Mẹ đao phủ IS người Nga kể về đứa con trai “xác sống”

Anatoly ‘Tolik’ Zemlyanka (28 tuổi), đao phủ IS người Nga, nổi lên sau khi xuất hiện trong đoạn video chặt đầu một gián điệp của Moscow ở Syria.

Mẹ của Tolik, bà Svetlana Zemlyanka (53 tuổi), tín đồ Ki-tô giáo, kể lại quãng thời gian bà còn liên lạc với con trai khi hắn đầu quân cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Quãng thời gian này đã biến Tolik từ một thiếu niên “ngưỡng mộ” trùm phát xít Đức Hitler trở thành một “xác sống” bị IS điều khiển.

Từ nhỏ, Tolik đã bị ám ảnh bởi Adolf Hitler, chủ nghĩa phát xít và thuyết “Người da trắng thượng đẳng”. Hắn chính là người chặt đầu một đồng hương làm gián điệp cho chính phủ Nga tại Syria.

Anatoly ‘Tolik’ Zemlyanka, đao phủ người Nga của IS. Ảnh: East2WestNews

Trong đoạn video quay lại cảnh hành quyết, Tolik đe dọa Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Ở đây ngày hôm nay, tại mảnh đất được ban phước lành này, cuộc chiến chống lại Nga bắt đầu. Bọn ta sẽ giết những đứa trẻ của ông như cách ông giết những đứa trẻ ở đây”.

Một bức ảnh hồi thiếu niên của Tolik cho thấy hắn giơ tay lên chào kiểu Hitler, trong khi một người bạn của Tolik nói hắn bị ám ảnh bởi chủ nghĩa phát xít. “Anh ta chú ý đến những người phát xít và nói về họ bằng sự tôn trọng. Anh ta thích chào kiểu Đức Quốc xã, phát ngôn tiêu cực về những người không phải công dân Nga. Nhưng sau đó một thời gian sau, anh ta đột ngột thay đổi thái độ của mình đối với họ” – bạn của Tolik kể với hãng tin LifeNews (Nga).

Một người bạn nữ của Tolik cảm thấy ngạc nhiên khi hắn cải sang đạo Hồi. Cô chia sẻ hắn là một chàng trai tốt bụng và tử tế. Sau khi gặp một số người bạn Hồi giáo ngoài trường đại học, hắn bắt đầu cầu nguyện và quan tâm nhiều hơn đến tôn giáo này.

Anatoly ‘Tolik’ Zemlyanka (khoanh tròn) hồi còn thiếu niên. Ảnh: LIFE News

Bà Zemlyanka, sống tại TP Noyabrsk, Siberia, cho biết bà từng đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp con trai với mục đích khuyên bảo hắn trở về Nga nhưng Tolik từ chối gặp mẹ.

Bà cho rằng con trai mình không được phép rời khỏi Syria – nơi hắn gia nhập IS năm 2013 – để gặp người thân và đoán rằng hộ chiếu của Tolik có thể đang bị IS giữ. “Tôi hỏi nó có rời khỏi Syria được không. Nó bảo không thể được nhưng từ chối tiết lộ nguyên nhân” – bà Zemlyanka nhớ lại.

Vài năm trước khi Tolik bỏ đi, hắn còn bày tỏ nguyện vọng muốn được đi du học tại Ai Cập. Hắn cũng chưa bao giờ gọi điện nói chuyện với bà Zemlyanka khi ở Syria mà chỉ gửi tin nhắn. Tolik rất kiệm lời, hắn chỉ nhắn vỏn vẹn vài dòng để mẹ yên tâm. “Mẹ, tất cả đều ổn, con vẫn còn sống” – một tin nhắn của Tolik viết.

6 tháng đầu khi phát hiện mất con, bà Zemlyanka còn chẳng biết Tolik đi đâu cho tới khi được Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo. Bà cũng phàn nàn chính phủ Nga không làm gì để ngăn cản những người như con trai bà gia nhập hàng ngũ thánh chiến.
Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề