Châu Âu đã tìm thấy một thay thế linh hoạt cho “South Stream” của Nga

Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria đã thỏa thuận về các điều khoản cơ bản của bản ghi nhớ về việc xây dựng một đường ống dẫn khí Eastring, mà các nước này cùng đưa ra một đề xuất như là một thay thế cho “South Stream” của Nga trong tháng 11 năm 2014.

Theo thư ký báo chí của dự án Eastring Vahram Chuguryana, những điểm chính của tài liệu đã được thoả thuận và nó sẽ được ký kết trong thời gian gần nhất .

Trình bày dự án đường ống dẫn Eastring diễn ra vào tháng Mười năm 2014, ba tháng trước khi Nga từ chối chính thức xây dựng đường ống “South Stream”. Sau đó, nó đã được trình bày như là một thay thế cho “South Stream”.

Thứ nhất, vì trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa EU và Nga “dòng chảy” đã có thể làm một số quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào Nga so với họ.

Thứ hai, theo phiên bản chính thức, vì nó sẽ đi xuyên hoàn toàn bỏ qua Ukraine, rằng đó sẽ bị giảm giá trị vai trò của nó như là một quốc gia quá cảnh và nó sẽ được nhìn thấy Liên minh châu Âu với việc không quá cảnh qua Ukraina là một áp lực, và cũng như một cuộc tấn công vào các nguyên tắc cạnh tranh công bằng.

Theo kế hoạch của các nước đường ống sẽ thực sự phổ quát : các nguồn cung cấp khí đốt cho Eastring sẽ là như Tây Âu  cũng như là Nga, Azerbaijan, Iraq, Iran và Cyprus.

Đường ống sẽ kết nối Tây Âu, Đông Âu và khu vực Balkan qua trung tâm điều phối tại biên giới Séc-Ukraina và Bulgaria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng thời, vai trò của Ukraine như một quốc gia quá cảnh tiềm năng trong dự án này, tạm thời chưa phân chia rõ ràng. Trang web chính thức của dự án cho biết rằng công suất quá cảnh Ukraine có thể sẽ được sử dụng.

Nguồn tài chính cho Eastring sẽ được tiến hành từ ba nguồn chính. Nguồn tài chính chủ yếu sẽ là một tổ hợp các công ty tham gia Slovakia, Bulgaria, Romania và Hungary. Nguồn thứ hai của nguồn tài trợ là EU, vì dự án này là phù hợp với ý tưởng và Ủy ban châu Âu. Trong số các nguồn tài trợ có thể là một ngân hàng thương mại hoặc Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Công suất của đường ống sẽ đạt 20-40 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Chiều dài của đường ống, phụ thuộc vào dự án, sẽ đạt từ 744 km đến 1.015 km.

Theo báo cáo của “Obozrevatel”, việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới “dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ chứa các rủi ro rất lớn cho EU, để ngăn chặn những rũi ro đó,  kế hoạch được đặt ra thông qua việc thành lập các nhóm công tác EU của các đại diện từ các nước Đông Nam Âu.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề