QĐ Ukraine nhận lô xe tăng T-64B nâng cấp đầu tiên

Tập đoàn Ukroboronprom đã chuyển cho Bộ Quốc Phòng Ukraine lô xe tăng T-64B được nâng cấp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Theo thông tin từ Armyrecognition, lô xe tăng chiến đấu chủ lực T-64B lần này được nâng cấp từ loại T-64A bằng cách thiết lập hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến hơn, trang bị hệ thống vũ khí có độ ổn định cao, cùng các tên lửa dẫn đường và nâng cao lớp giáp bảo vệ cho xe.

Trong đó hệ thống giáp mới cho phép T-64B chống lại các cuộc tấn công bằng bom napalm. Ngoài ra, xe tăng T-64B còn được trang bị hệ thống phóng lựu đạn khói ngụy trang đánh lạc hướng đối phương, các tấm chắn hông mới và hệ thống treo truyền động được cải tiến.

Cùng với đó, T-64B sở hữu hệ thống vũ khí mạnh hơn với pháo cỡ nòng 125 mm có thể bắn các tên lửa chống tăng dẫn đường bằng sóng radio AT-8 Songster. Loại vũ khí này có chế độ nạp tự động và khả năng lắp một trong hai kiểu đầu đạn tiêu chuẩn: đạn xuyên thép thoát vỏ ổn định bằng cánh (APFSDS) và đầu đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT-FS).

Khi trang bị đầu đạn HEAT-FS, AT-8 mặc dù không xuyên nổi lớp giáp phản ứng nổ chủ động và loại Chobham nhưng có thể xuyên lớp giáp bằng thép dày tới 600 mm. T-64B bắn tên lửa AT-8 Songster có tầm xa tới 4.000 mét với tốc độ bắn 4 quả tên lửa/giây. Thông thường mỗi xe tăng T-64B mang theo 6 quả tên lửa AT-8 Songsters cộng với 36 quả đạn nạp cho pháo 125 mm.

Việc nâng cấp xe tăng T-64B từ nguồn xe tăng cũ T-64 của Ukraine nhằm bổ sung cho lực lượng tăng thiết giáp của nước này. Điều đó xuất phát từ thực tế cuộc xung đột với quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã tiêu tốn khá nhiều xe tăng của quân đội Kiev. Nhưng việc sản xuất mới xe tăng lại rất tốn kém và lâu dài. Cho nên việc lựa chọn nâng cấp, cải tiến xe tăng được cho là một trong những biện pháp hữu hiệu.

Hoàng Hà (theo Kiến Thức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề