Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ có thể triệu hồi đại sứ từ Nga

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trong tương lai gần xem xét lại quan hệ với Nga sau chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Yerevan.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan cho biết tại một cuộc họp với các nhà sử học ở Ankara, tờ báo Milliyet viết.

“Nếu cần thiết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét lại quan hệ ngoại giao với Nga và sẽ triệu hồi và tiếp tục quan hệ ở mức hàm lãnh sự quán, hoặc nếu cần thiết, ở mức đại diện ngoại giao”, – ông Erdogan cho biết.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án Tổng thống Putin, người vào ngày 24 tháng 4, ngày của những nạn nhân diệt chủng Armenia,đã gọi cái chết của một nửa triệu người Armenia ở Ottoman Empire “bạo lực chống lại người dân” và “tội ác chống lại loài người và nền văn minh.”

“Mặc dù tất cả các cảnh báo và lời kêu gọi của chúng tôi, tổng thống Nga mô tả các sự kiện của năm 1915 là diệt chủng. Chúng tôi không chấp nhận nó và chúng tôi lên án. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố chính sách như vậy, là vi phạm trắng trợn luật pháp và không có hiệu lực pháp luật “- trong cùng một ngày đó Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông Erdogan nói rằng, trước khi gọi các vụ thảm sát người Armenia là diệt chủng, Nga cần được giải thích việc sáp nhập Crimea và tham gia vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

“Những gì đang diễn ra tại Ukraina và ở Crimea – rất rõ ràng. Đầu tiên họ phải giải thích nó, và sau đó nói về nạn diệt chủng “, –  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào ngày 27 tháng 4.

Năm 1915, Đế quốc Ottoman đã giết, theo ước tính khác nhau, từ 200.000 đến một và một nửa hoặc hai triệu người Armenia, và hàng trăm ngàn người khác đã bị đuổi khỏi đất nước.Chính  quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận rằng nhiều người Armenia đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ, nhưng chính thức ở Ankara sự kiện 100 năm trước đây không xem đó là tội diệt chủng.

CK2


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề