Mỹ muốn “đọc vị” ý định tiếp theo của Putin về Ukraina

Tại Mỹ đang diễn ra một cuộc tranh luận sôi nổi về ý định tiếp theo của Tổng thống Nga V.Putin liên quan đến vấn đề Ukraina. Có ý kiến cho rằng Nga đang chuẩn bị cho “một cuộc tấn công quân sự mới vào Ukraina” nhưng cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lại hài lòng với những gì Nga đang làm.

Ngày 1/5, Tư Lệnh lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove của quân đội Mỹ, nói Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự khác ở Ukraina, dựa trên những hành động mà nước này đã làm trong quá khứ.

Tướng Phillip Breedlove phát biểu: “Qua nhiều thời gian tạm ngưng giao tranh trước đây ở miền đông Ukraina, điều mà chúng ta thấy là một mô hình của các hoạt động như tiếp tế, huấn luyện, tân trang và tái trang bị, để chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào trong tương lai. Và chúng ta đã chứng kiến điều đó xảy ra trong thời gian tạm ngưng giao tranh trong cuộc ngưng bắn lần này, kể từ sau thỏa thuận Minsk 2 ngày 12/2/2015”.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Philip Breedlove cho rằng tình hình ở Ukraina vẫn còn sôi động và kêu gọi Quốc hội giúp tăng khả năng thu thập tin tức tình báo để biết rõ ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đây.

“Hoạt động của quân đội Nga trong năm qua ở Ukraina, cũng như toàn thể khu vực, cho thấy có những khoảng trống quan trọng trong việc thu thập và phân tích của chúng ta. Một số cuộc tập trận của Nga đã khiến chúng ta bị bất ngờ và sự hiểu biết về liên hệ của Nga trên chiến trường Ukraina rất giới hạn”-Tướng Breedlove nói.

Ông cho hay con số các chuyên gia tình báo quân sự về Nga đã giảm nhiều kể từ thời Chiến tranh Lạnh và nhân sự tình báo được chú trọng cho chiến trường Iraq cũng như Afghanistan.

“Chúng ta không thể hoàn toàn biết chắc là Nga sẽ làm gì tiếp theo đây và chúng ta cũng không hoàn toàn biết rõ ý định của Putin. Chúng ta chỉ có thể biết được qua hành động của ông ta”- Tướng Breedlove cho hay.

Các giới chức Mỹ khi thuyết trình cho báo chí về tình hình Ukraina đã dùng từ ngữ “lực lượng hỗn hợp Nga và ly khai” và cho hay Nga tăng cường khả năng chỉ huy và kiểm soát trong vùng Ðông Ukraina để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Đánh giá chung của tướng lĩnh Mỹ trái ngược hẳn với thông điệp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển đến tới các nhà lãnh đạo toàn cầu trong một cuộc họp mới đây ở Moskva.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói ông lấy làm hài lòng với cam kết của Nga thi hành thỏa thuận Minsk 2, kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraina, kèm theo sự giảm thiểu về vai trò của quân đội.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhận định: “Tôi không nghĩ là có nghi ngờ nào, không có bất kỳ nghi ngờ nào trong tâm trí chúng tôi, rằng người Nga thực sự muốn thấy mọi khía cạnh của vấn đề chấm dứt. Tôi nghĩ đó là giải pháp duy nhất trong lúc này, nếu thực sự muốn giải quyết vấn đề Ukraina, thì phải thực hiện thỏa thuận Minsk”.

Thỏa thuận Minsk 2 đã đạt được vào tháng 2/2015 giữa các nước Pháp, Đức, Nga, Ukraina và phe ly khai Ukraina. Thoả thuận này đề xuất một cuộc ngừng bắn và triệt thoái quân đội nước ngoài cùng vũ khí hạng nặng ra khỏi nơi này, dẫn đến một giải pháp lâu dài, pháp lý và chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraina.

Trong một tuyên bố mới đây, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói rằng Ukraina không phải kẻ thù của Nga – hai nước sẽ không gây chiến lẫn nhau. “Chúng tôi không gây chiến với Ukraina trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ukraina không phải là kẻ thù của chúng tôi! Nên tôi không nghĩ như vậy ngay cả về mặt lý thuyết. Tôi cho rằng, Kiev cũng đủ thông minh để không khiêu khích chúng tôi” – ông Antonov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Komsomolskaya Pravda.

Theo nhật báo Mỹ The New York Times, các quan chức phương Tây hiện vẫn tiếp tục tìm hiểu rõ hơn về mục tiêu các động thái quân sự của Nga bị Mỹ tố cáo. Câu hỏi đặt ra là phải chăng đó là những tín hiệu dự báo một chiến dịch tấn công mới của lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraina nhằm chiếm thêm một số vùng lãnh thổ?

Một số nhà phân tích cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ án binh bất động, ít ra là từ nay đến tháng 6/2015, là lúc mà Liên minh châu Âu rà soát lại chính sách trừng phạt kinh tế Nga về vụ sáp nhập Crưm và can thiệp vào miền Đông Ukraina.

Ông Putin có thể là sẽ không muốn gây thêm căng thẳng, để tạo điều kiện cho châu Âu giảm nhẹ trừng phạt.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích khác lại nghĩ rằng có thể là các động thái quân sự của Nga nhằm tăng áp lực lên chính phủ Ukraina, buộc Kiev phải nhượng bộ phe ly khai ở miền Đông trên một số vấn đề liên quan đến chính trị và hiến pháp.

Nh.Thạch (Năng lượng Mới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ muốn “đọc vị” ý định tiếp theo của Putin về Ukraina”:

  1. Ton Hoang viết:

    Cứ bị động vs Pu mãi nhỉ?:(
    Đọc nó nghĩ g chẳng được, nó hành động bất ngờ chẳng làm gì được…
    Cả Âu châu gần như mất ăn mất ngủ, chữa rò rỉ đê bằng cách trát bùn mặt trong của đê, nó ục vỡ lúc nào phải chịu sao?
    Ức cái thằng phát xít này thật!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề