Bộ trưởng Kinh tế Aivaras Abromavicius: tăng trưởng sẽ bắt đầu sau quý hai 2015

Abromavicius hứa sẽ đưa Ukraine vào top 50  các môi trường dễ kinh doanh . Và kết quả đầu tiên là cải cách doanh nghiệp Ukraine, ông nói có thể cảm nhận được trong quý đầu tiên của năm nay. Cải thiện môi trường kinh doanh trong những tháng đầu tiên của năm sẽ phụ thuộc vào sự ổn định của đồng gryvnia và hỗ trợ từ các tổ chức tài chính quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine Aivaras Abromavicius cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí “thời mới” nói về điều này.

Các ưu tiên chính của cải cách nền kinh tế trong nửa đầu năm 2015 , Bộ trưởng kêu gọi bãi bỏ các quy định.

“Chúng tôi phải giảm số lượng giấy phép nhà nước từ 56 xuống 38, nhu cầu còn lại sẽ được xem xét tiếp,” – bộ trưởng cho biết. Ông hứa sẽ nghiêm khăc giảm mạnh đối với các loại giấy phép khác nhau, cũng như thời hạn đăng ký của doanh nghiệp với thời gian đến một ngày. Bộ đã thảo luận về việc bãi bỏ giấy chứng nhận kiểm dịch ngũ cốc.

“Ngày nay, khi các tàu chở ngũ cốc Ucraina ở cảng, dịch vụ kiểm dịch thực vật phải có đến năm ngày để cấp giấy chứng nhận , trong khi đó hầu hết các nước khác, các thủ tục mất không quá hai tiếng đồng hồ. Tất nhiên, các nhà cung cấp sẽ thỏa thuận đề xuất trả tiền cho việc giảm thời gian cho các con tàu neo đậu trong cảng và đó cũng là hàng tỷ đồng tiền đen, số mà phải trả lại cho các  ngành công nghiệp “- bộ trưởng cho biết.

“Đối với sự kết thúc của cuộc suy thoái và bắt đầu của sự phát triển kinh tế, chúng tôi muốn có được sau nửa năm ,quý ba của năm 2015”, -bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng lạc quan về triển vọng thu hút đầu tư nước ngoài vào Ukraine. Thứ nhất, dự kiến cải cách năm 2015 sẽ giảm thành phần tham nhũng của các quá trình kinh doanh. Và thứ hai, cuộc khủng hoảng kinh tế có lợi thế của mình trong con mắt của các nhà đầu tư tiềm năng.

Abromavicius không loại trừ rằng sau khi phần lớn cải cách kinh tế ở Ukraine Bộ có thể không còn tồn tại. “Chúng tôi đang thảo luận về lựa chọn này tại các cuộc họp của nội các chính phủ, biết rằng một số Bộ, sau một thời gian nữa có thể không cần nữa,” – bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, trong hình thức hiện tại  Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại, giống như ủy ban kế hoạch nhà nước thời Xô Viết và đó là không cần thiết. Ở mức độ phủ đã thảo luận hai lựa chọn cho tương lai của Bộ. Việc đầu tiên là chuyển một số chức năng của bộ cho Bộ Tài chính , một phần cho ngân hàng trung ương (NBU) và giải tán Bộ. Lựa chọn thứ hai là kiện toàn tổ chức lại Bộ này, để nó chỉ có chức năng cần thiết thực hiện cải cách. Một trong những chức năng quan trọng của ngành, ông  Abromavicius xem là cải cách phối hợp với các nhà tài trợ của các cơ quan lớn ở nước ngoài .

“Những người muốn giúp đỡ Ukraine là rất nhiều, và các khoản khác nhau từ hàng chục đến hàng trăm triệu euro”, – cho biết các bộ trưởng.

Trong số các nhà tài trợ tiềm năng mà ông nêu ra là chính phủ Anh thông qua PricewaterhouseCoopers đã sẵn sàng để chuyển 10 triệu bảng để cải cách quản lý của các doanh nghiệp công cộng, và các quỹ của Thụy Điển, đã sẵn sàng chi lên đến 25 triệu euro cho chương trình tiết kiệm năng lượng ở Ukraine. “Nhiệm vụ của Bộ là phải trở thành một cấu trúc minh bạch có thể tích lũy các dự án và đảm bảo rằng số tiền đã được chi cho các mục đích đề ra”, – bộ trưởng cho biết.

Giải quyết vấn đề này, Abromavicius đã ký một quyết định về việc giảm 9 trong số 24 phòng ban của Bộ. Và giảm và số lượng nhân viên của Bộ vài lần.

Bộ trưởng khẳng định về một cách tiếp cận thống nhất để lựa chọn cho nhà các nhà quản lý hàng đầu  cho các phòng ban của các Bộ, cơ quan và các tổ chức công cộng. Ngay trong tuần sau công ty tuyển dụng sẽ có cuộc phỏng vấn các vụ trưởng thuộc Bộ. ” chỉ giữ lại các nhân viên, đó là cần thiết cho cải cách. Số còn lại sẽ được giao quyền nhiều hơn so với trước đây, “- Abromavicius nói.

Nguyễn Vinh (glavcom.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Bộ trưởng Kinh tế Aivaras Abromavicius: tăng trưởng sẽ bắt đầu sau quý hai 2015”:

  1. Thai Nguyen Che viết:

    Dân kinh doanh ở UKR sắp sướng rồi nhé !chỉ mấy tháng nữa thôi .Chúc mọi người như ý !!!!!!!!!

  2. Trungdung Pham viết:

    Kinh doanh ở Donhesk thế nào Thai Nguyen Che ơi ?

  3. Thai Nguyen Che viết:

    vẫn đi chợ kiếm đủ ăn thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề