“Thượng lộ bình an!”: Ukraina cho khởi hành đoàn tàu theo “Con đường tơ lụa” đến Trung Quốc bỏ qua Nga

Ngày 15 tháng 1 từ cảng Ilyichevsk (thuộc tỉnh Odessa) chuyến tàu hỏa đầu tiên chở hàng mang các container theo lộ trình Ukraina-Georgia-Azerbaijan-Kazakhstan-Trung Quốc sẽ bắt đầu xuất phát. Tuyến đường đi qua biển Caspian và Biển Đen. Về điều này cơ quan báo chí của Bộ cơ sở hạ tầng Ukraina cho biết.

Đã được biết trước đó, rằng hướng mới này của ” con đường tơ lụa ” và thay thế, sẽ cho phép vận chuyển luồng giao thông hàng hóa theo hướng đông, bỏ qua lãnh thổ Nga.

“Con đường bao gồm các chuyến phà của biển Đen và biển Caspian (Ilyichevsk – Batumi và ALAT – cảng Aktau) và có tính cạnh tranh so với các tuyến đường truyền thống trên mặt đất ” – Bộ cơ sở hạ tằng giải thích.

Bộ nhấn mạnh rằng những khả năng của tuyến đường vận tải quốc tế Caspian này đã còn được trình bày vào năm 2015. Vào thời điểm đó, Ukraina  được liệt kê vào trong con đường tơ lụa vĩ đại (Silk Road Great).

Lưu ý rằng trong tháng mười hai năm ngoái đoàn tàu đầu tiên đã được khởi hành trong phạm vi của “con đường tơ lụa” trên lãnh thổ Kazakhstan và Azerbaijan, bỏ qua lãnh thổ Liên bang Nga, từ Trung Quốc đến Gruzia.

Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili khi đó đã đón gặp đoàn tàu ở trạm ga Tbilisi-Trung tâm. “Tôi rất vui mừng rằng đoàn tàu của chúng ta được trang trí một cách tượng trưng với những lá cờ của Gruzia, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan và EU. Chúng tôi có thể trong một thời gian ngắn chưa từng có từ 8-10 ngày, nhận được hàng hóa ở Gruzia, sau đó trong khoảng 3-5 ngày – ở các nước châu Âu khác nhau sẽ nhận được “, – thủ tướng cho biết.

Ông Garibashvili nói rằng cho đến nay việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu đều được thực hiện bằng đường biển. Vận chuyển theo kiểu này mất khoảng 40 ngày. Theo ông, việc vận chuyển sẽ ngắn hơn nhiều và rẻ hơn nhờ sự hợp tác của các quốc gia, nằm dọc theo “con đường tơ lụa”. Đó là một con đường đi qua Kazakhstan, Azerbaijan và Georgia, bỏ vòng qua Liên bang Nga.

Đi theo “con đường tơ lụa” đoàn tàu không chạm vào lãnh thổ của Nga, bởi vì từ thành phố Aktau của Kazakhstan chuyển xuống theo những con phà biển mở vào năm 2014, và sau 12 giờ hàng hóa đã có mặt ở cảng ALAT của  Azerbaijan ở phía bên kia của biển Caspian.

Ở Gruzia, đoàn tàu sẽ đi đến cảng Poti, từ nơi này với sự hỗ trợ của các loại phà biển thì hàng hóa sẽ vận chuyển trên biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ, hay vào Ukraina.

Trong tháng hai năm ngoái tại Trung Quốc đã thành lập Quỹ “Con đường tơ lụa” với số tiền là $ 40 tỷ USD. Số tiền này nhằm để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Âu Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi nhắc lại Bộ Cơ sở hạ tầng của Ukraina đã cho biết hôm thứ Hai 4 tháng 1 rằng quyết định của Nga về việc hạn chế việc vận chuyển hàng hóa của Ukraina và giấy phép hạn ngạch không được phối hợp thỏa thuận để vận chuyển hàng hóa trong năm 2016 đã dẫn đến vận tải đường bộ giữa hai quốc gia đã ngừng hoàn toàn.

Việc Ukraina gia nhập vào  ” con đường tơ lụa ” sẽ giúp Ukraina giải quyết vấn đề phát sinh thông qua lỗi của Nga. Và chính Nga cũng sẽ bị nhiều thiệt hại.

Thật kỳ lạ, rằng ông Putin đã từ lâu và theo những hướng khác nhau cố gắng gây những thủ đoạn bẩn thỉu cho Ukraina, nhưng cuối cùng thì chính nước Nga lại phải chuốc lấy.

Như, cuộc xung đột với Ukraina và Tây âu đã đem lại cho “Gazprom” 7 lần tụt đổ nguồn lợi nhuận trong thu nhập của năm 2014 – giảm 86%.

Hơn nữa, tập đoàn Gazprom đã phải trả trong năm trước nữa, từ khoảng $ 5 đến $ 6 tỉ cho nỗ lực không thành công để ngăn chặn nguồn khí ngược từ châu Âu đến Ukraina (“mong ước không thành của Putin chơi bẩn đối với Ukraina đã dẫn đến mất mát của” Gazprom “$ 6 tỷ”).

Trong năm 2015, Ukraina sẽ tiếp tục giảm nhập khẩu khí đốt của Nga, và tạm thời không mua trong năm nay –  cho đến khi nào mà tập đoàn khí đốt của Liên bang Nga “Gazprom” chưa đưa ra được giá cả hấp dẫn và hợp lý.

Ngoài ra Nga đang cố gắng nhằm trung chuyển nguồn khí đốt sang châu Âu bỏ qua Ukraina, và họ đã vung ra một số tiền cực lớn  vào các dự án cho những tuyến đường ống “Dòng chảy phương Nam” và ” dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ “, để cuối cùng thì họ cũng đã thành công bịt lại chúng với những cái chậu bằng đồng.

Có nhiều khả năng, điều tương tự cũng sẽ xảy ra trong tương lai gần ngay cả với tuyến đường ống “Nord Stream-2”.

Yakiv Shumyk (politolog.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết ““Thượng lộ bình an!”: Ukraina cho khởi hành đoàn tàu theo “Con đường tơ lụa” đến Trung Quốc bỏ qua Nga”:

  1. Tại sao chỉ đơn thuần cùng làm ăn có lợi mà các nước láng giềng ngấy Nga như ngấy hủi thế nhỉ. Con đường tơ lụa thực sự là trải lụa vàng cho những thành viên tham gia : http://kygia.net/con-duong-to-lua-moi-nuoc-co-nhieu-dich-khon-ngoan-cua-trung-quoc/

  2. Vinh Nguyen viết:

    Đang lo, nếu biển Caspie mà cạn như biển Aral có khi nguy. À nhưng mà lại là hóa hay, làm thẳng tuyến bộ và sắt qua biển có khí lại ngon quá. Và nếu đến một lúc nào đó Nga muốn lập lại quan hệ bình thường vận chuyển với các nước thì sao nhẩy? không lẽ lại cạnh tranh khốc liệt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề