Tuyên bố chung của G7 về Donbas

G7 kêu gọi tôn trọng các Hiệp định Minsk và tuyên bố ý định của mình để cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine trên con đường cải cách

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến và  phát triển trên thế giới (G7) đã ban hành một tuyên bố chung về tình hình ở Ukraine và chấp nhận thỏa thuận ngày 12 tháng 2  theo kết quả của các cuộc đàm phán ở Minsk.

Dưới đây – văn bản đầy đủ của báo cáo.

“Chúng tôi, những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ủng hộ ” gói các biện pháp đầy đủ để thực hiện các Hiệp định Minsk “, được thông qua ngày 12 tháng 2 năm 2015 tại Minsk. Việc thực hiện ”  gói thỏa thuận Minsk ” đang mở đường cho một giải pháp rộng lớn và bền vững đối với cuộc khủng hoảng và hòa bình ở phía đông Ukraine.

Tuy nhiên, G7 vẫn quan ngại về tình hình ở Ukraine, đặc biệt là bùng nổ các của các hoạt động quân sự trong khu vực Debaltseve nơi có các nhóm ly khai với sự hỗ trợ của Nga đã vượt qua đường ranh giới, đã được phê duyệt bởi Hiệp định Minsk vào tháng Chín năm 2014, gây nhiều thương vong cho dân thường. Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên thực hiện đúng các quy định của các gói thỏa thuận và bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình mà không chậm trễ từ khi bắt đầu có thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 15 tháng 2. Trong những ngày tới, tất cả các bên cần kiềm chế những hành động có thể dẫn đến việc phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. G7 luôn luôn sẵn sàng hành động thích hợp đối với những người vi phạm ” gói thỏa thuận Minsk “, đặc biệt là những người không tuân thủ lệnh ngừng bắn. Chúng tôi lên án sáp nhập bất hợp pháp Crimea, vì đã nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế.

G7 ủng hộ dự kiến thỏa thuận đã đạt được vào ngày 12 tháng hai  giữa IMF và Chính phủ Ukraine, một chương trình mới của cải cách kinh tế, mà sẽ được bởi Quỹ hỗ trợ cho vay IMF. Các thành viên G7  kêu qọi Ban Giám đốc IMF càng sớm càng tốt để xem xét chương trình này. Chúng tôi dự định sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Sự trợ giúp này sẽ giúp đất nước trong một cuộc cải cách kinh tế đầy triển vọng , phục hồi tăng trưởng và cải thiện mức sống của người dân Ukraine. Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Chính phủ Ukraine thực hiện chương trình cải cách này, các quy định của pháp luật và dân chủ. ”

Nhớ lại rằng ở Minsk sau khi cuộc đàm phán khó khăn kéo dài khoảng 15 giờ của các nhà lãnh đạo Ukraine, Đức, Pháp và Nga, cũng như các thành viên của các nhóm liên lạc để kết thúc chiến tranh ở Donbass phê chuẩn một thỏa thuận mới. “Các gói biện pháp để thực hiện Hiệp định Minsk” – một tài liệu tiềm ẩn đối với Ukraine, một trong những điểm đó cung cấp cho một lệnh ngừng bắn ở Donbass vào 00 giờ ngày 15 tháng 2 theo giờ Kiev .

Sau khi ký kết một thỏa thuận mới để giải quyết tình hình ở Donbass của Ukraine, quân ly khai chiếm đóng vẫn tiếp tục giao tranh dữ dội trên khắp các mặt trận ở phía  đông lãnh thổ Ukraina .

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề