Vì sao Tưởng Giới Thạch 3 lần tìm cách phá mộ tổ Mao Trạch Đông?

Sau 3 lần tay chân của Tưởng Giới Thạch tìm cách phá hoại mộ tổ của Mao Trạch Đông, Quốc Dân Đảng liên tiếp thất bại, chưa đầy 3 năm đã bị đánh bật khỏi đại lục.

Sinh thời, Chủ tịch Quốc Dân đảng Tưởng Giới Thạch là một người vô cùng mê tín và đặc biệt quan tâm tới vấn đề phong thủy.

Theo “Dân quốc quan trường mê tín thực lục”, trong thời gian phát xít Nhật chiếm đóng Trung Quốc, khi nghe tin đất Phụng Hóa bị rơi vào tay giặc, Tưởng Giới Thạch vô cùng lo lắng.

Phụng Hóa chính là đất phát tích của dòng họ Tưởng. Nơi đây không chỉ có phần mộ Tưởng gia bao đời, mà còn là nơi chôn cất thân mẫu của Tưởng Giới Thạch là bà Vương Thái Ngọc. Tưởng Giới Thạch vì lo lắng quân Nhật quật mộ, nên đã phái binh sĩ bí mật bảo vệ.

Sau này, khi Quốc Dân đảng thắng thế, Tưởng Giới Thạch rất trọng dụng những người có công bảo vệ phần mộ tổ tiên của mình, đồng thời ra tay vô cùng tàn nhẫn đối với những kẻ “Hán gian” từng báo tin cho quân Nhật hòng quật mộ.

Vì mê tín, nên Tưởng Giới Thạch cũng dành mối quan tâm đặc biệt cho phần mộ của “kỳ phùng địch thủ” – Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Những tài liệu được công bố của Quốc Dân Đảng cho thấy, chỉ trong 10 năm nội chiến Quốc – Cộng, Tưởng Giới Thạch đã 3 lần cho quân đào phá mộ tổ nhà họ Mao hòng “cắt đứt long mạch”.

Lần quật mộ đầu tiên được tiến hành vào tháng 8 năm 1930.

Chủ tịch Hồ Nam khi đó là Hồ Kiện – tướng lĩnh cao cấp của Quốc Dân Đảng đã cử sĩ quan phụ tá Hùng Đạo Căn dẫn một đội quân công khai tới quật phá, san bằng phần mộ được cho là của tổ phụ Mao Trạch Đông – Mao Dực Thần.

Tuy nhiên âm mưu phá hoại này đã thất bại.

Người nhà họ Mao lường trước được âm mưu của Quốc Dân Đảng nên từ sớm đã có chuẩn bị.

Mao gia trước hết giấu hết các bia mộ tổ (sau đó bị thất lạc tới năm 1980 mới tìm lại được), san bằng phần nấm mồ phía trên. Không có người nắm được thông tin chỉ điểm, thuộc hạ của Tưởng Giới Thạch lâm vào thế không biết đâu mà lần.

Về sau, không biết ai cung cấp thông tin, quân của Tưởng vẫn tiếp tục mưu đồ quật mộ, nhưng trên thực tế, phần mộ của tổ phụ Mao Trạch Đông không hề bị động chạm. Người dân địa phương cho hay, ngôi mộ bị khai quật khi đó là của tổ phụ một địa chủ họ Mao.

Sau lần phá hoại thất bại này, Quốc Dân Đảng vẫn chưa bỏ qua ý định quật mộ. Sau đó, quân của Tưởng Giới Thạch liên tiếp thất bại trên chiến trường. Họ Tưởng lại càng nung nấu ý định “cắt đứt long mạch” của Mao gia.

Ngay lúc đó, lại có người mách cho Tưởng Giới Thạch rằng: Lần quật mộ vừa rồi chưa phá thế phong thủy.

Họ Tưởng vì mê tín nên lập tức sai Tướng quân Quế Hệ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bạch Sùng Hy dẫn quân đi đào mộ.

Vì xác định sai vị trí, nên lần quật mộ thứ hai này tiếp tục thất bại. Bạch Sùng Hy tức giận vì không tra ra được tung tích mộ tổ Mao gia nên đã thẳng tay sát hại 200 người địa phương.

Sau đó, Bạch Sùng Hy “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”, đã san bằng, thiêu hủy toàn bộ vùng đất của Mao gia hòng “phá thế phong thủy”, “cắt đứt long mạch”.

Thế nhưng sau đó, Quốc Dân Đảng liên tiếp thất bại, chưa đầy 3 năm đã bị đánh bật ra khỏi đại lục, phải lưu tán tới Đài Loan.


Tảng đá trước phần mộ tổ của Mao Trạch Đông được cho là tiềm ẩn hiện tượng lạ. Trước khi cụ Mao Dực Thần được an táng, tảng đá gõ vào phát ra tiếng kêu vang, thanh nhưng nay thì không.

Tảng đá trước phần mộ tổ của Mao Trạch Đông được cho là tiềm ẩn hiện tượng lạ. Trước khi cụ Mao Dực Thần được an táng, tảng đá gõ vào phát ra tiếng kêu vang, thanh nhưng nay thì không.

Năm 1949, sau khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, Mao Trạch Đông về thăm viếng mộ tổ tại quê nhà.

Khi ấy, có người nhắc tới việc Tưởng Giới Thạch từng sai người quật mộ, ông chỉ thong thả mà đáp: “Họ Tưởng đào mộ người đã khuất chính là làm mất lòng dân, mà đã đánh mất lòng dân, ắt sẽ đánh mất cả thiên hạ.”

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề