Tướng chỉ huy Nato: Phương Tây nên sẵn sàng sử dụng mọi công cụ giúp Ukraine

Chỉ huy quân sự hàng đầu NATO, tướng Mỹ Philip Breedlove hôm nay cho biết phương Tây nên sẵn sàng sử dụng “tất cả các công cụ trong gói biện pháp”  để giúp Ukraine chống ly khai thân Nga, mặc dù ông không nói rõ những công cụ nào và có vũ trang cho Kiev hay không.

Thời báo The New York Times đưa tin ông Breedlove là một trong một số các quan chức Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho lực lượng Ukraine nhằm phòng thủ trước các cuộc tấn công của ly khai miền Đông.

NATO, Washington và các nước phương Tây khác nói rằng họ có bằng chứng về việc  Tổng thống Nga Vladimir Putin trang bị vũ khí hiện đại cho các phần tử nổi dậy và gửi binh lính qua biên giới – cáo buộc bị bác bỏ bởi điện Kremlin.

Tuy nhiên sự khác biệt đã xuất hiện giữa châu Âu và Washington về cách đối đầu với nhà lãnh đạo Nga.

Breedlove phát biểu trong Hội nghị an ninh Munich trong cuộc tranh luận  giữa những nước như Đức – Pháp – Anh cho rằng giải quyết xung đột không bằng biện pháp quân sự và những nước cho rằng “đối với ông Putin phải dùng biện pháp quân sự”.

Phương Tây đã cố gắng sử dụng các biện pháp ngoại giao và kinh tế để gây áp lực lên Tổng thống Putin, Tướng Breedlove phát biểu tại hội nghị thường niên diễn ra hàng năm trước các chuyên gia chính sách đối ngoại và chuyên gia an ninh.

“Nhưng nếu những gì đang thực hiện sẽ không tạo ra hiệu quả mong muốn từ những cuộc đàm phán thì nên sử dụng các “công cụ trong gói biện pháp” và tiếp tục duy trì những biện pháp đã thực hiện” ông nói, mà không đưa ra chi tiết cụ thể hơn nữa.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề