Báo Hàn Quốc: Triều Tiên lại thực hiện một đợt thanh trừng mới

Truyền thông Hàn Quốc cho biết hàng chục đảng viên Đảng Lao động Triều Tiên đã bị hành quyết hoặc cách chức trong những tháng qua, trong đợt thanh trừng mới tại quốc gia này.

Nhật báo “Korea Joongan” số ra ngày 1/12 cho rằng đây là đợt thanh trừng thứ 2 nhằm vào những vây cánh của ông Jang Song Thaek, chồng của cô ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo báo trên, cùng ngày, Trung tâm Chiến lược và An ninh quốc gia Hàn Quốc, trực thuộc cơ quan tình báo, đã công bố một báo cáo quan trọng với nội dung: “Bình Nhưỡng đang tiến hành một đợt thanh trừng thứ 2 nhằm vào những người thân cận với cố Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Jang Song Thaek”.

Theo báo cáo này, đợt thanh trừng thứ 2 đã bắt đầu từ hồi tháng 5/2014 sau vụ một khu nhà tập thể 23 tầng tại Bình Nhưỡng bị sập làm hơn 400 người thiệt mạng.

Ông Kim Jong Un coi tai nạn nói trên là hành vi của “bè lũ” Jang Song Thaek, vì trước đây ông này từng kiểm soát Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên.

Theo truyền thông Hàn Quốc, hồi tháng 7, một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã bị hành quyết vì tội “phản bội”. Tổng cộng khoảng 20 quan chức nhà nước đã bị xử bắn, hoặc nhẹ hơn thì bị đày ra khỏi thủ đô Bình Nhưỡng. Sau đó, hồi tháng 9, lại có thêm gần 20 nhân viên trong Cơ quan Vận động và Tuyên truyền Triều Tiên bị xử bắn về tội “chống đảng và nhà nước”, “tham nhũng” hay “quan hệ bất chính với phụ nữ”. Tháng 10/2014, có thêm 10 đảng viên nữa bị tử hình với lý do từng có quan hệ với ông Jang Song Thaek hay chỉ vì tội lén xem phim Hàn Quốc.

Ông Jang Song Thaek từng được coi là một trong những cột trụ ở Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã cách chức và tử hình nhân vật này hồi tháng 12/2013 và thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa có thông tin chính thức gì về đợt thanh trừng mới như báo chí Hàn Quốc đăng tải./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề