Syria: Daech mất một địa điểm chiến lược

Rfi – Ngày 07/04/2016, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) vừa mất vào tay quân nổi dậy một địa điểm chiến lược, một cửa ngõ quan trọng cuối cùng dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng nổi dậy đã vào được Al Rai « sau hai ngày chiến đấu ». Giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, một tổ chức có nhiều nguồn tin tại chỗ, đã cho AFP biết như trên.

Sau khi mất Al Rai, cửa ngõ chủ yếu nối liền các khu vực do Daech kiểm soát với Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chỉ còn hai lối đi khác, nhưng rất ít được sử dụng. Một trong hai hành lang này cũng đang bị lực lượng người Kurdistan chuẩn bị đánh chiếm.

Lực lượng Daech như vậy đang trên đường mất đi toàn bộ các đường giao thông nối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây chắc chắn sẽ là một tổn thất quan trọng của tổ chức này. Theo các nhà quan sát, các thất bại liên tiếp của Daech trong những tuần gần đây, trong đó có vụ thành phố Palmyra thất thủ, rõ ràng là kết quả của thỏa thuận ngừng bắn ngày 27/02 giữa một bộ phận quân nổi dậy Syria và chính quyền Damas. Quân nổi dậy, quân chính phủ và lực lượng người Kurdistan chỉ còn một kẻ thù chung.

Trong lúc Daech bị đẩy lùi tại các mặt trận phía bắc và đông, ngày 07/04, khoảng 300 nhân viên của một nhà máy xi măng gần Doumei, nằm ở phía đông bắc thủ đô Damas – cách thủ đô Syria khoảng 50 km – đã bị các nhóm vũ trang tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo bắt cóc.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề