Mỹ: Nga đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế

Liên bang Nga vi phạm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế bằng những hành động hung hăng của mình trên lãnh thổ của Ukraina. Về điều này Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Anthony Blinken đã công bố, văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ dưa tin cho biết.

“Ngày qua ngày, cuộc xung đột ở phía đông của Ukraina vẫn được duy trì, và thậm chí tăng lên, những người chỉ vừa mới trở về nhà, lại cảm thấy cái đó một lần nữa. Trong lúc, bán đảo Crưm tiếp tục phải chịu đựng dưới sự chiếm đóng của nước ngoài” – Thứ trưởng Blinken tuyên bố.

“Mức độ áp lực dọc theo đường tiếp xúc đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2015, khi đã được công bố thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng trước, tổ chức OSCE đã ghi nhận hơn 30.000 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn” – Blinken kể.

Ông cũng đã lưu ý rằng theo các dữ liệu của OSCE, thì đại đa số các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đều diễn ra trên lãnh thổ kiểm soát của lực lượng ly khai.

Trong truyền thông, theo chính trị gia, “Nga tiếp tục trang bị vũ khí, đào tạo, hướng dẫn, và chiến đấu cùng với các lực lượng ly khai ở phía đông của Ukraina, tiến hành các chiến thuật lai, độc đáo, tung các loại thông tin méo mó, sai lệch và tình báo do thám”.

Ngoài ra, các hành động của Moscow –là sự tiến hành hư cấu cuộc trưng cầu dân ý và cố gắng để Crưm duy trì ủng hộ những người ly khai được điều khiển của mình. Những hành động này đang đe dọa tạo ra một tiền lệ mới trên lãnh thổ châu Âu, thông qua đó nãy sinh ra các cuộc thảo luận gây tranh cãi về các nguyên tắc của luật pháp quốc tế:

  • biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia không thể được thay đổi bằng vũ lực. Những thứ đó – là quyền bất khả xâm phạm của công dân trong một xã hội dân chủ đối với việc đưa ra các quyết định cho đất nước của họ và quyết định tương lai của nó;
  • Tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế liên kết bởi các quy tắc chung và sẽ bị chịu các lệnh trừng phạt nếu không tuân thủ với các cam kết đã đưa ra.

“Những nguyên tắc này nằm ngoài phạm vi của Ukraina. Những cái đó nằm ngoài phạm vi châu Âu, những cái đó là những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho trật tự quốc tế mà chúng ta cùng nhau tìm cách xây dựng, hỗ trợ “, – Ngài Blinken tuyên bố.

Ông cũng nói thêm rằng “thách thức chúng, Nga đang tìm cách để làm gián đoạn liên minh xuyên Đại Tây Dương của chúng ta, can thiệp làm gián đoạn sự hiệp nhất của chúng ta”

Trước đó, Tổng thư ký OSCE đã báo cáo rằng trang bị vũ khí cho phái đoàn làm nhiệm vụ của OSCE ở Donbass sẽ được thảo luận.

CK2 theo (rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ: Nga đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế”:

  1. Cao Nam viết:

    Rất hoan nghênh. Nhưng, với tư cách là nhà nước chuẩn mực về pháp quyền, tôi hy vọng, Quốc hội Mỹ sẽ ra nghị quyết về việc Trung Quốc đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản quốc tế trong việc hành xử hung hăng ở Biển Đông, bao gồm xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở vùng biển công; bắn giết hại ngư dân đánh bắt tại vùng biển công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề