Nga thành lập thêm 4 sư đoàn để sẵn sàng đối phó với NATO
Trong năm 2016, Mátxcơva sẽ tăng cường lực lượng quân đội, chủ yếu tại miền tây nước Nga, để sẵn sàng đối phó với NATO, vốn đã tổ chức những cuộc tập trận rầm rộ ở vùng Đông Âu. Quyết định trên đã được tư lệnh Lục Quân Nga tiết lộ hôm nay, 22/01/2016 với báo chí.

Theo truyền thông Nga, tướng Oleg Salyukov xác định rằng 3 sư đoàn mới sẽ được triển khai tại Quân Khu Miền Đông, và đơn vị còn lại tại Quân Khu Trung Tâm.

Tư lệnh Lục Quân Nga không giấu giếm: « Việc thành lập các sư đoàn mới đó là một trong những biện pháp nhằm đối phó với đà gia tăng cường độ của các cuộc tập trận » do khối NATO tiến hành trong thời gian gần đây.

Từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimée vào tháng 3 năm 2014 trong một hành động bị đánh giá là vi phạm chủ quyền của Ukraina, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã tăng cường sự hiện diện của mình tại miền đông châu Âu, đặc biệt là do yêu cầu của các nước Đông Âu cũ, đang càng lúc lo ngại trước việc Mátxcơva không ngần ngại yểm trợ cho các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina.

Một vài nước như Ba Lan chẳng hạn còn yêu cầu NATO cho đóng quân thường trực trên lãnh thổ của mình, điều không được NATO đáp ứng.

Để trấn an các thành viên Đông Âu của mình, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đã quyết định tăng cường các cuộc tập trận, cũng như tăng cường số quân và thiết bị luân phiên phái đến các nước này.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề