Vụ 43 giáo sinh Mexico mất tích: Bắt cựu thị trưởng Iguala

Ngày 4/11, Cơ quan Tổng Công tố Liên bang Mexico (PGR) cho biết với sự phối hợp của lực lượng tình báo, cảnh sát đặc nhiệm nước này đã bắt giữ hai vợ chồng cựu thị trưởng thành phố Iguala thuộc bang miền Nam Guerreo, nghi phạm trong vụ mất tích 43 giáo viên và sinh viên từ cuối tháng 9 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cảnh sát đặc nhiệm đã phát hiện và bắt giữ cựu thị trưởng Jose Luis Abarca Velazquez và vợ là Maria de los Angeles Pineda Villa, tại một ngôi nhà thuê tại quận Iztapalapa, phía Đông thủ đô Mexico City.

Hiện hai người này đã được giải về trung tâm tạm giữ thuộc cơ quan điều tra tội phạm có tổ chức và bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có việc chủ mưu dàn dựng vụ mất tích 43 giáo viên và sinh viên, tham nhũng, câu kết với các băng nhóm tội phạm, giết người…

Cựu thị trưởng Abarca tham gia vào chính trường từ năm 2011 và được Đảng Cách mạng Dân chủ đề cử vào vị trí thị trưởng từ năm 2012. Tuy nhiên, ông Abarca và vợ bị cáo buộc có liên hệ với nhiều tổ chức tội phạm từ thời kinh doanh và sau khi lên làm thị trưởng.

Ông này đã chi tới 3 triệu pesos Mexico/tháng cho Nhóm tội phạm Guerreros Unidos để có thể kiểm soát được tình hình địa bàn Iguala, thành phố lớn được coi là quan trọng thứ 3 của bang Guerrero.

Trước thông tin vụ vây bắt trên, lãnh đạo các đảng phái chính trị chủ chốt toàn Mexico đã chúc mừng lực lượng cảnh sát đặc nhiệm và hy vọng qua lời khai của cặp vợ chồng này, bí ẩn của vụ 43 sinh viên mất tích tại Iguala sẽ sớm được sáng tỏ.

Vụ 43 giáo viên và sinh viên mất tích xảy ra đêm 26/9 sau khi đoàn xe chở những người này bị tấn công ở thành phố Iguala khiến 6 người chết, 25 người bị thương.

Nhiều thông tin cho rằng vụ mất tích trên có “sự nhúng tay” của các quan chức “thoái hóa” địa phương. Vụ mất tích này đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố lớn ở Mexico.

Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto đã phải giải giáp toàn bộ cảnh sát tại thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề