tế lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm cho khu vực này. Theo số liệu mới nhất của LHQ, trong tuần từ 31/1/ đến 5/2 ít nhất 263 người dân vùng này đã thiệt mạng do súng đạn, nâng con số thương vong ở Donbass từ đầu cuộc xung đột đến nay lên 5.500 người.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề