LB Nga đang ốm nặng, nhưng cần phải giúp Putin

Một trong những Nhà tư tưởng của sự sụp đổ Liên Xô đã mang đến Ukraina một lời kêu gọi hãy thông cảm và hiểu cho nước Nga

Ngày 01 tháng 12 tại Kiev, các quan chức chính phủ và lãnh đạo cũ của Ukraina, Lithuania, Estonia, Moldova, Ba Lan, Belarus và Nga đã ký một thỏa thuận thiết lập nền tảng mới dựa trên các quốc gia vùng Baltic và Biển Đen. Các chính trị gia có ảnh hưởng trong quá khứ một cách nghiêm túc đã tuyên bố rằng sẽ chịu trách nhiệm cho việc thiết lập “đối thoại hiệu quả và thế hệ con người, của các dân tộc và quốc gia”. Không bí mật là mục đích và đối tượng chính của cuộc thảo luận – là cuộc xung đột quân sự ở phía đông của Ukraina và sự xâm lược không ngừng của Nga.

Theo văn bản của tuyên bố chung, các bên đã quyết định liên kết cho “thực hành có mục đích chung về gìn giữ hòa bình dưới sự bảo trợ của việc thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế biển đen và biển baltic và những thực hành đồng thuận ” vì lợi ích của hòa bình ở châu Âu.

Theo thỏa thuận về việc thành lập sáng kiến chính trị mới đã được ký về phía Nga – là ông Gennady Burbulis (Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Xô viết Liên bang Nga năm1991-1992), cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa (vắng mặt tại cuộc họp), Tổng thống Latvia năm 2007-2011 Valdis Zatlers, các cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko, cựu chủ tịch quốc hội Lithuania Vitaustas Landsbergis, cựu Tổng thống Moldova Petru Lucinschi, Tổng thống Estonia trong giai đoạn 2001-2006 Reytel Arnold và cựu chủ tịch Hội đồng tối cao Belarus Stanislau Shushkevich.

Nếu nhìn sâu vào những phát ngôn chính thức được lan truyền theo thông cáo báo chí, thì đó là một chiến lược nhượng bộ kẻ xâm lược cổ điển bởi sự vận động bằng các tên gọi của những nhà lãnh đạo Xô Viết. Ý tưởng để công nhận nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin không phải là một tay tội phạm, mà chỉ là ” một người tài năng bị nhiễm ý tưởng hoàng đế ” mà với người đó cần phải đối thoại, đã lân la kéo dài suốt cả thời gian có diễn đàn Baltic và Biển Đen. Hay hơn cả là nội dung của sáng kiến mới của những chính trị gia cũ, thêm vào đó là nguồn tài chính không nguồn gốc, trong cuộc trò chuyện nổi lên một khách duy nhất, nhưng lại rất hùng hồn từ Nga tại sự kiện này. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên Gennady Burbulis đã tuyệt đối quyết không bàn về  sự xâm lược và chiến tranh vì sẽ làm tổn thương cuộc đối thoại, tất cả thế giới cần phải giúp ông Putin, vì lợi ích của người Nga và giải quyết nhanh chóng cuộc xung đột.

Vào đầu những năm 1990 ông Burbulis từng là đồng minh gần gũi,thân cận nhất của ông Boris Yeltsin, một trong những Nhà tư tưởng của Hiệp ước Budapest và dân chủ hóa sau không gian Xô Viết. Sau 25 năm, ông này kêu gọi nên thông cảm và hiểu chính sách của Putin, dựa trên thực tế là nhà lãnh đạo Nga “bị bệnh”. Quan điểm hơn gây tranh cãi, do thực tế là kết quả của “bệnh tật” – mà hàng trăm người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương và hàng trăm ngàn người buộc phải di tản ở Ukraina. Chi tiết về cuộc trò chuyện với ông Burbulis – là trong một cuộc phỏng vấn của báo LІGA.net.

Nhng ngày min Nam Ukraina (cuc phng vn được ghi từ ngày 01 tháng 12 – nb) đang có cuộc tập trận ca các lc lượng vũ trang Ukraina. Ukraina khng đnh có quyn tiến hành tp trn trên lãnh th ca mình, bao gm c nhng vùng lân cn gần lãnh thổ sáp nhập Crưm. Đáp li, Nga đã cnh báo rng họ có quyn bn h các tên la của Ukraina. Quan đim ca ông v tình hình này.

Không có quân đội nào, không có cuộc tập trận nào và không có sự biểu dương lực lượng nào của bên này hay bên kia đều không giải quyết được vấn đề. Cần kịp thời tránh những hành động biểu dương như vậy, khi nhớ về trách nhiệm không phải tại thời điểm là quả tên lửa bay ở đâu đó, mà khi một ai đó có ý nghĩ hướng nó đi đâu.

– Nhưng các cuộc tập trận này trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraina. Nói chung, Crưm cũng là lãnh thổ của Ukraina, hay ông không đồng ý với điều đó?

– OK, nhưng tại sao lại làm điều đó ngay bây giờ, khi mà tình hình đang quá căng thẳng? Cái đấy có nghĩa gì để tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Ukraina và huy động tinh thần tập thể của nhân dân Ukraina ư?

– Đó là những cuộc tập trận đấy chứ. Vâng, chúng tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội, theo định nghĩa.

– Có lẽ có thể làm điều đấy ít biểu dương, ít xung đột.

Thế ông đánh giá các cuộc tập trận của Ukraina như một sự khiêu khích chăng?

– Ồ không. Tôi coi nó như là, đúng hơn cả, là ngây thơ.

– Thế thì phản ứng của Nga ông mô tả như thế nào? Về chuyện là họ sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Ukraina đấy.

– như là sáng kiến bất hợp pháp và phản ứng không hợp pháp đến những hành động bất hợp pháp.

– Có nghĩa là, những cuộc tập trận của Ukraina trên lãnh thổ của Ukraina, theo ông tất cả là các hành động bất hợp pháp ư?

– Hãy nghe đây, tôi đã trả lời hết rồi mà.

– Trong cuộc tranh luận hôm nay, ông và đồng nghiệp của ông từ các nước khác, đã kêu gọi tới đối thoại mang tính xây dựng. Ông có nghĩ rằng Nga – như một nhà nước và là một xã hội, có sẵn sàng lắng nghe và chấp nhận những lập luận của Ukraina không?

– Nước Nga đó là 146 triệu người. Trong số đó có những người có quan điểm khác nhau và thế giới quan khác nhau. Ngoài ra còn có một chế độ chính trị, mà bệnh tiến triển của nó là hội chứng hoàng đế đã dẫn đến những hành động trong năm 2014. Đó là một bất hạnh lớn và bi kịch. Chính vì thế mà bây giờ chúng ta cần phải khôi phục lại từng nhánh một để đối thoại, trong đó kể cả giữa Ukraina và Nga. Nếu chúng ta sử dụng, trong đó thành lập một nền tảng (Trung tâm Quốc tế nghiên cứu Biển Đen – Baltic và sự đồng thuận thực hành – nb) thì sẽ có thể mang lại sự tin tưởng lẫn nhau và sự hiểu biết, lúc đó chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề của Donbass và vấn đề Crưm.

– Ông chính thức đại diện cho nước Nga đấy chứ?

– Tôi trong sáng kiến này đang đại diện cho mình. Nhưng, tất nhiên, tình cảm, tâm hồn và ý nghĩ tôi dựa trên hàng chục triệu người Nga đang lo lắng cho cuộc xung đột Ukraina-Nga như một bi kịch của chính mình. Ở Nga, có rất nhiều người trung thực và phong nha, họ mong muốn chữa trị bi kịch và rắc rối này.

– Và người đứng đầu của những người kia là ông Vladimir Putin, người lập chính sách và chịu trách nhiệm.

– Đối với ông Putin để tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc này cũng quan trọng như bạn hay tôi. Có lẽ ông ta không nhìn thấy các phương tiện và cơ chế như thế nào để thoát khỏi nó, nhưng chắc chắn là không muốn làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng này.

“Tất cả những gì tôi làm, suy nghĩ và nói, lãnh đạo Nga đều biết. Và đây là một trường hợp mà tôi nghĩ rằng chúng ta có thể giúp đỡ lẫn nhau”

 Có cái gì đó mạnh hơn tất cả các đội quân của thế giới và của tất cả các cuộc xung đột: giữa những cá nhân và giữa những dân tộc. Có một cái gì đó mạnh hơn thời gian của chúng ta, và thậm chí hơn cả những bệnh kinh niên. Đó là ý tưởng được nắm giữ bằng những người có trách nhiệm và sẵn sàng thực hiện nó trong các hình thức mới về chất lượng. Đấy là ý tưởng chung sống và hợp tác hòa bình. Cái đấy chúng tôi sẽ làm trên nền tảng của chúng tôi.

– Ông đang nói về hỗ trợ cho Putin tại Kiev – là một thủ đô của nhà nước bị xâm lăng về phía ông ta. Phía Đông của Ukraina hiện giờ vẫn đang bắn phá, Crưm đã được sáp nhập. Ông có nghiêm túc mong đợi để tìm sự hỗ trợ cho các cuộc kêu gọi của mình không đấy?

– Vâng, khi tôi nói rằng chúng ta nên giúp ông Putin, người ta thường khoát tay và nói với tôi: Giúp như thế nào ông ấy (Putin)?! Tôi nói rằng cái đó nên làm, bởi vì điều đó cũng có nghĩa là giúp cho đất nước.

– Ông đang nói về một tình trạng bế tắc. Nhưng chính ông ta đã dồn mình vào đó. Thì cứ hãy ngừng bắn đi, rút hết quân Nga từ Ukraina đi và hãy đầu tiên bắt đầu vận động ra khỏi sự bế tắc xem nào.

– Hùng biện của bạn sẽ không tìm ra được thỏa hiệp. Bạn đang nói về quá khứ, nhưng chúng ta nên nói về tương lai.

– Ông Putin lên nắm quyền với ý tưởng của “thế giới Nga” hoặc đến điều đó theo thời gian – đánh giá của ông thế nào?

– Putin đã được chọn như là người kế nhiệm của ông Yeltsin với sự tháo vát và phẩm chất cao. Đất nước có thể tin tưởng ông này. Không thể phủ nhận những gì ở những năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, Nga đã là chân trời của những khả năng và triển vọng trong hiện đại hóa tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng sau đó thì… và tôi muốn bạn hiểu một cách cẩn thận chẩn đoán của tôi. Chính phủ Nga và Putin đầu tiên tại một số điểm – gần năm 2004 đã xuất hiện tin đồn cấp tập tới tâm lý của đa số người dân Nga. Thường những người khi đã nắm được chính quyền, dần dần sẽ trở thành không có khả năng bảo vệ những lý tưởng và niềm tin riêng của mình và thích đi về về đa số. Để số đông không chỉ dẫn về mặt thể chế, mà còn dẫn về ý thức hệ. Việc chấp nhận nhất ý tưởng đối với đa số, ngay cả khi chính bản thân người đó không cảm nhận được nó, người cai trị bắt đầu cảm nhận được như là một công cụ quan trọng của quyền lực và sự hài hòa của xã hội. Đối với Nga, thật không may, nó là sự hài hòa được tìm thấy trong bệnh hoàng đế.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề