Duma Nga đã soạn lệnh cấm các quan chức sử dụng Google và Yahoo

Các đại biểu Duma Quốc gia Nga đã chuẩn bị một dự luật chính thức cấm các quan chức Nga sử dụng các dịch vụ Google, Yahoo và WhatsApp cho các mục đích công vụ. Bằng cách này các đại biểu đã quyết định phát triển ý tưởng của Nikolai Patrushev.

Các tác giả của tài liệu là cựu thượng nghị sĩ từ vùng Bryansk, Mikhail Marchenko và đại biểu Duma quốc gia hiện tại từ phân ban đảng Cộng sản Nga trong Duma Vadim Solovyov. Họ cho rằng nên cấm các quan chức Nga sử dụng các dịch vụ nước ngoài, trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị phạt tới miễn nhiệm chức vụ nơi công tác, báo “Izvestia” cho biết.

Theo Marchenko, ý tưởng của dự luật đưa ra sau khi có bản báo cáo của Tổng thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, người đã chỉ ra rằng trong các hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước đã phát hiện thấy chương trình được tài trợ bởi các dịch vụ tình báo nước ngoài.

“Không phải ngẫu nhiên, một số quan chức cấp cao nói chung thường từ chối sử dụng điện thoại di động, nhưng thật không may, cái đó không phải tất cả  đều hiểu. Bởi vì không có bất kỳ  phản ứng nào sau khi có công bố của Nikolai Patrushev được đưa ra”- Marchenko nói.

Solovyov, người hỗ trợ ý tưởng nói rằng tình hình quốc tế hiện nay là đang hỗn loạn, các quan chức dưới sự giám sát và điều quan trọng là để ngăn chặn rò rỉ.

Thống đốc các tỉnh cũng thích ý tưởng này. Ví dụ thống đốc tỉnh Oryol Vadim Potomsky đã chỉ ra cho thấy  các nước khác cũng mong muốn tiến hành cuộc chiến tranh thông tin chống lại Nga, còn quan đầu vùng khu tự trị Nenets Autonomous Area Igor Koshin đã nhấn mạnh rằng các quan chức phải rất chú ý tới sự trao đổi thư từ,tin nhắn của mình.

Chuyên gia của Trung tâm  dự án PIR “An ninh thông tin quốc tế và Quản lý Internet toàn cầu” Oleg Demidov cho rằng lệnh cấm các công chức sử dụng tin nhắn nước ngoài cho mục đích công vụ thậm chí không được thảo luận, nhưng cho mục đích cá nhân – là vấn đề tinh tế hơn. Theo ông, cấm đoán là không thể và không thực tế.

Theo RBC, trong chính phủ sau khi địa chỉ nước ngoài bị những tin tặc Anonymous International phá vỡ các quan chức có lệnh gửi thư đến các hộp thư rasshireniya.gov nhưng chỉ qua thỏa thuận với FSO. Tuy nhiên, lệnh này đã không làm việc, bởi vì rất nhiều thư trong chính phủ viết cho công chúng, mà ở những người đó các hộp thư được đặt chủ yếu trên các máy chủ bên ngoài.

Những quan chức chính phủ mà được RBC phỏng vấn cũng chỉ cho biết là họ không nghe thấy bất kỳ điều cấm sử dụng các trao đổi tin nhắn.

Theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề