Giấc mơ khủng khiếp nhất của Putin thành hiện thực

Phương Tây  có biết bao lần đưa ra đề nghị cho Putin khả năng để phá vỡ thế bế tắc, nhưng vì những người lùn của chúng ta rất là hiếu chiến. Họ không cần cái đó.  Họ vênh váo và cư xử như cả thế giới này phụ thuộc vào họ.

Sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, Nga (trạm xăng lớn, tống tiền thế giới rằng đã bán khí đốt và dầu cho cả thế giới) rơi vào một tình huống khó khăn. Chính bởi, thị trường năng lượng sau khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt sẽ có một nhà nước đứng thứ hai trên thế giới về dự trữ dầu, và thứ ba – khí đốt tự nhiên xuất hiện bước ra thương trường tham gia cuộc chơi.

Nhà nước Iran hôm nay là như một con ngựa cũ tại các cuộc đua. Nó có hàng trăm siêu tàu chở dầu đang đợi sẵn, sản xuất dầu siêu rẻ, và nước này chỉ đơn giản sẽ xông vào cuộc chiến năng lượng. Ở đây chúng ta có thể nhớ lại những lời của Vladimir Putin một năm trước, khi ông cho rằng, giá dầu không thể giảm xuống dưới 80 $ một thùng. Bây giờ giá là khoảng giữa $ 50 và $ 60, và khi nào đấy điều đó dường như là một giấc mơ của họ.

Dầu sẽ không quay trở lại với con số $ 80 mỗi thùng. Ngoài những thiệt hại mà Liên bang Nga đang phải gánh chịu ngày hôm nay, Nga sẽ mất thị trường tiêu thụ lớn khí đốt ở châu Âu, bởi vì đã xuất hiện các đối thủ cạnh tranh hùng mạnh, nguồn thay thế, v.v.  Đặc biệt, các nước ở Trung và Nam Âu đã quyết định không mua khí đốt của Nga, đã chọn mua khí đốt tự nhiên của Azerbaijan và Iran.

Và tất cả việc hăm dọa  mà Nga đe dọa châu Âu, trong thực tế, đang quay lưng phản lại Nga. Ở Liên bang Nga đã biến mất nguồn thu chính thêm vào ngân sách. Có tính đến hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và sự thiếu tín dụng, tình hình là đau đớn và khó chịu.

Putin  đã đặt cược kinh tế vào Trung Quốc, nhưng ông ta sẽ không thay thế được các thị trường của Nga trước đó. Như vậy, giấc mơ khủng khiếp nhất của Putin trở thành hiện thực. Bởi lẽ, năng lượng là công cụ  hăm dọa tống tiền chính của Liên bang Nga.

Putin đã cắn câu, và phương Tây, như một ngư dân có kinh nghiệm, bắt được một con cá lớn, lúc thì nhấc nhấc thả cước  của cần câu ra, lúc thì cuốn cước về. Và  đây, bây giờ Obama đang ca ngợi Putin, nói rằng Nga đã hành động một cách có tính xây dựng và ông ta vui mừng bất ngờ khi ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Điều này được gọi là cho một cơ hội để giữ thể diện.

Phương Tây có biết bao lần đưa ra đề nghị cho Putin để phá vỡ thế bế tắc, nhưng những người lùn của chúng ta rất là hiếu chiến. Họ không cần cái đó. Họ vênh váo và cư xử như thể cả thế giới đang phụ thuộc vào họ. Một quốc gia, đang sở hữu có 1,5% nền kinh tế thế giới, cố gắng để ra các loại điều kiện của mình cho 98,5% số còn lại. Nhưng dần dần mới hiểu ra rằng sẽ không làm được trò trống gì cả.

Phương Tây, trong khi đó, đã chỉ thẳng cho Putin chương trình nghị sự về khả năng thoát ra khỏi tình trạng này: để trở về nguyên trạng, rút ​​khỏi Crimea và ngăn chặn sự xâm lược quân sự, sau đó có thể xây dựng một quan hệ đối tác. Làm thế nào để nói lại cho người Nga, những người đang lao như thiêu thân vào cuộc chiến, tôi không biết. Tuy nhiên, đối với công tác tuyên truyền của Nga không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Nếu cần, họ lại bày ra bất cứ điều gì, như là một chiến thắng đối với nước Nga.

Tác giả bài: Oleh Rybachuk, cựu Phó Thủ tướng Chính phủ Ukraina về hội nhập châu Âu

Nguồn: thời gian New

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Giấc mơ khủng khiếp nhất của Putin thành hiện thực”:

  1. Tiến Tuấn viết:

    Quá đúng, xâm lược thì sẽ phải trả giá đắt, cứ nhìn gương các quốc gia xâm lược mà xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề