Ukraina chấm dứt hợp tác kỹ thuật – quân sự với Nga

Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk, trong phiên họp nội các Chính phủ ngày 20/5 đã tuyên bố cho biết Kiev đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga đã được ký kết vào ngày 26 tháng 5 năm 1993.

“Quốc gia – xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp Crimea, tiến hành xâm lược quân sự lãnh thổ các vùng Donetsk và Lugansk, gây ra mối nguy hại an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, bởi vậy Chính phủ chấm dứt thỏa thuận hợp tác”, – ông Yatsenyuk giải thích về quyết định này.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraina được thừa hưởng một nền công nghiệp Quốc phòng mạnh đầy tiềm năng, có mối liên kết hợp tác mật thiết với ngành quốc phòng của Nga.

Tuy nhiên trên thực tế, từ khi quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraina sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột quân sự tại Dobass leo thang, hợp tác quân sự, công nghiệp quốc phòng với Nga đã đình trệ.

Các chuyên gia nhận định, quyết định này của Kiev mang ý nghĩa cho thấy nền công nghiệp quốc phòng Ukraina đang trên con đường cải tổ “thoát Nga, theo chuẩn phương Tây”.

Đây là một điều tất yếu bởi Ukraina giữ đường lối chiến lược gia nhập NATO, cơ cấu trang bị vũ khí sẽ cần được thay đổi theo chuẩn NATO.

Ký Giả (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề