Lãnh đạo Chechnya kêu gọi chiến tranh với các nhà đối lập Putin

Moscow (AFP) –  Nhà lãnh đạo ưa bạo lực chính trị  Ramzan Kadyrov – Chechnya – Nga đe dọa sẽ tiêu diệt “kẻ thù” đối lập ở Nga. Tuyên bố này nâng cao mối quan ngại về số phận của các nhà phê bình điện Kremlin và cơ quan truyền thông độc lập trong nước.

Kadyrov được mệnh danh “người có bàn tay sắt” cai trị khu vực Bắc Caucasus, đã viết một bài dài công kích chống lại những người chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin được đăng tải trên tờ Izvestiya thân điện Kremlin. Trong đó ông gọi họ là một “băng đảng chó rừng” hay những người có “giấc mơ phá hoại nhà nước của chúng tôi.”

“Chúng ta sẽ là những người cứu nguy nước Nga bằng cách không tha thứ cho kẻ thù”. Kadyrov viết và tự gọi mình là “người lính trung thành của Putin” cùng đề nghị đưa phe đối lập vào một trại tị nạn (tâm thần) ở Chechnya “ở đây thiếu thuốc tiêm (tẩy não).”

Những lời lẽ hiếu chiến đầy bạo lực của cựu phiến quân Kadyrov – đã từng bị buộc tội lạm dụng việc giam giữ tra tấn, vi phạm pháp luật và tham nhũng – đưa ra sau khi tuần trước ông liệt cơ quan truyền thông độc lập là “kẻ thù của nước Nga”, ông cho rằng họ là những kẻ muốn gieo rắc sự “hỗn loạn” ở vùng Caucasus và những khu vực khác.

Nhiều người đã có những cuộc tranh luận gay gắt về nhận xét của Kadyrov và nhiều người công khai chỉ trích lãnh đạo này. Một nghị sĩ địa phương ở Siberia, Konstantin Senchenko nói rằng đây là “sự xấu hổ của nước Nga” khi ông ta muốn vơ vét để tích lũy tài sản cá nhân và lạm dụng bài viết để phục vụ cho mưu đồ chính trị của ông ta.

Tuy nhiên Senchenko sau đó đã xin lỗi và viết bình luận rằng: Ông “đã nói chuyện với một số người Chechen và trở nên tin tưởng vào chính quyền của nhà lãnh đạo của Chechnya,”. Bình luận của ông được nhiều người giải thích “ông ta đã nhận được lời đe dọa”.

Sự manh động của Kadyrov đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trực tuyến, trong đó những người ủng hộ về quan điểm “sự xấu hổ của nước Nga” cùng những người khác cho rằng “Kadyrov là niềm tự hào của nước Nga.”

“Đã đến lúc Tổ quốc cần quyết định khôn ngoan và có nguyên tắc” để đập tan kẻ thù. Người phát ngôn Quốc hội Chechnya, Magomed Daudov nói và liệt kê tên một số nhà báo, nhà phê bình cùng các nhà hoạt động nhân quyền.

Các nhà đối lập im lặng

Biên tập viên của đài Echo of Moscow đã im lặng trước những lời lẽ đe dọa của Kadyrov và tăng cường an ninh.

Trong quá khứ có một số người thách thức điện Kremlin bằng quan điểm phê phán chính quyền Nga và đã bị giết chết, trong đó phải kể đến phóng viên điều tra Anna Politkovskaya và nhà hoạt động quyền Natalia Estemirova.

Chechnya cũng được cho là đứng sau vụ ám sát nhà lãnh đạo đối lập nổi tiếng Boris Nemtsov. Ông đã bị bắn chết ngay bên cạnh điện Kremlin vào tháng 2-2015. Hai nghi phạm bị tình nghi trong đội vũ trang và là thân tín của Kadyrov.

Nếu cư dân trong khu vực dám công khai chỉ trích Kadyrov sẽ phải đối mặt với hậu quả cứng rắn. Một người phụ nữ chỉ trích Kadyrov trên truyền hình địa phương để phản đối về luật thuế của chính quyền Chechnya đã bị cắt lương.

Sau khi những người đối lập Nga hôm thứ hai công bố tổ chức một cuộc diễu hành để tưởng nhớ Nemtsov, quan chức Chechnya cho biết họ đã nhận được nhiều yêu cầu tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Kadyrov và chống lại “đội quân thứ năm.”

Cơ quan truyền thông độc lập Nga đã đưa ra câu hỏi về tuyên bố của Kadyrov: Lý do gì khiến ông ta đưa ra tuyên bố đe dọa đến những người đối lập? Có phải ông đã bị Kremlin trừng phạt hay tự mình đưa ra luật chơi nhằm đảm bảo vị trí trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay và kiếm phiếu trước cuộc bầu cử lập pháp trong năm nay?

“Bất kể lý vì lý do gì nhưng khi nhà lãnh đạo Chechnya tuyên bố đe dọa trên truyền thông đã cho chúng ta thấy tính chất nghiêm trọng về hậu quả của tuyên bố này”. Tờ Vedomosti daily đưa tin và cảnh báo một số người ủng hộ hãy coi bài viết của họ như một lời kêu gọi hành động.

Lãnh đạo đối  lập Alexei Navalny đã đưa ra lời chỉ trích khi cho rằng người hùng Chechnya chỉ khuấy động xung đột để thuyết phục Moscow ông ta vẫn trung thành với Krelin và mọic việc đang trong tầm kiểm soát.

“Kadyrov muốn nhiều người nâng cao quan điểm chống lại những người trong Chechnya. Điều này tạo ra sự bất ổn định và gợi lại ký ức về chiến tranh, làm cho vai trò của mình trở nên độc đáo cũng như thu hút dư luận.”

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề