Nga quyết giam giữ nữ anh hùng dân tộc Ukraina

Savchenko bị Nga giam giữ sau khi cô chỉ điểm cho một vụ tấn công bằng đạn cối sát hại hai nhà báo Nga đang tác nghiệp ở miền đông Ukraine.

Ngày 4/3, một tòa án Nga đã từ chối thả tự do cho một nữ phi công quân sự Ukraine, người được ca ngợi như một “anh hùng dân tộc” ở Ukraine nhưng hiện đang bị giam giữ trong nhà tù ở Nga.

Nữ phi công 33 tuổi Nadezhda Savchenko đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới trong thời gian gần đây sau khi cô quyết định tuyệt thực trong nhà tù của Nga từ giữa tháng 12 đến nay, và hiện sức khỏe của cô đang trong trình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều lên tiếng hối thúc Nga trả tự do cho người phụ nữ được coi là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng dân tộc của Ukraine, và thậm chí còn được bầu vào Quốc hội nước này.

Savchenko phải ngồi tù ở Nga từ hồi tháng Sáu năm ngoái với cáo buộc cô đã chỉ điểm cho một vụ tấn công bằng đạn cối sát hại hai nhà báo Nga đang đưa tin về cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này.

Tại thời điểm vụ tấn công xảy ra, Savchenko đang thuộc biên chế một tiểu đoàn quân tình nguyện Aidar chiến đấu bên cạnh quân đội chính phủ ở miền đông Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ tình huống nào đã khiến Savchenko bị phá Nga bắt giữ.

Savchenko đã tuyệt thực từ giữa tháng 12 tới nay

Savchenko đã tuyệt thực từ giữa tháng 12 tới nay

Ủy ban Điều tra Nga cho rằng Savchenko đã đóng giả làm một người tị nạn vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga. Trong khi đó, Savchenko lại tuyên bố rằng cô đã bị phe ly khai bắt giữ ở miền đông và đưa qua biên giới vào Nga.

Savchenko là một nhân vật khá nổi tiếng ở Ukraine. Trước đây, Savchenko từng tham gia lực lượng quân đội Ukraine triển khai ở Iraq, và sau đó trở thành một trong số ít nữ phi công quân sự của Ukraine.

Sau khi bị bắt, Savchenko đã được Quốc hội Ukraine bầu là thành viên và được chỉ định tham gia đoàn đại biểu Ukraine tham dự Đại hội đồng Nghị viên châu Âu (PACE). Ukraine đã kêu gọi Nga thả tự do cho Savchenko để tham gia một hội nghị của PACE.

Hôm 4/3, Ủy ban Đối ngoại EU ra tuyên bố cho rằng thời gian để cứu tính mạng của Savchenko “sắp hết” sau khi cô tiến hành tuyệt thực suốt 82 ngày, đồng thời tiếp tục kêu gọi Nga phóng thích cô vì lý do nhân đạo.

Về phần mình, các quan chức Nga cho rằng Savchenko chưa gặp nguy hiểm về tính mạng, và nếu có diễn biến xấu, cô sẽ ngay lập tức được đưa tới bệnh viện. Khi xuất hiện tại phiên tòa hôm 4/3, Savchenko trông có vẻ nhợt nhạt nhưng không đến mức yếu ớt như Ukraine tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Open Russia hồi đầu tháng, Savchenko cho biết cô đang sử dụng một hỗn hợp gồm protein và đường lactose để “giữ cho đầu óc không sụp đổ”. Em gái của Savchenko nói rằng chị gái mình dự định sẽ tuyệt thực cho đến ngày thứ 99.

Hoàng Hà (theo DV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề