Khí miễn phí. Tại sao Ukraine đã không cắt nguồn khí đốt cho LuganDon?

Ukraine đang xem xét khả năng ngắt  hoặc hạn chế cung cấp khí đốt cho vùng được kiểm soát bởi lực lượng ly khai ở phía đông của Ukraine. Bởi vì trong các khu vực này không có khả năng thanh toán làm cho  Naftogaz bị tổn thất hàng triệu đô la, trong khi đó thu tiền của người tiêu dùng khí đốt không thể bởi vì chiến binh hoạt động phá rối..

Hiện nay, trong lĩnh vực ATO sống khoảng 3 triệu người, và tập trung ở các khu vực này khoảng 15% sản lượng công nghiệp của đất nước. Chính quyền các nước cộng hòa ly khai đe dọa thành lập cung cấp khí đốt trực tiếp từ Nga. Đó là cơ hội mà họ có.

Báo LIGA cố gắng tìm ra những gì mọi người trong khu vực của ATO mong đợi trong trường hợp nguồn khí bị cắt và các nước cộng hòa tự xưng có thể mua khí đốt trực tiếp từ Nga hay không.

Có hoặc không có khí đốt

Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng tổ chức ngày 04 tháng mười một cuộc họp  xem xét tình hình cung cấp khí đốt cho vùng kiểm soát của bọn ly khai Donetsk và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk.

Thực tế là Ukraina có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt cho ATO khu vực đầu tiên đề cập đến Thủ tướng Chính phủ Yatsenyuk thứ sáu tuần trước. “Đó là hàng trăm triệu đô la, và thực tế là hàng tỷ đô la mà chúng ta không bao giờ nhận được – cho biết tại một cuộc họp của năng lượng Yatsenuk nhân viên trên 31 Tháng mười Theo người đứng đầu Naftogaz Andrew Koboleva,HĐANQG để đưa ra quyết định trên một phần hoặc hoàn toàn chấm dứt việc cung cấp khí . Nhưng vấn đề này  không được chấp nhận.

“Về vấn đề này, quyết định cuối cùng đã chưa được chấp thuận,” – cho biết Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Yuriy Prodan sau cuộc họp.

“Hướng dẫn để phát triển pháp luật sẽ điều chỉnh hoạt động kinh tế và tài chính trong các lĩnh vực, – nhận xét về kết quả cuộc họp của Quốc Hội đồng Bảo an Alexander Litvinenko ,phó thư ký HĐANQG tại cuộc họp -. Đồng thời, Ukraine sẽ không cấp kinh phí cho các vùng không được công nhận.”

Đã có trên 05 Tháng mười một cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Yatsenyuk nói rằng Ukraine sẽ tiếp tục cung cấp điện và khí đốt trên lãnh thổ dưới sự kiểm soát của các chiến binh, mặc dù thiếu sự thanh toán của họ . “Ở đó là công dân của chúng ta, và chính phủ sẽ không cho phép những người này bị lạnh cóng trong mùa đông, vì điều này sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo  – đó là lãnh thổ của chúng ta, là người của chúng ta, những kẻ khủng bố sẽ hiểu và giải quyết một cách riêng biệt, – cho biết thủ tướng -. Mùa đông đã đến, và nếu chúng ta bây giờ gây khó khăn, nó sẽ rất khó khăn, đặc biệt là đối với các công dân của chúng ta. ”

Đối với Naftogaz cung cấp khí đốt cho các khu vực này thua lỗ hàng tỷ bạc. Theo công ty, trong khu vực của ATO trong tháng Chín đã được giao 27 triệu mét khối vào tháng – khoảng 100 triệu mét khối. “Tháng trước, công ty đã nhận được ít hơn 700 triệu grivna – cho biết phó giám đốc đầu tiên của Naftogaz Sergei Pereloma -. Cho đến cuối năm không giới hạn có thể được tiêu thụ lên đến 1 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, với chi phí của chính phủ và Naftogaz từ 6-7 tỷ hryvnia.”

Mình Naftogaz không có không có khả năng để có được thanh toán đầy đủ cho các khí giao trong lĩnh vực ATO. Cung cấp nhiên liệu và thu tiền sử dụng năng lượng trong khu vực Donetsk và Lugansk được thực hiện bởi các công ty phân phối khí địa phương Donetskoblgaz, Donetskgorgaz, Makeevkagaz, Luganskgaz.

“Các công ty này được điều khiển bởi các chiến binh, Họ không thu tiền ở người tiêu dùng và có nghĩ là họ không chuyển tiền cho Naftogaz.” – Nói Kobolev. – Tất cả chúng ta có thể làm – là  tắt gas trên đường ống, ngăn chặn nguồn cung cấp cho tất cả mà không có ngoại lệ. Nhưng giải pháp này là rất khó khăn, bởi vì tất cả những người trong lĩnh vực này sẽ không chỉ không có khí đốt , mà còn không có nhiệt sưởi ấm. ”

Vấn đề cung cấp khí đốt vùng lãnh thổ không kiểm soát được bởi Ukraine phụ thuộc quá nhiều trong lĩnh vực kinh tế cũng như mặt phẳng chính trị. một bên chống biển thủ công quỹ từ công ty  Naftogaz do không được thanh toán, mặt khác – sự chấm dứt của nguồn cung cấp có thể dẫn đến sự tách rời và bị xa lãnh của các công ty này.

“Lối thoát ra khỏi tình trạng này có thể chỉ đàm phán với các nhà chức trách của DNR và LNR về việc thành lập các khoản thanh toán cho khí đốt cung cấp, – đồng chủ tọa của các chiến lược năng lượng Dmitry Marunych nói -. Nếu không, Nga có thể bắt đầu cung cấp trực tiếp khí đốt của mình tại các khu vực và trong ý đồ chính trị Ukraine sẽ thua .”

giao hàng trực tiếp

Nga thực sự có năng lực kỹ thuật để điều chỉnh việc cung cấp nhiên liệu ở các vùng phía đông của Ukraine. Hơn nữa, trên một số tuyến đường ống.

Đường ống chính – nguồn cung cấp này thông qua trạm đo khí (GIS) Prokhorovka. Tại thời điểm này khí có thể được cung cấp bằng đường ống Sokhranovka-October công suất khoảng 65 triệu mỗi ngày. Khả năng thứ hai – để khôi phục lại các đường ống dẫn Taganrog – Mariupol công suất 7 triệu mét khối mỗi ngày để cung cấp khí đốt  phía nam Nga thông qua GIS Platovo. Đường ống này đang trong tình trạng đóng cửa trong nhiều năm.

Vào cuối tháng Mười, chính quyền tự xưng DNR cho biết họ có kế hoạch xây dựng nhà điều hành khí riêng của mình và ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp khí đốt.

“Chúng tôi biết rằng một số công việc được thực hiện trên phía Nga, và có thể được bắt đầu giao hàng trực tiếp Chúng tôi ít nhất là nhìn thấy dấu hiệu này -. Nói Kobolev -. Nhưng các chuyên gia của chúng tôi và dữ liệu từ xa cho thấy rằng trong khi nguồn cung không được thực hiện.”

“Tổng xuất khẩu khí đốt của Nga như các đường ống dẫn khí chính ở Nga, Gazprom kiểm soát mà vì những nguy cơ rủi ro cho các biện pháp trừng phạt không có khả năng được giải quyết về việc cung cấp khí đốt ở các vùng phía đông của Ukraine, – ông Marunych -. Nếu nguồn cung cấp như vậy và bằng cách nào đó sẽ có tổ chức, các chỉ thông qua trung gian. ”

Nguồn liga.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Khí miễn phí. Tại sao Ukraine đã không cắt nguồn khí đốt cho LuganDon?”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Dân vùng này bị cắt khí thì chỉ còn nước sơ tán.

  2. Binh Lx viết:

    Đáng lẽ việc này nên làm từ lâu rồi mới phải , nhưng khổ nỗi đường gaz đến Ucr lại đi từ vùng Donbass vào . Khóa gaz thì quân ly khai vẫn mở được van vì chúng đang kiểm soát vùng đó

  3. Vu Hoang Hung viết:

    Gấu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bọn ly khai mở trộm khí trung chuyển qua khu vực này. Và U sẽ ko phải thanh toán những khối lượng hao hụt bị đánh cắp bởi kẻ thù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề