Tòa án Nhật Bản bác bỏ yêu cầu căn cứ Mỹ phải rời khỏi Okinawa

Tòa án Nhật Bản hôm nay đã phán quyết hành động thu hồi giấy phép di dời căn cứ quân sự Mỹ trên hòn đảo phía nam Okinawa của Thống đốc Takeshi Onaga là bất hợp pháp, đồng thời ủng hộ các kế hoạch của chính phủ tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ bất chấp phản đối của cư dân địa phương.

Quyết định của tòa án sự phát triển mới nhất trong một trận chiến pháp lý giữa Okinawa và Tokyo trong kế hoạch di dời đã bị đình trệ trong 20 năm qua.

Okinawa cho biết sẽ kháng cáo phán quyết Fukuoka lên Tòa án Tòa án Tối cao.

Onaga thu hồi giấy phép cuối tháng Mười năm ngoái. Việc phục hồi giấy phép là cần thiết để Hoa Kỳ có thể di dời căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Futenma (Marine Corps Air Station Futenma) đến khu vực ít dân cư trên đảo. Việc di dời được dựa trên một thỏa thuận song phương ký kết năm 1996 để giảm bớt gánh nặng của sự hiện diện quân sự Mỹ trên đảo Okinawa.

Những người phản đối nói rằng việc di dời không thực sự giảm bớt gánh nặng của họ và muốn căn cứ rời khỏi Okinawa hoàn toàn, tuy nhiên triển vọng cho một sự thỏa hiệp vẫn chưa rõ ràng.

Căn cứ này có khoảng  8.000 lính thủy đánh bộ cùng với gia đình họ (khoảng 9.000 người) đồn trú. Futenma được dùng làm căn cứ của quân đội Hoa Kỳ kể từ năm 1945 trong Đệ nhị Thế chiến sau khi Hoa Kỳ chiếm được Okinawa. Phi công và phi đoàn Thủy quân lục chiến được đóng ở đây trợ lực cho các quân vụ trên bộ của binh chủng này.

Căn cứ Funtema có một phi đạo cùng trại binh nơi đặt cơ quan hành chính và chiến lược phụ thuộc. Căn cứ này cũng được Liên hiệp quốc sử dụnng làm căn cứ không vụ.

Nhiều cư dân trên đảo phàn nàn về sự hiện diện lớn của quân Mỹ cũng như căn cứ là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới bởi vì nó nằm trong một khu vực dân cư đông đúc, tuy nhiên kế hoạch di dời căn cứ này đã bị chậm trễ do vướng phải sự phản đối của cư dân Okinawa, lo ngại căn cứ có thể gây ra tiếng ồn, tình trạng ô nhiễm và tội phạm trong khu vực.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề