Cải cách Ukraine: Các quan chức hàng đầu gửi thư ngỏ đến Hoa Kỳ

Thư được viết bởi Natalie Jaresko, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine. Aivaras Abromavicius, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine. Oleksiy Pavlenko, Bộ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ukraina. Andriy Pyvovarsky, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraine. Dmytro Shymkiv, Phó Tránh văn phòng Tổng thống Ukrraine và Andriy Kobolyev, Giám đốc điều hành của Naftogaz.

Là những quan chức mới hàng đầu của Ukraine, các cuộc hẹn của chúng tôi để phản ánh những thay đổi sâu sắc đã diễn ra kể từ cuộc cách mạng Phẩm giá năm ngoái. Không ai trong số chúng tôi là chính trị gia chuyên nghiệp; Chúng tôi đều làm việc trong ngành kinh doanh và tài chính khi viết lá thư này. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hiểu rằng cải cách thực sự sẽ chỉ xảy ra nếu những tư tưởng mới sẽ thay thế tư tưởng bảo thủ và trì trệ kiểu cũ. Chúng tôi đã nỗ lực thực hiện điều này vì chúng tôi muốn đất nước của mình trở nên tự do hơn, mạnh mẽ hơn và thịnh vượng hơn. Với cách nhìn nhận đó chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trong cuộc gặp mặt vào tuần này tại Washington DC.

Chúng tôi đã từ bỏ sự nghiệp thành công trong lĩnh vực kinh tế tư nhân vì nhìn thấy rõ quyết tâm của lãnh đạo mới Ukraine, đoạn tuyệt với quá khứ Xô viết và tiến liên xây dựng con đường hoàn toàn mới cho sự phát triển. Từ trên xuống là sự đồng thuận của toàn xã hội cho thay đổi triệt để. Các chính sách đổi mới bây giờ đang được triển khai là chưa từng có trong lịch sử độc lập của Ukraine.

Tạo ra một xã hội dựa trên thị trường và cạnh tranh dân chủ

Mục tiêu của chúng tôi là để tháo dỡ các cấu trúc bị hỏng mà nó đã ăn sâu vào xã hội, thay vào đó tạo ra một xã hội cởi mở dựa trên các quy định của pháp luật, tự do kinh tế, thị trường cạnh tranh và dân chủ.

Chúng tôi hiểu đây là một con đường rất dài và đôi khi đau đớn, nhưng những cải cách cần thiết đều đã được tiến hành. Ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là đặt dấu chấm hết cho sự tham nhũng đã làm gián đoạn hoạt động thương mại sản xuất và cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước chúng tôi từ khi độc lập. Chính phủ đã cắt giảm  3000 công tố viên, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Tư pháp và dịch vụ dân sự đang được rút gọn và cải cách các quy định mới về công khai tài chính. Mua sắm công khai minh bạch và bằng điện tử thông qua chính phủ sẽ đặt dấu chấm hết cho giao dịch nội gián và những sự lạm dụng khác trong hệ thống. Ngay cả những cảnh sát giao thông Kiev khét tiếng về tham nhũng đã bị sa thải toàn bộ và được thay thế bằng lực lượng cảnh sát mới do Mỹ đào tạo.

Sự chuyển biến trong lĩnh vực năng lượng

Một số thay đổi quan trọng nhất đã được tiến hành trong lĩnh vực năng lượng, đây là một đầu mối thâm căn cố đế của tham nhũng trong thượng tầng.

Trung gian không minh bạch đã từng thống trị ngành và làm sai lệch để chuyển hướng nguồn tài nguyên công trong nhiều năm đã bị gỡ bỏ ngay lập tức. Nguồn thu thuế từ các hộ gia đình đã tăng lên 4 lần vào mùa xuân này, cùng với việc ra mắt một hệ thống mới về trợ cấp trực tiếp cho những người nghèo. Nguồn thuế này sẽ bù đắp cho những chi phí trong vòng một năm rưỡi. Lần đầu tiên trong mấy thập kỷ chúng tôi có một Chính phủ chuẩn bị tinh thần cho động thái cực kỳ đau đớn và nhạy cảm về mặt chính trị, động thái này sẽ tiêu diệt những trò gian dối và lừa đảo bắt nguồn từ giá gas bao cấp.

Luật thị trường mới về gas được thông qua bắt đầu thực hiện từ gói năng lượng thứ ba của Liên minh châu Âu cung cấp cho Ukraine, sẽ tạo ra một thì trường mở và tự do hóa thị trường nội địa. Trong những năm vừa qua đất nước của chúng tôi nhập khẩu 100% khí đốt của nga thì trong nửa đầu năm 2015 chúng tôi đã nhập khẩu từ EU gấp đôi so với nhập khẩu từ Nga cũng như cải thiện đáng kể về an ninh năng lượng của mình.

Phá vỡ mối quan hệ của tài sản tư nhân và quyền lực nhà nước

Những cải cách này là hạt nhân để đạt được một ưu tiên quan trọng: Loại bỏ  đầu sỏ chính trị. Kể từ sau khi độc lập, Ukraine do nhóm đầu sỏ chính trị giàu có kiểm soát, thao túng chính trị và sử dụng các mối quan hệ với chính quyền để làm giàu từ chi phí công.

Họ thường sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn cải cách, đặt lợi ích tài chính cá nhân lên trên lợi ích quốc gia. Việc tạo ra một nền kinh tế thị trường mở và minh bạch với một sân chơi bình đẳng là một trong những cách chúng tôi đang làm đó là phải phá vỡ mối quan hệ quanh co của tài sản cá nhân và quyền lực nhà nước.

Để đạt được sự thịnh vượng và đưa Ukraine trên con đường tăng trưởng kinh tế bền vững, chúng tôi cần phải giải phóng nền kinh tế và huy động các kỹ năng và tài năng của người dân Ukraine như một khối thống nhất.

Vì vậy, chúng tôi đang loại bỏ những trở ngại mà chúng đã ngăn chặn việc tạo ra các doanh nghiệp mới trong quá khứ, cắt giảm quy định kinh doanh không cần thiết, tạo ra một cấu trúc thuế đơn giản hóa và tối ưu hóa cũng như giảm kích thước của bộ máy hành chính nhà nước. Chúng tôi đã giảm số lượng các chứng chỉ được yêu cầu và quyền cần thiết cho các doanh nghiệp từ 143 xuống 84. Những cải cách này sẽ đặt nền móng cho một cuộc cách mạng trong kinh doanh.

Tiềm năng chưa được khai thác của Ukraine

Tiềm năng chưa được khai thác của Ukraine là rất lớn và chương trình cải cách của chúng tôi sẽ giúp để mở khóa nó, tạo ra cơ hội mới cho đầu tư. Chúng tôi gia nhập đầy đủ và tiếp cận với các thị trường đơn nhất của EU cùng với một lực lượng lao động lành nghề khi trước ngưỡng của vào EU.

Đồng nội tệ mất giá đã làm nhiều người khó khăn và tổn thương, nhưng nó sẽ giúp nền sản xuất và các ngành công nghiệp xuất khẩu của chúng tôi cạnh tranh tốt hơn.

Mặc dù các cuộc xung đột thảm khốc tại phía đông đang xảy ra nhưng đất nước chúng tôi đã trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ hai trên thế giới trong năm nay và có khả năng tăng gấp đôi sản lượng trong những năm tới. Chúng tôi cũng là một trong những quốc gia tiên tiến nhất và thành công nhất về gia công phần mềm IT của châu Âu. Chúng tôi đã cam kết sẽ tung ra một làn sóng mới cho việc tư nhân hóa và phát triển cơ sở hạ tầng trong quan hệ đối tác với khu vực tư nhân.

Chúng tôi đang ở đây trong tuần này để tham gia vào diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ-Ukraine vì chúng tôi muốn các doanh nghiệp Mỹ hiểu rằng những cơ hội tuyệt vời đang mở ra như là kết quả của sự chuyển hóa của đất nước chúng tôi. Vị trí của chúng tôi trong khu vực tư nhân giúp chúng tôi hiểu những gì cần cho niềm tin được xây dựng và cho doanh nghiệp phát triển. Chúng tôi cam kết biến Ukraine thành một đất nước có cuộc sống tốt hơn cho công dân của mình và một nơi tốt hơn để cho các doanh nghiệp Mỹ vào đầu tư.

Thành công của Ukraine là một mô hình để chia sẻ

Theo Forbes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Cải cách Ukraine: Các quan chức hàng đầu gửi thư ngỏ đến Hoa Kỳ”:

  1. tien viết:

    Một bư´c thư tuyệt vời, người ta co´ thể chă´n chă´n vêˋ 1 tương lai tươi sa´ng nê´u chính quyêˋn thực sự muốn thay đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề