Quan hệ Trung – Nhật, dấu hiệu hòa dịu nhất thời

Ngày càng có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chủ ý giảm căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản. Cho dù đáng được chú ý đến mấy, những dấu hiệu ấy vẫn mang tính nhất thời nhiều hơn mầm mống cải thiện quan hệ thực sự.

Từ gần hai năm nay, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng và đối đầu ở mức độ hiếm thấy. Mối quan hệ song phương này suốt nhiều thập niên qua bị phủ bóng bởi ba vấn đề lớn chưa được giải quyết thỏa đáng là bất đồng quan điểm về thời kỳ thực dân và phát xít Nhật xâm chiếm Trung Quốc, vấn đề tranh chấp chủ quyền và quan hệ đồng minh chiến lược của Nhật Bản với Mỹ.

1

Ngày càng có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chủ ý giảm căng thẳng trong quan hệ với Nhật Bản, nhưng chỉ mang tính nhất thời – Ảnh minh họa: Reuters

Kể từ khi có lãnh đạo mới là ông Shinzo Abe ở Nhật Bản và ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc, giữa hai nước chưa hề có cuộc gặp cấp cao nào. Lý do là cả ba vấn đề nói trên đều trở nên sâu sắc, nan giải và nhạy cảm thêm chứ không hé lộ triển vọng được giải quyết.

Trung Quốc có lợi ích và lý do để nhất thời giảm căng thẳng với Nhật Bản. Mấy ngày nữa, Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao APEC và ban lãnh đạo Trung Quốc không thể không đón tiếp ông Abe. Trung Quốc không muốn thế giới bên ngoài chú ý đến quan hệ Trung – Nhật nhiều hơn hội nghị mà Bắc Kinh không tiếc công của để gây dựng dấu ấn đặc biệt riêng.

Trung Quốc có lợi ích to lớn ở thành công của hội nghị này trong khi Nhật Bản lại là một trong những thành viên có ảnh hưởng và quan trọng của APEC. Hơn nữa, ba vấn đề nói trên mới mang tính cơ bản và quyết định, mà nhất thời thì không ảnh hưởng gì đến cơ bản.

Nguồn bài viết: Báo Thanh Niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề