IS đã chiêu dụ hai tay súng Mỹ như thế nào?

Nhà chức trách Mỹ đang điều tra các mối quan hệ giữa khủng bố nước ngoài và hai người đàn ông bị bắn chết khi cố tấn công một cuộc thi tranh biếm họa ở Texas tuần trước.

CNN đưa tin, các nhà chức trách muốn xác định xem cuộc tấn công được chỉ đạo từ nước ngoài ở mức độ nào và vụ nổ súng “chắc chắn không chỉ dừng lại ở cảm hứng” từ IS.

Hai tay súng Elton Simpson và Nadir Soofi ở chung phòng tại Phoenix. Cả hai đã bị chặn đứng khi âm mưu tấn công cuộc thi và triển lãm tranh biếm họa Nhà tiên tri đạo Hồi Mohammed. Hung thủ làm bị thương một nhân viên an ninh trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Theo các nhà chức trách Mỹ, đây là cuộc tấn công điển hình của kiểu được IS chiêu dụ: khuyến khích những người đồng cảm thông qua một chiến dịch mạng xã hội tinh vi, để họ gia nhập hàng ngũ chiến đấu ở Syria hoặc tiến hành tấn công khủng bố ngay ở quê nhà.

Phân tích của CNN về những gì Simpson trao đổi trên mạng Twitter trước vụ tấn công ngày 3/5, cho thấy đối tượng này dường như có các mối quan hệ trên mạng với một tân binh IS Anh, người được tin là đang ở Syria, và một thánh chiến binh Mỹ ở Somalia.

Các nhà điều tra Mỹ nghi ngờ hacker người Anh Junaid Hussain có thể đóng vai trò then chốt trong việc “tẩy não” cho cả hai tay súng ở Texas.

Và một cuộc điều tra của CNN cho thấy, một tuần trước cuộc tấn công, Simpson liên lạc qua Twitter với một người đàn ông nghi là Mohamed Abdullahi Hassan, công dân Mỹ đã tới Somalia năm 2008 để gia nhập chi nhánh khủng bố al Shabaab của al-Qaeda.

Theo các tài liệu tòa án Mỹ, Hassan rời Minneapolis tới Somalia năm 2008 để gia nhập al Shabaab. Hồ sơ của tòa cho rằng, khi đó Simpson cũng đã muốn gia nhập tổ chức khủng bố này.

Các quan chức Mỹ cho biết, mới đây FBI đã mở một cuộc điều tra mới về các hoạt động cực đoan của Simpson nhưng họ đã không chặn anh ta lái xe vượt qua nhiều bang để tới tấn công cuộc triển lãm biếm họa ở Texas.

Trí Lê (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề