Công ty Yuzgas Hà Lan thắng thầu dự án khai thác khí đá phiến ở Ukraina

Ủy ban đấu thầu, bao gồm lãnh đạo các bộ, “Nadra Ukraina”, “Nadra Yuzov”, các đại biểu quốc hội Ukraina đã xác định người chiến thắng cuộc thi này.

Công ty Hà Lan “Yuzgaz” (Yuzgas B.V.) đã giành được việc đấu thầu cho dự án về việc khai thác khí đá phiến tại tại khu vực Yuzov ở miền đông Ukraina, nơi đã có dự kiến ​​trước đó công ty sản xuất dầu khí Hà Lan-Anh Shell tham gia. Đó là thông tin của cơ quan báo chí thuộc Công ty Cổ phần Quốc “Nadra Ukraina”, là một công ty con của “Nadra Yuzov” chủ sở hữu của khu vực khai thác thông báo cho biết.

Công ty  “Yuzgaz” (Yuzgas BV) đã trở thành người chiến thắng trong cuộc thi thực hiện dự án phân chia sản phẩm (PSA) khu vực Yuzov “, – tuyên bố cho biết. Ở ” Nadra Ukraina ” người ta nhắc lại rằng” Nadra Yuzov ” đã được thành lập ra để thực hiện các dự án thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản phù hợp với thỏa thuận về phần khí đốt hydrocarbon, mà sẽ được sản xuất trong khu vực Yuzov. Trong tháng Giêng năm 2013, thỏa thuận về phần khí đốt hydrocarbon, phần khí đốt sẽ được khai thác trong khu vực Yuzov, đã được ký kết giữa chính phủ Ukraina, công ty Shell và “Nadra Yuzov”. Nếu việc khảo sát này thành công thì sẽ tăng gấp đôi khối lượng khí của Ukraina. Công ty “Shell đã đầu tư vào các hoạt động tìm kiếm vài chục triệu đô la, nhưng do sự thay đổi đáng kể hoàn cảnh trong việc thực hiện dự án từ ngày 08 tháng 9 năm 2015 công ty Shell đã rút khỏi PSA. Kết quả là “Nadra Yuzov” đã mua lại 100% quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư trong hợp đồng “, – Công ty nói cho biết.Theo báo cáo, nhằm thu hút thay cho Shell bằng nhà đầu tư – điều hành khác, PSA đã có cuộc họp công bố quy trình mở thầu, trình tự tiến hành đấu thầu, các điều kiện cạnh tranh và hội đồng đấu thầu được xác định bởi Ủy ban liên ngành về tổ chức việc ký kết và thực hiện thoả thuận phân chia sản phẩm, giữa chính phủ và công ty “Nadra Yuzov”. “các tiêu chí để xác định người chiến thắng đã được thử nghiệm trong cuộc thi nhằm xác định những nhà đầu tư-khai thác của  PSA tại các khu vực Olessky và Yuzov, đã được tham dự như các công ty dầu khí quốc tế là ExxonMobil (Mỹ), Chevron (Mỹ), Shell (Hà Lan), Eni của (Italy) “, – Tập đoàn nhà nước đã thông báo cho biết. Sau khi xem xét và đánh giá các ứng dụng cạnh tranh thì đã xác định được người chiến thắng là công ty ” Yuzgaz ” (Hà Lan), công ty này đã giới thiệu đưa ra những điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện dự án Yuzovsky. Thông tin đã cho biết rằng ủy ban đấu thầu, trong đó xác định người chiến thắng của cuộc thi, bao gồm lãnh đạo các bộ, “Nadra Ukraina”, “Nadra Yuzov”, các đại biểu quốc hội Ukraina. “Trong điều kiện giá dầu thế giới giảm, ở Ukraina giảm mạnh số lượng công việc để cho việc thăm dò tìm kiếm khí đốt hydrocarbon. Do đó, nghĩa vụ quan trọng của người chiến thắng cuộc thi là đầu tư hàng trăm triệu đô la cho chương trình thăm dò địa chất khu vực Yuzov (gần ở các khu vực khoan được công ty Shell đề xuất vào năm 2012), và cũng như nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thưởng của sự khám phá và phát triển thương mại “, – ” Nadra Ukraina ” cho biết. Dự kiến ​​sau khi được sự đồng ý của chính phủ Ukraina công ty thắng thầu “Yuzgaz” sẽ trở thành một thành viên đầy đủ trong PSA. Cũng có tin rằng, theo quyết định của cuộc họp bất thường của “Nadra Yuzov” của ngày 23 tháng 10 năm 2015 công ty “SPK-Geoservice” đã cam kết rút khỏi “Nadra Yuzov”. Như vậy, tính đến đầu tháng Tám, người tham gia “Nadra Yuzov” sẽ là Công ty Cổ phần Quốc gia “Nadra Ukraina”.

Như UNIAN báo cáo trước đó, ngày 24 tháng 1 năm 2013 thỏa thuận đã được ký kết giữa Chính phủ Ukraina, Shell và “Nadra Yuzov” bằng việc chia sẻ sản xuất từ ​​việc khai thác khí đá phiến tại khu vực Yuzov trên địa bàn các tỉnh Kharkov và Donetsk. Tại thời điểm đó, “Nadra Ukraina” đã sở hữu 90% của “Nadra Yuzov”, còn lại 10% thuộc sở hữu của một công ty ít tên tuổi là “SPK-Geoservice”. Tập đoàn dầu khí Hà Lan-Anh Shell đã bắt đầu quá trình phát triển các mỏ khí đá phiến hydrocarbon độc đáo trong vùng địa bàn tỉnh  Kharkov và Donetsk, nhưng trong tháng Sáu đã quyết định rút khỏi dự án này. Vào tháng mười, sự ra đi của công ty Shell đã được Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraina Volodymyr Demchishin khẳng định.

Theo UNIAN cho biết. Công ty Cổ phần Quốc gia “Nadra Ukraina” là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thăm dò ở Ukraina và có 20 giấy phép đặc biệt cho việc sử dụng dầu khí lòng đất (cơ sở tài nguyên của nó là 47 triệu tấn dầu tương đương), 120 giếng khoan đang phục hồi, 16 khu vực ưu tiên cho việc khoan dầu và khí đốt, 40 khu vực dành cho việc nghiên cứu địa chấn. Ngoài ra, 23 dự án phát triển kinh doanh trên các lĩnh vực đầy hứa hẹn của lòng đất. Tập đoàn bao gồm 13 công ty thăm dò và chuyên ngành. 100% cổ phần của “Nadra Ukraina” thuộc về nhà nước đại diện bởi cục Địa chất và tài nguyên khoáng sản Quốc gia.

Tẩu Vi (theo economics.unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề