Đức thắt chặt điều kiện tị nạn
Đối mặt với làn sóng người nhập cư chưa từng có và tỉ lệ tín nhiệm đang suy giảm, chính phủ Đức đã yêu cầu Nghị viện thông qua một văn bản cải cách điều kiện xin tị nạn chính trị tại Đức. Văn bản này sẽ có hiệu lực sớm hơn dự kiến, ngay hôm nay, 24/10/2015.

Từ Berlin, thông tín viên RFI Nathalie Versieux tường trình:

« Bị tố cáo là theo chủ nghĩa khoan hòa đối với người nhập cư, chính phủ Đức đã thông báo thắt chặt điều kiện xin tị nạn chính trị và đặc biệt là sẽ đẩy nhanh quá trình trục xuất người nước ngoài không đủ quyền xin tị nạn.

Bộ trưởng phụ trách Điều phối người nhập cư, Peter Altmaier, thuộc đảng bảo thủ CDU, cho biết các đợt trục xuất sẽ được tiến hành ngay thứ Hai 26/10, và sẽ có rất nhiều người nằm trong diện này. Danh sách trục xuất đang được thành lập với sự hợp tác của các bang.

Người nhập cư tới từ các nước Balkan sẽ là những người đầu tiên nằm trong danh sách. Các tổ chức xã hội tại Berlin cho biết chỉ tại riêng thủ đô, khoảng 9.000 người đang ở tại các khu tập trung hay trong căn hộ riêng cũng nằm trên danh sách những người có thể bị trục xuất. Thượng nghị sĩ phụ trách các vấn đề xã hội tại Berlin phát biểu: “Họ phải đi vì chúng tôi cần gấp nhà ở cho những người tị nạn từ các nước đang có chiến tranh”.

Trong tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã thông báo rằng chính phủ có thể dùng tới máy bay của quân đội, trong trường hợp cần thiết, để tiến hành trục xuất những người nhập cư không đủ điều kiện xin tị nạn ».

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề