Đàm phán Mỹ-Iran kết thúc, đạt một vài tiến bộ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kết thúc 3 ngày thảo luận về hạt nhân tại Thụy Sĩ hôm thứ Tư. Một số giới chức từ cả đôi bên cho biết có đạt được tiến bộ.

Một giới chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ‘các cuộc thảo luận sâu rộng’ đã mang lại một số tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều thách thức để đạt được một khung thỏa thuận với thời hạn chót đề nghị là cuối tháng này.

Các cường quốc đang tìm kiếm một thỏa thuận có thể giới hạn mức độ làm giàu uranium của Iran, mọt phần trong kế hoạch ngăn không cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo truyền thông nhà nước Iran, Tổng thống Hassan Rouhani hôm thứ Tư tuyên bố  dù Tehran sẽ chấp nhận minh bạch hơn nhưng sẽ không đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

Nguồn tin này cũng dẫn lời ông Rouhani vạch ra 2 kết cục của các cuộc thương thuyết đa phương hiện nay: đạt một thỏa thuận, hoặc ‘một sự tăng tốc chương trình hạt nhân ôn hòa của Iran.’

Iran nói họ muốn thỏa thuận tương lai phải bao gồm việc tháo dỡ các chế tài của quốc tế đối với họ.

Theo dự kiến , Ngoại trưởng Kerry sẽ rời Thụy Sĩ đi Ả Rập Xê Út. Tại đây ông sẽ bàn về diễn tiến hạt nhân của Iran và các vấn đề khác với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

Iran và 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cùng với Đức (tức nhóm P5+1) đang cùng làm việc để đạt được một thỏa thuận khung trước thời hạn chót tự đề ra là cuối tháng ba này. Các bên hy vọng đạt được thỏa thuận chung cuộc vào ngày 1/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Marzieh Afkham tuyên bố Iran chỉ sẽ chấp nhận một thỏa thuận theo cách thức ‘một bước đơn giản.’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Marzieh Afkham tuyên bố Iran chỉ sẽ chấp nhận một thỏa thuận theo cách thức ‘một bước đơn giản.’

Giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong ngày tới Mỹ sẽ lược qua cho phía Israel biết tình hình và Tổng thống Barack Obama cuối tháng này sẽ đánh giá xem có đáng tiếp tục các cuộc thảo luận với Iran hay không. Nguồn tin này cũng cho biết thêm là các thành viên P5+1 đa phần nhất trí về những điểm phải đạt được để đàm phán tiếp.

Theo tin tức từ truyền thông nhà nước Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Marzieh Afkham hôm thứ Tư tuyên bố Iran chỉ sẽ chấp nhận một thỏa thuận theo cách thức ‘một bước đơn giản.’

Bà Afkham nói: “Tất cả các chi tiết đều phải rõ ràng và không chứa đựng những nội dung mơ hồ.”

Các buổi thảo luận giữa Mỹ với Iran diễn ra trùng thời gian với bài diễn văn hôm qua của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã nhấn mạnh với Quốc hội Hoa Kỳ ông tin là một thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ là điều nguy hại.

Khi được hỏi liệu bài diễn văn của ông Netanyahu có khiến cho bên hành pháp khó khăn hơn trong việc đả thông với bên lập pháp bất kỳ thỏa thuận nào với Iran hay không, giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Thách thức về một thỏa thuận được thế giới công nhận là một thách thức chúng tôi đã có ngay từ buổi đầu.”

Theo Voa

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề