Nga đã đánh mất quy chế đối tác chiến lược của Liên minh châu Âu

Nghị viện châu Âu rất nghiêm túc đánh giá mối quan hệ hiện nay giữa EU và Nga. Điều này được nêu trong bản báo cáo theo sáng kiến của một nhóm Đảng nhân dân châu Âu trong Quốc hội Châu Âu, sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 10 tháng Sáu.

Trong bản báo cáo cũng lưu ý rằng Nga đã đánh mất đi niềm tin của châu Âu và quy chế của một đối tác chiến lược.

“Sự hợp tác chiến lược phải được dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế, dựa vào dân chủ, chủ quyền, khả năng lựa chọn trật tự hiến pháp nội bộ và phương hướng của chính sách ngoại giao, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng các quy định của pháp luật, quyền con người và các nguyên tắc thương mại và ngoại giao quốc tế” – Tài liệu nêu lên.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Châu Âu lên án các hành động có chủ ý của Nga, trong đó vi phạm các nguyên tắc và giá trị của luật pháp quốc tế và dân chủ cơ bản, đặc biệt tham gia trực tiếp của Nga trong cuộc xung đột vũ trang chống lại Ukraine, sự sáp nhập bất hợp pháp của Crimea, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và dùng áp lực kinh tế lên các nước láng giềng châu Âu của EU và bất ổn chính trị của họ.

Ngoài ra, các nghị sỹ đã kêu gọi các đồng nghiệp của mình để xem xét các chính sách của EU hiện nay đối với Nga trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực quốc phòng và trong  lĩnh vực năng lượng.

“Chúng ta phải tiếp tục nhấn mạnh cả hai lĩnh vực để có thể phải được xem xét lại và đình chỉ các hình thức hợp tác hai bên với Nga”, – nghị sỹ Jacek Saryusz-Wolski cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng nó là cần thiết kiềm chế không thực hiện bất kỳ  những quyết định đơn phương nào mà có thể gây nguy hiểm cho sự thống nhất quan điểm của EU đối với Moscow.

Trong báo cáo của Nghị viện châu Âu thông qua một quan điểm rõ ràng về các điều kiện của việc nối lại hợp tác với Nga. “Nó sẽ xảy ra chỉ khi Nga sẽ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, trong đó có Crimea, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo Hiệp định Minsk – kiểm soát biên giới hoàn toàn được thực hiện bởi các cơ quan chức năng Ukraine, thu hồi vô điều kiện quân đội Nga và vũ khí và đình chỉ ngay sự hỗ trợ cho các phần tử ly khai, cũng như chấm dứt việc làm mất ổn định các hoạt động quân sự trên biên giới của các nước thành viên EU, “- tài liệu nói.

Ngoài ra, trong bản báo cáo lưu ý quan ngại về việc LB Nga ủng hộ và tài trợ các đảng phái cấp tiến và cực đoan tại EU. Nghị viện châu Âu kêu gọi Ủy ban soạn thảo một đạo luật cấm tài trợ cho các đảng phái chính trị ở EU từ phía ngoài Liên minh châu Âu.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề