Tên lửa Hellfire Mỹ bị giao nhầm cho Cuba

WASHINGTON (AP) – Một tên lửa Hellfire của Mỹ đã bị giao nhầm cho Cuba năm 2014 khi nơi nó phải đến là châu Âu, The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Năm.

Tên lửa này không có chất nổ vì nó được sử dụng cho mục đích huấn luyện quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực châu Âu. Nhưng người ta lo ngại rằng Cuba có thể chia sẻ công nghệ với các đối thủ của Mỹ như Bắc Triều Tiên hoặc Nga. Báo cáo được đưa ra từ một nguồn tin thân cận dấu tên, họ không có thẩm quyền nói chuyện công khai về vấn đề này nhưng được The Associated Press xác nhận

Theo Bộ Quốc phòng tên lửa Hellfire được  dẫn đường bằng laser, đây là loại tên lửa không đối đất nặng khoảng 100 pound. Được trang bị trên máy bay trực thăng tấn công Apache hoặc máy bay không người lái Predator. Tên lửa này do hãng Lockheed Martin sản xuất. Tên lửa chuyển nhầm cho Cuba chỉ có một phần hướng dẫn, không có hệ thống dẫn đường, đầu đạn và hệ thống kết hợp động cơ đẩy.

Vụ giao nhầm tên lửa này gây ngạc nhiên cho các nhà điều tra và chuyên gia am hiểu về hệ thống luật pháp được xây dựng để ngăn chặn những thiết bị như tên lửa rơi vào tay những quốc gia không đúng mục tiêu. Theo các quan chức đây là lỗi vận chuyển của Lockheed và nói thêm Hoa Kỳ đã phối hợp với công ty sản xuất để thuyết phục Cuba trao trả lại tên lửa. Tuy nhiên trong bối cảnh quan hệ ngày càng được nồng ấm trong hơn một năm qua vẫn chưa có phản hồi nào từ Havana có thể làm Washington lạc quan.

Quan chức Mỹ không muốn có bất cứ công nghệ nào được chia sẻ, hoặc rơi vào tay một quốc gia bị cấm kể cả họ có sử dụng hay không. Họ cũng lo lắng khi Cuba có được Hellfire họ sẽ chia sẻ công nghệ quân sự được coi là nhạy cảm của Mỹ với Trung Quốc, Triều Tiên hoặc Nga. Họ cũng nghi ngờ cả việc Cuba có thể phát triển công nghệ vũ khí tương tự khi có được Hellfire.

Theo báo cáo tên lửa được giao đến Tây Ban Nha để sử dụng trong các cuộc huấn luyện. Sau đó từ Tây Ban Nha vòng qua Đức, Pháp đến sân Charles de Gaulle ở Paris từ đây sẽ chuyển về Florida; Nhưng thay vào đó Hellfire lại được cho lên chuyến bay Air France tới Havana.

“Có ai đó đã nhận tiền hối lộ để gửi chúng đến một nơi khác? Đó cũng là một hướng điều tra, hay chỉ là sai lầm? Tất cả những điều đó chúng tôi muốn tìm ra câu trả lời”, một quan chức Mỹ nói với The Wall Street Journal.

Chuyên gia của tổ chức tư vấn New America Foundation,  Peter Singer nói rằng có thể nhiều nước đã chế tạo được những thiết bị chống tên lửa này hoặc cải thiện hệ thống phòng thủ nhờ nghiên cứu Hellfire. Thậm chí theo chuyên gia Singer, thiết bị chống tên lửa Hellfire có thể đã được mua bán trên thị trường vũ khí thế giới.

The Journal đưa tin Hoa Kỳ cũng đang tiến hành điều tra xem liệu sự biến mất của tên lửa là một hành động cố ý làm gián điệp hay không.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Tên lửa Hellfire Mỹ bị giao nhầm cho Cuba”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    ” Giao nhầm” tên lửa!

  2. Chuyên Dương viết:

    Kg biết chị ạ. “Mỹ âm mưu và thủ đoạn” hì hì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề