Kuchma: Điều cơ bản là Putin không cho phép Ukraina trở thành một điển hình đối với Nga

Lý do mà Tổng thống Nga Vladimir Putin không tha bỏ Ukraine, mặc dù áp lực và các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế, là mong muốn không cho phép Ukraine để trở thành một mô hình phát triển chính trị và kinh tế đối với Nga.

Quan điểm này cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma đã nói trong một cuộc phỏng vấn với “Radio tự do”.

“Điều quan trọng đối với Nga là không để cho Ukraine vào Liên minh châu Âu, không cho khả năng xây dựng một nền kinh tế thịnh vượng thực sự mạnh mẽ, không để cho phép Ukraine là một trường hợp điển hình cho Nga,” – Tổng thống thứ hai của Ukraine cho biết.

Leonid Kuchma, là người đại diện của Ukraine trong nhóm đàm phán ba bên liên hệ để giải quyết các tình huống trong Donbas, tin rằng cuộc xung đột ở phía đông của đất nước được hỗ trợ tích cực của phía Nga.

“Nếu nó hoàn toàn là một cuộc xung đột dân sự ở Ukraine, thì nó đã kết thúc từ lâu lắm rồi , vào tháng Tám năm ngoái, như các bạn đã biết. Và vào tháng Tám năm ngoái, Nga đã cho cả thế giới thấy là họ đang trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, và những gì đã kết thúc sau đó chúng ta nhớ, thật đáng tiếc, ý tôi muốn nói là sự kiện ” nồi hầm Ilovajskij “, nơi mà đã giết chết rất nhiều người dân và quân lính Ukraine. Không một ai trên thế giới đưa ra câu hỏi hoặc thảo luận ngày hôm nay, là ở đấy có quân lính Nga hay không . Hôm nay người ta cho tôi đọc bài phỏng vấn của một lính lái xe tăng Nga trong báo “Novaya Gazeta”. Thật là khủng khiếp để nhìn vào bức tranh và đọc  nó rất nặng nề. Bên Nga tuyên truyền tuyệt vời làm sao mà để người ta đổ sang đánh nhau ở Ukraina?  ” – Kuchma nói.

Ngoài ra, ông lưu ý rằng nước Nga luôn lãnh đạo điều khiển các đại diện của phần tử ly khai ở các cuộc đàm phán ba bên về các nhóm liên lạc, và lần lượt đặt dấu ấn của mình vào quá trình đàm phán.

“Các Bạn thừa biết bọn họ (đại diện của” DNR “và” LNR “) không phải là những người chính trị độc lập, họ không phải là những nhân vật chính,và không phải họ ra điều kiện về các quy tắc ứng xử,” – Kuchma phát biểu.

Ngoài ra, cựu Tổng Thống lưu ý rằng Nga sẽ chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm các thỏa thuận đạt ở Minsk cách đây hai tuần.

“Sau khi ký thỏa thuận tại Minsk về rút vũ khí hạng nặng trên một khoảng cách nhất định, bao gồm liên quản  cả đến Debaltseve ,người Nga hiển nhiên vi phạm nghiêm trọng giao thức Minsk, tức là họ vẫn tiếp tục chiến tranh . Mà nó đã được kết thúc đó là hàng trăm binh sĩ nằm lại chiến trường trận mạc . Đó là kết quả mấy ngày này, kết quả của sự mong muốn kiểm soát  một ngã ba đường sắt, mà họ xem như là một cái gì đó đầy hứa hẹn. ”

Leonid Kuchma cũng nói rằng cộng đồng quốc tế không nên nhắm mắt làm ngơ để hiệp định bị vi phạm : “Trong tình hình này, không hiểu phản ứng của cộng đồng quốc tế, nếu nhìn thấy rất rõ ràng bằng mắt thường, là đã vi phạm hiệp ước hòa bình rất nghiêm trọng , và các phản ứng là :” Các bạn ơi! Thôi nào hãy chung sống hữu nghị với nhau “. Những phương pháp tiếp cận này tôi không hiểu . Nếu chúng ta tiếp tục nhìn vào những gì đang xảy ra ở khu vực Donbass qua một lăng kính của những quan điểm như vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng và mục tiêu cuối cùng đó là hòa bình “.

Theo chính trị gia, chiến tranh ở Donbass kết thúc khi và chỉ  khi Ukraine sẽ có kiểm soát đường biên giới. “Đối với chúng ta điều quan trọng nhất trong tình huống này để được thực hiện điểm đầu và điểm chính: biên giới Ukraine-Nga khóa chặt lại, và chúng ta tự mình đối phó với tất cả các vấn đề đang tồn lại ở trong Donbass”, – Tổng Thống thứ hai của Ukraine kết luận.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Kuchma: Điều cơ bản là Putin không cho phép Ukraina trở thành một điển hình đối với Nga”:

  1. Linh Mai viết:

    điều cơ bản của Mỹ cũng vậy ! ….” nhà nàng ở cạnh nhà tôi …., tôi chim bao rất nhẹ nhàng , một con bướm trắng thường sang bên này ……Hôm nay mưa đổ xuống rồi ….!!!!!?? …”

  2. Vu Hoang Hung viết:

    Đất nước dân chủ – Độc tài mất ngủ.

  3. Linh Mai viết:

    …thế giới luôn theo quy luật của nó !!!! Mơ….., tưởng …!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề