Putin biết Nga chưa sẵn sàng tiến hành ngay cả một cuộc chiến tranh cục bộ – Brzezinski

Ở chính quyền Mỹ luôn có thái độ chiếm ưu thế, rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể tăng cường thêm sự xâm lược của Nga, nhưng Washington có thể sử dụng yếu tố này để có thể ở trên thế chủ động, để ghìm những nỗ lực của ông Putin đi xa hơn. Quan điểm này được thể hiện bởi cựu cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ, một nhà khoa học chính trị nổi tiếng Zbigniew Brzezinski.

“Chúng ta cần phải làm điều đó một cách đơn giản – để cảnh báo ngăn chặn các  hoạt động quân sự trở lại từ phía Moscow , ví dụ các cuộc tấn công vào Mariupol và các thành phố lớn khác, Hoa Kỳ sẽ không có lựa chọn khác ngoài việc cung cấp vũ khí phòng vệ cho lực lượng vũ trang Ukraine để bảo vệ họ.” – trích lời giáo sư  Ukrinform.

Theo ông, điều này có thể được thực hiện, bao gồm cả với việc lôi cuốn các đồng minh của Mỹ trong khối NATO sẵn sàng tham gia để làm điều đó.

Brzezinski nói rằng quân đội Nga chưa sẵn sàng để tiến hành cho dù là chỉ là một cuộc chiến tranh cục bộ với phương Tây, chứ chưa nói đến cuộc chiến với các quy mô lớn. Theo ông, Putin cũng hiểu điều này, nhưng phải sử dụng đến đòn thể hiện phản tác dụng khả năng hạt nhân của mình, không nhận thức được hậu quả.

Ngoài ra, chuyên gia tin rằng trong tình hình hiện nay, phương Tây phải tăng cường biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga và áp dụng hạn chế tới các tập đoàn công ty của nó. Nói cách khác, người Nga có để có được một tín hiệu mạnh từ Hoa Kỳ và Châu Âu. “Chúng tôi phải nói cho người Nga: chúng tôi  biết rằng các ông đang sử dụng vũ lực, và các ông biết rằng chúng tôi không thể ngăn cản các ông bằng đòn phản công , nhưng chúng tôi  sẽ nâng cao đáng kể cái giá cho nó,” – Brzezinski cho biết.

N.V

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề