Quân đội Syria tiến vào thành lũy của phiến quân dưới sự hỗ trợ của Nga

Beirut (AP) – Quân đội Syria và dân quân đồng minh dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích liên tục của Nga đã tiến sâu vào một thành trì của phiến quân tại tỉnh tây bắc Latakia. Trước đó một ngày quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát một thị trấn từ phiến quân trong khu vực chiến lược hướng ra bờ biển.

Những người theo giáo phái thiểu số Alawite thuộc dòng ông Assad cùng sinh sống với người Hồi giáo đa số Sunni tại đây. Thị trấn nhìn ra  Alawite và bờ biển, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 12 km.

Phiến quân nổi dậy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đang bị sụp đổ sau khi thị trấn Salma rơi vào tay người trung thành với chính phủ cuối ngày hôm qua. Tái chiếm Salma là một trong những chiến thắng quân sự quan trọng nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga bắt đầu không kích tại Syria.

Hôm nay quân đội chính phủ đã giành quyền kiểm soát các làng Mrouniyah và Marj Kawkah gần Salma đồng thời họ tiếp tục giành những thắng lợi tại những nơi khác trong khu vực. Sự thành công này do hỗ trợ to lớn từ hỏa lực quân sự của Nga.

Salma là một phần trong dãy núi gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là Jabal al-Akrad và Jabal al-Turkmen, nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân trong ba năm qua. Thổ Nhĩ Kỳ là một bên ủng hộ chủ chốt cho quân nổi dậy ở khu vực, trong đó chủ yếu là nơi sinh sống của người Turkmen – Syria, một dân tộc thiểu số có quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu ai kiểm soát được Salma sẽ có thể kiểm soát tất cả những khu vực lân cận,” Zakariya Ahmad, một nhà hoạt động đối lập ở tỉnh Idlib gần đó cho biết.

Ông nói thêm thị trấn đã thất thủ sau 93 ngày giao tranh và chịu đựng những trận ném bom thùng hàng ngày cùng các cuộc không kích. Các nhà hoạt động đưa tin trước khi bị thất thủ vào tay quân đội Syria, Nga đã không kích 92 lượt vào Salma trong 24 giờ.

“Đó là địa ngục trần gian”, ông nói.

Giành quyền kiểm soát Salma sẽ là một bước cải thiện vị trí cho ông Assad trước cuộc đàm phán hòa bình với phe đối lập tại Geneva theo dự kiến sẽ tổ chức vào ​​ngày 25-1. Đây là thắng lợi mới nhất trong hàng loạt thắng lợi quân sự của chính phủ Syria trong thời gian gần đây khi họ được hỗ trợ của không quân Nga và nhóm chiến binh Shiite Hezbollah của Lebanon.

Chuyên gia về Trung Đông giảng dạy tại trường Trường Kinh tế London ông Fawaz Gerges cho rằng Nga đang nỗ lực để gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bắn rơi máy bay của họ trong tháng mười một tại khu vực này. Điều này cho thấy họ đang trả thù.

Salma thực sự là một bước đột phá lớn, không chỉ đối với quân đội Syria mà còn đối với Nga. Mất thị trấn là tổn thất đáng kể cho phe đối lập.

“Phiến nghĩ rằng họ có thể biến thị trấn này thành một mũi nhọn như một đòn sinh tử để chống lại chế độ trong khu trung tâm Alawite.” Tỉnh Latakia là thành lũy quan trọng của Assad và các tôn giáo thiểu số Alawite.

Sharif Shehadeh đại biểu Quốc hội Syria, cho biết việc giành quyền kiểm soát Salma là bước tiến “hiệu quả cho toàn bộ khu vực ven biển thuộc quyền kiểm soát quân đội Syria.”

Ông cũng cho rằng sự kết hợp giữa các lực lượng trên mặt đất của Syria và không quân Nga đã  được chứng minh rất hiệu quả. Đồng thời đưa ra dự đoán  sẽ có sự “thay đổi lớn” về chiến trường vào giữa năm.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề