Tiểu đoàn tình nguyện Hồi giáo Chechen đang chiến đấu chống ly khai tại Ukraine

MARIUPOL, Ukraine – Trong bộ quần áo rằn ri với bộ râu muối tiêu rậm rạp dài xuống tận ngực, ông mang một con dao nhọn bọc trong vỏ được dắt bên thắt lưng. Dáng vẻ dữ tợn của ông  thành một nỗi sợ hãi cho nhà hàng. Những người bồi bàn lượn lờ gần khu vực nhà bếp vì sợ. Mặc dù đã cố gắng tỏ ra thân thiện nhưng người đàn ông Hồi giáo cũng là cựu lãnh chúa đến từ Chechen vẫn không làm yên lòng người phục vụ để đến đơm trà.

Ngay cả đối với người Ukraina kiên cường đã từng chiến đấu một năm chống ly khai tại miền Đông vẫn bất ngờ khi các chiến binh Hồi giáo Chechen xuất hiện tại các thị trấn tiền tuyến, thậm chí nhiều người Ukraine còn chào đón họ.

“Chúng tôi muốn chiến đấu chống lại quân Nga”, một người Chechnya không cho biết danh tính nói. “Chúng tôi luôn luôn chiến đấu chống lại quân Nga.” Anh ta nhắc lại.

Ông là chỉ huy của một trong ba tiểu đoàn tình nguyện Hồi giáo trong tổng số 30 tiểu đoàn tình nguyện đang chiến đấu tại miền Đông Ukraine. Các tiểu đoàn Hồi giáo được triển khai tới vùng nóng nhất và đó là lý do họ có mặt tại đây.

Cuộc xung đột đã gia tăng xung quanh Mariupol. Đây là cảng biển chiến lược công nghiệp quan trọng mà các phần tử ly khai đã từ lâu thèm muốn.

Quan sát viên OSE nói rằng ban đêm họ đã từng nhìn thấy các chuyến hàng chở thiết bị quân sự Nga vận chuyển bằng tàu hỏa phía bắc thành phố.

Gần đây, các nhà chức trách Ukraine đã công bố hình ảnh do máy bay không người lái chụp được tại phía bắc thành phố cho thấy Nga chuyển cho phiến quân ly khai số lượng lớn vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng vào pháo binh.

Theo dự đoán sẽ có một cuộc tấn công quy mô lớn trong những tháng tới và sự giúp đỡ từ những chiến binh Hồi giáo Chechen sẽ là niềm vui cho Ukraine.

Một sự thật là Ukraine đang ở thế bất lợi hơn so với các phần tử ly khai vì phương Tây từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho lực lượng chính phủ trong khi phiến quân liên tục nhận được hỗ trợ vũ khí hạng nặng từ Nga. Sự thiếu thốn, tham nhũng tràn lan đã làm Quân đội Ukraine trở nên yếu kém. Vì vậy Ukraine luôn hoan nghênh bất kỳ sự ủng hộ nào thậm chí từ các chiến binh Hồi giáo Chechen.

“Trong 24 năm qua tôi đã đi trên con đường này, kể từ khi Liên xô sụp đổ. Cuộc chiến tranh đối với chúng tôi không bao giờ kết thúc. Chúng tôi không bao giờ chấm dứt chiến tranh với Nga, không bao giờ.” Một chiến binh Chechen trả lời cuộc phỏng vấn.

Chỉ huy Ukraine lo ngại rằng các nhóm ly khai có kế hoạch kiểm soát các con đường tiếp cận với Mariupol và bao vây thành phố, trước chiến tranh có khoảng nửa triệu sống tại đây. Trước sự đe dọa đó những đơn vị tình nguyện cánh hữu Right Sector và chiến binh Hồi giáo Chechen Sheikh Mansur đã đến để bảo vệ thành phố.

Cả hai nhóm Right Sector và chiến binh Hồi giáo Sheikh Mansur đều chiến đấu độc lập không trực thuộc Bộ nội vụ hay Bộ Quốc phòng và số lượng chiến binh Hồi giáo Chechen đang chiến đấu tại miền Đông không được nhà chức trách Ukraine tiết lộ. Tất cả họ đều là quân tình nguyện.

Ngoài mục tiêu chung là kẻ thù, các nhóm này không có nhiều điểm chung với Ukraine về vấn đề quan hệ với các đồng minh phương Tây trong đó có Hoa Kỳ. Ví dụ nhóm Right Sector (được thành lập vào ngày kết thúc cuộc biểu tình 22-03-2014) tạo nên từ nửa tá nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan như White Hammer và Trident của Stepan Bandera. Nhóm khác Azov công khai với chủ nghĩa phát xít mới khi sử dụng các biểu tượng “Wolf’s Hook”, biểu tượng này liên quan đến SS. Một chiến binh Chechen cho biết ông không quan tâm đến biểu tượng của Đức Quốc xã, ông thích những người yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và ghét chính quyền Nga.

Để cố gắng tăng khả năng chiến đấu cho lực lượng chính quy của Ukraine và muốn Kiev giảm sự phụ thuộc vào các tiểu đoàn tình nguyện bán quân sự, Quân đội Hoa Kỳ đang giúp đào tạo Vệ binh Quốc gia Ukraine cùng với đó là cấm đào tạo cho các thành viên Azov.

Các đơn vị Dzhokhar Dudayev và Sheikh Mansur đang chiến đấu ở Ukraine chủ yếu là người Chechnya, một phần nhỏ từ các nước Liên xô cũ khác như Uzbekistan và Balkan và từ bán đảo Crimea chủ yếu là người Crimean Tatar. Không có bất kỳ dấu hiệu nào của các nhóm đến từ Hoa Kỳ tham gia.

Phía trước khoảng 12km các tiểu đoàn chuyên nghiệp ngồi trong xe dân sự lăm lăm SK-47 chĩa ra ngoài từ cửa xe, trong khi quân đội chính quy phòng thủ trong các chiến hào.

Chiến binh Chechen đều là những người thiện chiến và chỉ huy của Ukraine bố trí cho họ đúng sở trường về trinh sát và bắn tỉa, họ thường tuần tra ở những khu vực trống và những khu vực có các cuộc đụng độ nhỏ lẻ. Họ có kỹ năng đánh du kích. Điều này đã được khẳng định trong cuộc chiến nổi dậy ở Chechen. Nhữn người đang chiến đấu tại Ukraine với biệt danh “God is great” và “Allahu akbar,” là nỗi ám ảnh sợ hãi đối với người Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, chỉ huy Chechnya cho biết chiến binh của mình thích chiến đấu gọn nhẹ với ít đồ bảo vệ. “Đây là cách chúng tôi chiến đấu,” ông nói. “Chúa sẽ che chở cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi không cần áo giáp.”

Những người Chechen quyết định bí mật thành lập những tiểu đoàn tình nguyện theo cách của họ, những người từ châu Âu và Trung Á đã gia nhập đội quân do một người Chechen sống ở Phaps kết hợp với người đồng hương Isa Musayev sống tại Đan Mạch.

Trước đó ông Musayev cho biết đã nhận được sự chấp thuận từ các thành viên cấp cao của Chính phủ Ucraina, nhưng “không có tài liệu, không có văn bản,”. Ông đã chết trong cuộc chiến đấu vào tháng Hai.

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng ý về các tiểu đoàn này. Các nhà chức trách Pháp đang phải đối mặt với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong các cộng đồng người nhập cư. Năm nay họ đã tạm giữ hai thành viên của Sheikh Mansur vì những cáo buộc thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo, theo tin từ một chiến binh Chechnya và ông phủ nhận hai người này là thành viên của nhóm.

“Tất cả châu Âu đang run rẩy, sợ hãi vì nước Nga” ông nói. ” Điều này sẽ có lợi cho châu Âu khi chúng tối đến đây hoàn toàn tự nguyện. Có những điều không phải ai cũng hiểu.”

Theo Nytimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề