Mỹ: Hàng trăm dân Syria chết do các vụ oanh kích của Nga

media
Thành phố Idleb, tây bắc Syria bị tàn phá sau đợt oanh tạc của Nga 22/12/2015 REUTERS /Ammar Abdullah
 Hôm qua 29/12/2015, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về khả năng hàng trăm thường dân thiệt mạng tại Syria do các đợt không kích của Nga. Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (OSDH), kể từ khi Nga can thiệp quân sự tại Syria từ 3 tháng nay, gần 800 thường dân chết do bom đạn Nga, trong đó có 180 trẻ nhỏ và 116 phụ nữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner, tuyên bố: « Các cuộc không kích của Nga đã giết hại hàng trăm dân thường, trong đó có nhiều nhân viên cứu nạn, phá hủy nhiều cơ sở y tế, trường học và khu chợ ».

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn ra nhiều báo cáo do «các tổ chức bảo vệ nhân quyền có uy tín » thực hiện. Vẫn theo ông Mark Toner, hơn 130.000 người Syria phải bỏ nhà ra đi kể từ tháng 10, do các cuộc không kích của Nga.

Trước đó, hôm thứ Hai, 28/12, trong cuộc đàm thoại với đồng nhiệm Nga, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã nêu ra vấn đề này.

Về phần mình, Matxcơva liên tục phủ nhận các cuộc không kích giết hại dân thường, như cáo buộc của nhiều tổ chức nhân quyền như Amnesty International và Human Rights Watch mới đây. Nga khẳng định chỉ tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các lực lượng bị coi là « khủng bố ».

Hôm nay, Đài Quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức phi chính phủ có mạng lưới rộng khắp tại Syria, đã thống kê được 2.371 người chết, trong số này có 792 thường dân, do các không kích của Nga, từ ngày 30/09/2015.

Kể từ khi nội chiến Syria bùng nổ đầu năm 2011 đến nay, hơn 250.000 người Syria thiệt mạng, cả chục triệu người phải tha hương. Sau nhiều nỗ lực quốc tế, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, chính quyền Damas và các thành phần thuộc đối lập Syria đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán kể từ ngày 25/01/2016, để chuẩn bị cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, và tổ chức tổng tuyển cử. Tiến trình chuẩn bị đàm phán hiện bị đe dọa, sau cái chết của thủ lĩnh vũ trang đối lập Zahrane Allouche, cuối tuần trước.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề