Các cuộc đàm phán ở Donbass đã đi vào ngõ cụt?

Trong các cuộc đàm phán gần đây về Donbass giữa đại diện của các quốc gia “Bộ tứ Norman” ở Berlin, Moscow đã yêu cầu Ukraina phải sửa đổi Hiến pháp và đăng ký quy chế đặc biệt cho hai vùng Donetsk và Lugansk. Đối với những điều đó, người ta đã đề nghị Liên bang Nga thực hiện lệnh ngừng bắn và trao đổi tù nhân theo thỏa thuận đã đạt được trước đó. Về vấn đề này, Nga đã trả lời là tạm dừng để suy nghĩ.

Cụ thể những gì Moscow đang tìm kiếm từ Kyev và những gì sẽ xảy ra với định dạng của các cuộc đàm phán tiếp theo xin tham khảo ở OBOZREVATEL.

Nga muốn đóng vấn đề Donbass vì các lệnh trừng phạt của phương Tây

Ngay cả trước cuộc họp chính thức tại Berlin giữa người phụ trách Nga đàm phán về các vấn đề của Donbass, ông Dmitry Kozak, và người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina, ông Andrey Yermak, một tài liệu được công bố trên báo chí với cái gọi là “Những đòi hỏi của điện Kremlin.

Một trong những điểm ưu tiên của người Nga đóphải củng cố vị thế đặc biệt của Donbass trong Hiến pháp Ukraina cho đến ngày 6/7. Moscow vẫn khăng khăng đòi giãn quân và trao đổi tù nhân.

Một số nhà khoa học chính trị Nga trong bình luận của OBOZREVATEL đã lưu ý rằng đây là những điều kiện của ông Vladimir Putin. Ngay lập tức nếu Ukraina đồng ý với những đòi hỏi đó, Putin hy vọng rằng phương Tây sẽ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt. Do cuộc khủng hoảng kinh tế ở Nga, một bước ngoặt như vậy đáng lẽ phải là một tín hiệu tích cực cho cả vòng tròn gần gũi của điện Kremlin và cũng như cho chính dân chúng về mặt tư tưởng. Và đại dịch coronavirus, theo các chuyên gia, là thời điểm lý tưởng cho các cuộc thao tác như vậy, vì các nhà lãnh đạo thế giới có thể sẽ thông cảm gật đầu.

Hạn chót là ngày 9 tháng 5, ngày lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức, khi mọi người được cho là sẽ đến Moscow, nhưng điều này đã không xảy ra, thời hạn đã dịch sang ngày 3 tháng 9. Cho đến lúc đó, điều quan trọng đối với Putin là phải chứng minh với thế giới rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận, mọi thứ đều ổn với Ukraina, chiến tranh đã kết thúc và hãy cho phép gỡ bỏ lệnh trừng phạt chúng tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy nghĩ một cái gì đó gần như thế “, cựu đại biểu Duma Quốc gia Ilya Ponomarev bày tỏ.

Zelensky và Ermak đã phản đối

Một ngày sau cuộc hội đàm ở Berlin, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cũng phản ứng với những yêu cầu từ Nga. Liên quan đến các điều kiện của Nga trong việc đệ trình đạo luật về “quy chế đặc biệt của Donbass trước ngày 6 tháng 7, ông nói rằng không ai có thể yêu cầu bất cứ điều gì từ Ukraina trên trường quốc tế, kể cả việc áp dụng luật như vậy.

“Chúng tôi là một quốc gia độc lập. Dường như với tôi rằng ở đây tất cả cần phải làm việc về lời lẽ hùng biện. Hơn nữa, đây là lời hùng biện quốc tế. Tôi biết rằng cuộc họp ở Berlin rất không tồi, trực quan thực chất. Tạm thời không có gì khác để bình luận”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Украинская делегация в Берлине на переговорах по Донбассу

Chả trước ngày 6 tháng 7, cũng không sau ngày này, việc sửa đổi Hiến pháp, cụ thể là về việc trao quy chế đặc biệt cho các phần của vùng Donetsk và Lugansk là không thể, chủ tịch tiểu ban về an ninh và bảo vệ quốc phòng trong quốc hội Ukraina, đại biểu quốc hội từ khối đảng “Người phục vụ nhân dân” Irina Vereshchuk khẳng định.

“Chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu sửa đổi Hiến pháp Ukraina của Nga. Về điều này đã được Ermak tại Berlin và Tổng thống Zelensky liên tục tuyên bố“, nói.

Để làm rõ liệu các cuộc đàm phán về Donbass có bị bế tắc hay không, nữ chính trị gia đã lưu ý rằng “chúng bây giờ vào ngõ cụt vì Nga không muốn nhận mình là một bên trong cuộc xung đột và chịu trách nhiệm chính thức về các hành động hoặc không hành động của các chế độ bù nhìn”.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với các cuộc đàm phán về Donbass

Ukraina nên làm việc với một loạt các đối tác để có được một mặt trận thống nhất nhằm tìm kiếm một số hành động từ Nga. Đặc biệt, để Nga không đưa ra những diễn giải mới về các thỏa thuận trước đó, không đưa ra các yêu cầu và các điều kiện mới, và bắt đầu thực hiện các thỏa thuận của 6 năm trước. Cựu Phó Thủ tướng Ukraina về các vấn đề hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương Ivanna Klimpush-Tsintsadze nhận xét.

“Dựa trên các kết quả của vòng đàm phán này, đã có một quan điểm ba bên chung của Ukraina và các đối tác quốc tế của chúng ta (Đức và Pháp. – tòa soạn), những đại diện cho sự tham gia của thế giới văn minh. Và mặc dù Nga không đồng ý với những phát triển này, thật tốt khi hợp tác chuẩn bị như vậy đã được khôi phục. Điều gì có thể tiếp theo? Trong năm qua, hành vi của Liên bang Nga không có gì thay đổi về quan điểm mục tiêu, hành vi và nhiệm vụ của nó. Việc tiến hành các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở một mức độ nào đó”, bà khẳng định trong một bình luận với OBOZREVATEL.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề