Vì sao bây giờ Mỹ quan tâm Việt Nam hơn Indonesia?

Ngay khi chuyến thăm Mỹ của đoàn Việt Nam do Đại tướng, Ủy viên Bộ chính trị Trần Đại Quang làm trưởng đoàn vừa kết thúc, truyền thông Indonesia liền đặt câu hỏi: “Vì sao bây giờ Mỹ quan tâm Việt Nam hơn Indonesia”? Và lái dư luận đến với đáp án rằng Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm đương đối đầu với Trung Quốc? Sự thật có như những gì phía Indonesia loan tải?

Báo Indonesia dẫn lời Nhà báo Veeramalla Anjaiah viết: “Về cơ bản, mục đích chính chuyến thăm để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước và tìm thêm hợp tác trong các lĩnh vực mới. Hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện năm 2013”. Đồng thời, không quên nhắc lại: “Indonesia đã ký thỏa thuận tương tự với Mỹ năm 2010. Bây giờ Việt Nam đang nổi lên như một đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực”. Lý do dẫn đến sự thay đổi ngoạn mục như trên là: “Có lẽ sự trỗi dậy của Trung Quốc, cả về kinh tế và quân sự, đã dẫn đến sự ra đời của các mối quan hệ quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ”.

Trên thực tế, những gì nhà báo Veeramalla Anjaiah nhìn nhận chỉ là góc nhìn nhỏ, đó không phải là tất cả và càng không phải là lý do chính đưa Mỹ đi đến quyết định hợp tác toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ đặt niềm tin với Việt Nam. Nhất là giữa hai nước trước đây từng vướng mắc nhiều rào cản trong quá khứ. Nhưngsuốt nhiều năm qua phía Mỹ đã tích cực hỗ trợ những nạn nhân bị chất độc do bom mỹ dải thảm. Và dân tộc Việt với truyền thống ‘đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại’, đã cùng với Mỹ gác lại quá khứ, sẵn sàng hợp tác để đưa đất nước đi lên.

Từ khi Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc (20-09-1977), Việt Nam luôn thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế. Hiện tại, cũng đang tích cực nghiên cứu để lực lượng Cảnh sát Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Điều đó cho thấy Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đây cũng chính là một trong những điểm cộng trong lúc Mỹ giải bài toán có nên đầu tư vào đất nước Việt Nam hay không!

Khi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền phi lý trên phần lãnh thổ của đất nước Việt Nam, thậm chí vô nhân đạo đến mức dùng tàu quân sự cải trang dân sự tấn công ngư dân Việt Nam, phía Việt Nam vẫn không dùng biện pháp tương tự để đáp trả lại, mà kiên trì sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề. Hành động chính nghĩa của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ không chỉ Mỹ mà cả cộng đồng quốc tế. Đây chính là một trong những lý do đưa Mỹ đến với quyết định tháo dỡ dần lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Việt Nam 18 triệu USD trong ngân sách 32,5 USD dùng cho hỗ trợ an ninh hàng hải khu vực mới trong năm 2014.

Sau 20 năm kể từ ngày Mỹ – Việt Nam tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, lãnh đạo hai nước luôn nỗ lực hết mình phá băng những rào cản trong quá khứ. Về phía Việt Nam chúng ta luôn tìm cách hoàn thiện chính sách, cơ chế, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nhân nước ngoài, trong đó có Mỹ đến Việt Nam đầu tư, hợp tác kinh doanh. Mặc dù khác biệt nhau về ngôn ngữ, văn hóa và cách tiếp cận vấn đề mỗi quốc gia mỗi khác nhưng bằng sự chân thành, Việt – Mỹ đã xích lại gần nhau hơn.

Điều đáng nói hơn chính là trong chuyến đi của đoàn Việt Nam đầu năm mới này, vấn đề nhân quyền được coi là gai góc nhất đã được lãnh đạo hai nước thẳng thắn đưa ra thảo luận. Trước nghi vấn của nghị sỹ Mỹ rằng Việt Nam có nhân quyền hay không?, vị trưởng đoàn Việt Nam đã làm sáng tỏ những thông tin không khách quan, một chiều mà phía Mỹ nhận được. Trên cơ sở đó, giới chức Mỹ đã thông suốt và tiếp thu ý kiến đóng góp của Việt Nam; đồng thời ghi nhận những thiếu sót về mình khi đón nhận thông tin chưa qua xác minh.

Trước và sau ngày được cộng đồng quốc tế bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ của mình. Tại đất nước Việt Nam, pháp luật luôn được thượng tôn một cách đúng nghĩa!
Thẳn thắng, không né tránh và giải quyết vấn đề dựa trên tinh thần cầu thị, đây chính là những “phép mầu” giúp bức tường ngăn cách giữa Việt Nam và Mỹ phá băng theo dòng thời gian. Và cũng trong chuyến thăm này, Mỹ đã quyết định sẽ thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam; đồng thời thúc đẩy việc thông qua dự luật cung cấp vũ khí sát thương của Mỹ đối với Việt Nam.

Thời gian thay đổi, nhưng Việt Nam trước sau như một kiên định chủ trương, đường lối đối ngoại nhất quán độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác & phát triển; quan hệ với nước này nhưng không làm phương hại đến nước thứ ba, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thế nên, trên lập trường của mình, Việt Nam sẽ không bao giờ biến bản thân mình thành “tướng mã” để Mỹ sử dụng đối đầu với Trung Quốc như truyền thông Indonesia phỏng đoán!

NguyenTanDung.org


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề