Cuộc mua bán kỳ lạ của Petersburg: Thẻ tầu điện ngầm

AFP – tại thành phố Petersburg, người Nga vừa nhận ra điều không thể tệ hại hơn khi đồng Rub trở nên hỗn loạn nhanh như giá dầu khi nền kinh tế của họ phụ thuộc vào nguồn năng lượng. Mọi người tại thành phố này đang trở lại với thời kỳ tem phiếu.

Tại quê nhà của Tổng thống Vladimir Putin, một thành phố  sống mãi trong  cuộc bao vây gần 900 ngày, trong đó hàng ngàn người đã chết đói trong Thế chiến thứ II. Nhưng hiện nay không phải vấn đề về thực phẩm và đồ uống được chia theo nhân khẩu mà là thẻ tầu điện ngầm.

Một trong những sự mua bán kỳ quái nhất đang xảy ra ở quốc gia nổi tiếng về bản năng tích trữ trong những lúc gặp rắc rối và khủng hoảng. Mọi người đổ xô để mua thêm 85 ngàn thẻ tầu điện ngầm một ngày để có thể tiết kiệm được ba rub khi giá sẽ tăng lên vào ngày 1 tháng giêng.

Với hơn 1.8 – triệu thẻ đã bán trong tháng mười hai, chính quyền đã phải ra lệnh cho những nhà chức trách có liên quan xiết chặt trong việc bán thẻ khi xuất hiện dấu hiệu đầu cơ khi một người đã mua hai thẻ cùng lúc.

Các dấu hiệu hoảng loạn được minh chứng khi người dân mua kiều mạch một trong những mặt hàng chủ lực của đất nước để tích trữ trong những tuần gần đây khi đồng rub mất giá.

Sự lo lắng về lạm phát tăng cao cùng với giá trị thực tế của tiền lương và tiền tiết kiệm bị sụt giảm, những người nghèo đã mua những hàng hóa và nghĩ rằng nó sẽ đảm bảo giá trị cho tài sản của họ.

“Tôi nhận thấy mọi người đang đầu tư vào thẻ tầu điện ngầm” một hành khách nói đùa một khi đang ở phía trước quầy  bán vé tại ga Prospekt Veteranov.

Thông thường chỉ có khoảng 15.000 thẻ tàu điện ngầm được bán ra một ngày ở thành phố lớn thứ hai của Nga, nhưng khi cuộc khủng hoảng đồng rúp trở nên tồi tệ đã làm tăng lượng mua vào từ 80.000 đến 100.000 thẻ một ngày.

Giá của thẻ tăng lên từ 28 rúp (45 cent euro) đến 31 rúp (50 cent) vào ngày 01 Tháng Một.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Nga – sự tồi tệ nhất trong mười lăm năm nắm quyền của Tổng thống Vladimir Putin  – đã được châm ngòi bởi sự sụt giảm của giá dầu và trở nên tồi tệ hơn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đồng rúp đã mất khoảng 40 phần trăm giá trị của nó so với đồng USD và đồng euro trong năm nay.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề