Nga cảnh báo về ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo

Một quan chức tình báo cấp cao của Nga hôm nay cho biết  Nhà nước Hồi giáo có ảnh hưởng tiềm tàng bên trong nước Nga, chủ yếu là những người Hồi giáo ở các tỉnh Bắc Caucasus.

Lực lượng liên bang Nga đã có hai cuộc chiến tranh chống ly khai ở Chechnya. Họ đã trở nên ổn định hơn dưới “người canh gác” Ramzan Kadyrov được Kremlin hậu thuẫn. Các cuộc nổi dậy của Hồi giáo, hiện nay phần lớn hoạt động trong Chechnya, kể từ đó lan đến các tỉnh Bắc Caucasus khác, nơi các vụ đánh bom liều chết và giết người của cán bộ thực thi pháp luật đã trở thành gần như những sự kiện thường ngày và nhàm chán.

Tướng Sergei Smirnov, Phó giám đốc cơ quan An ninh Liên bang, nói rằng nhóm “bắt đầu thâm nhập vào” vào tổ chức khủng bố hiện đang tập trung hoạt động tại Bắc Caucasus. Một số lãnh chúa Imarat thuộc khu vực cấm của Caucasus đã cam kết trung thành với IS “, một xu hướng rất nguy hiểm”, theo ông Smirnov.

Ước tính có khoảng 1.700 công dân Nga đã tham gia vào nhóm Nhà nước Hồi giáo chiến đấu ở Syria và Iraq, Smirnov nói thêm con số thực tế có thể còn cao hơn.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Caucasus vào tháng trước cho biết ít nhất năm  chiến binh trở về sau khi chiến đấu ở Syria đã thiệt mạng trong các cuộc càn quét của an ninh vào năm ngoái. Trong một bài phát biểu trước các quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh Liên bang vào tháng trước ông Putin cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu là cần phải theo dõi những công dân Nga  đã chiến đấu bên cạnh IS.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề