Thách thức lớn đối với chính phủ của thủ tướng Groisman
  • Кабмин Владимира Гройсмана
  • Valadimir Groisman

Sự thất bại của chính phủ Groisman  sẽ dẫn đến niềm hân hoan của phái thân Nga  – Stratfor.

 

Sự thất bại của chính phủ Vladimir Groisman trong việc tiến hành cải cách có thể dẫn đến các cuộc bầu cử quốc hội sớm, và kết quả có thể làm thay đổi các vector về chính sách đối ngoại của sự phát triển của Ukraina.

Điều này được nêu trong báo cáo của Cơ quan  tình báo tư nhân Mỹ Stratfor và được  “Apostrophe” chuyển tải.
Theo các nhà phân tích, đối với một quốc gia mà có tiền lệ thường xuyên thay đổi các đồng minh đối ngoại như Ukraina, thì trong quan hệ tương lai của nó có nhiều hoài nghi hơn là sự tin tưởng.

“Liệu Kiev có tiếp tục con đường cải cách hay sẽ bị những  chia rẽ nội bộ và thách thức bên ngoài ngăn chặn con đường đó? Liệu Ukraina có thực sự bước vào một kỷ nguyên mới của liên minh với phương Tây, hay sẽ bị cô lập và thậm chí có thể có sự trở lại  dưới ảnh hưởng của đế chế Nga?” – Stratfor viết.

Các chuyên gia Stratfor nhắc nhở về sự thay đổi thường xuyên trong đường lối  chính sách đối ngoại của Ukraina: từ thân phương Tây chuyển sang thân Nga và ngược lại. Nhằm nhấn mạnh rằng từ năm 2014, chính phủ lên nắm quyền ở Ukraina thân phương Tây nhưng cải cách gần đây ở nước này đang tiến triển rất chậm.

“Nếu tiến bộ trong phát triển kinh tế và cải cách chính trị sẽ tồi đi thì vị trí của Poroshenko và  Groisman sẽ suy yếu. Khi đó không loại trừ khả năng  sẽ diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.” – tài liệu nêu rõ.

Các nhà phân tích Stratfor cho rằng trong trường hợp này, hỗ trợ tài chính từ IMF, những cải cách đã tiến hành, và chính đường lối thân phương Tây của Ukraina đều bị đe dọa.

“Sau sự ủng hộ tương tự cho những thay đổi thân phương Tây một cách triệt để trong nhà nước Ukraina,  kết thúc  cuộc Cách mạng Cam năm 2004, cuộc đấu tranh chính trị đã làm cho người dân Ukraina nhanh chóng trở nên thất vọng và mệt mỏi, và kết cục dẫn đến sự lựa chọn Viktor Yanukovych làm tổng thống. Tất nhiên, sự mất mát lãnh thổ và cuộc chiến đang diễn ra ở miền Đông Ukraina chưa có tiền lệ trong liên minh Ukraina với Nga và phương Tây. Cuộc xung đột đã khiến cho dân chúng đồng lòng chống lại sự trở lại của đế chế Nga, tuy nhiên, điều này không đảm bảo sự tiếp tục đường lối thân phương Tây của Kiev.  Kết cục, những quyết định của chính phủ mới trong lĩnh vực kinh tế, an ninh chính trị sẽ xác định tương lai của Ukraina ” – Stratfor kết luận.

Cũng theo báo cáo của  “Obozrevatel “, các nước G7  kêu gọi Groisman tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng.

Nguyễn Hoàng Lân theo Obozrevatel


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề