Đối lập Syria không đàm phán nếu lãnh thổ vẫn bị «nước ngoài» dội bom
mediaĐiều phối viên phe đối lập Syria Riad Hijab phát biểu với báo giới trước điện Elysée, Paris, ngày 11/01/2016, sau cuộc gặp với Tổng thống PhápJACQUES DEMARTHON / AFP

Nhằm chuẩn bị cho cuộc hòa đàm giữa chế độ Damas và phe đối lập Syria, dự trù mở ra ngày 25/01/2016 tới đây tại Genève dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, ông Riyad Hijab, điều phối viên chính của phe đối lập Syria đã ghé Paris vào hôm qua 11/01/2016, để tiếp xúc với giới lãnh đạo Pháp, trong đó có Tổng thống François Hollande.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với ông Hollande, lãnh đạo phong trào đối lập Syria cảnh cáo rằng phong trào của ông sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán, nếu « các lực lượng nước ngoài »tiếp tục dội bom xuống lãnh thổ Syria.

Hiện nay có nhiều nước tham gia chiến dịch oanh kích tại Syria, từ Pháp, Anh, cho đến Mỹ, Nga, nhưng ông Hijab đã ám chỉ các hoạt động của Nga, được cho là chủ yếu nhắm vào lực lượng phe đối lập chống chính quyền Damas, đồng minh của Nga.

Về phần mình, Tổng thống Pháp François Hollande đã cảnh cáo chính quyền Syria rằng « thiện chí đàm phán » của chế độ Damas được đo lường bằng việc « chấm dứt ném bom bừa bãi » và từ bỏ chính sách các thành phố nằm trong tay lực lượng đối lập, « vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế ».

Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh « sự cần thiết phải thay đổi chính trị tại Syria », và nhắc lại rằng « Bashar al-Assad không thể đóng một vai trò trong nước Syria của ngày mai. »

Riêng Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phỏng vấn dành cho nhật báo Đức Bild công bố hôm nay, cũng nhận xét rằng đồng minh al-Assad của ông đã phạm « nhiều sai lầm »trong cuộc xung đột Syria.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng còn quá sớm để nói đến khả năng cho ông al-Assad tị nạn ở Nga, như tin đồn loan truyền trong những ngày gần đây.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề